xs
xsm
sm
md
lg

สี จิ้นผิง เยือนแหล่ง "แร่หายาก" ย้ำนโยบายพึ่งตนเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง เป็นประธานการประชุมเกี่ยวกับการพัฒนาภาคกลาง ในหนานชาง มณฑลเจียงซี ในวันอังคารที่ผ่านมา  [ภาพซินหัว]
ไชน่าเดลี รายงาน (23 พ.ค.) ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เน้นความสำคัญของการเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาและเทคโนโลยีหลักอย่างอิสระ พร้อมเยือนผู้ผลิตแร่หายากซึ่งเป็น "ทรัพยากรเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญ" ในเมืองก้านโจว มณฑลเจียงซีในวันจันทร์ ระหว่างการประชุมในหนานฉาง พัฒนาภาคกลางของประเทศ เป็นเวลา 3 วัน

สี จิ้นผิง ได้เดินทางไปเยี่ยมชม บริษัท JL MAG Rare-Earth Co ทันทีหลังจากเขามาถึงมณฑลเจียงซี รับฟังข้อมูลการผลิตและการดำเนินงานการพัฒนาอุตสาหกรรมแร่หายากในก้านโจว การพัฒนาและการประยุกต์ใช้ทรัพยากรของประเทศ และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมที่บริษัทใช้ในการผลิต

การมีสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาและเทคโนโลยีหลักที่เป็นอิสระของตนเอง จะทำให้ผลิตภัณฑ์มีศักยภาพและประสบความสำเร็จท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือด

นวัตกรรมทางเทคโนโลยีคือส่วนสำคัญของวิสาหกิจ ดังนั้น สี จิ้นผิงสนับสนุนให้บริษัทจีน มุ่งเน้นไปที่นวัตกรรมเทคโนโลยีและต้นแบบเทคโนโลยีหลัก

สี จิ้นผิง ย้ำว่า แร่หายากเป็นทรัพยากรเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญซึ่งไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ จำเป็นต้องใช้ความพยายามมากขึ้นในการพัฒนาเทคโนโลยี สำหรับการใช้ประโยชน์ และการประยุกต์ใช้และสร้างมูลค่าเพิ่ม พร้อมไปกับปกป้องสิ่งแวดล้อมเพื่อให้บรรลุการพัฒนาสีเขียวและยั่งยืน

ในการประชุมที่จัดขึ้นที่หนานชาง เมืองหลวงของมณฑลเจียงซี เมื่อบ่ายวันอังคารที่ผ่านมา สี จิ้นผิงได้กล่าวย้ำให้มีความพยายามในการพัฒนาภูมิภาคกลางของประเทศ พร้อมฟังการบรรยายสรุปโดยเลขาธิการพรรคของมณฑลซานซี, มณฑลอานฮุย, มณฑลเจียงซี, มณฑลเหอหนาน, มณฑลหูเป่ยและมณฑลหูหนาน

การส่งเสริมการพัฒนาภาคกลางเป็นการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญอย่างยิ่งในการบรรลุเป้าหมายของการสร้างสังคมที่เจริญรุ่งเรืองในระดับปานกลาง

สี จิ้นผิง กล่าวว่า ถึงแม้ว่าจีนจะยังคงอยู่ในช่วงเวลาที่สำคัญของโอกาสการพัฒนาเชิงกลยุทธ์ แต่จีนก็เผชิญกับสถานการณ์ระหว่างประเทศที่ซับซ้อนมากขึ้น

เขาเตือนว่ารัฐบาลควรมีมุมมองที่ชัดเจนเกี่ยวกับสภาวการณ์ระยะยาว และความซับซ้อนของปัจจัยที่ไม่เอื้ออำนวยทั้งในและต่างประเทศ ควรเตรียมพร้อมสำหรับความยากลำบากที่อาจเกิดขึ้นทั้งหมด

"สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับจีน คือการให้ความสำคัญกับปัญหาของตนเอง" สี จิ้นผิง กล่าวเสริมว่า "จำเป็นต้องมีความพยายามร่วมกัน เพื่อผลักดันการปฏิรูปและการพัฒนา ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูงของภาคการผลิต และเร่งการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล อินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีอัจฉริยะในทุกพื้นที่"

นอกจากนี้ ยังจำเป็นต้องมีความพยายามมากขึ้น ในการส่งเสริมความสามารถด้านนวัตกรรมที่เป็นอิสระไม่พึ่งพาต่างชาติ ให้รัฐบาลสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่มั่นคงยุติธรรมและโปร่งใส รวมถึงช่วยเหลือองค์กรเอกชนและบริษัทขนาดกลาง-ขนาดย่อมในการจัดการปัญหาด้านการเงิน

"รัฐบาลในภาคกลางควรดึงดูดองค์กรการผลิตขั้นสูง ที่ย้ายมาจากภูมิภาคชายฝั่งตะวันตก ให้มีส่วนร่วมในความร่วมมือระหว่างประเทศของนโยบายหนึ่งแถบ หนึ่งทาง เพิ่มการปกป้องสิ่งแวดล้อม สร้างงานเพื่อลดความยากจน และสร้างนโยบายที่เกี่ยวข้องเพื่อสนับสนุนการเพิ่มขึ้นของภาคกลาง" สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวในการประชุม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...