xs
xsm
sm
md
lg

อาหมวยวัย 3 ขวบ เสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้า กลายเป็นไวรัลในจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ 25 เม.ย. 2017 เจ้าหน้าที่พยาบาลกำลังฉีดวัคซีนให้ทารกน้อย ข้างๆผนังห้องที่ติดโปสเตอร์รณรงค์เขียนว่า “สร้างมาตรฐานการฉีดวัคซีน และสร้างจีนที่แข็งแรง”  ที่โรงพยาบาลในเมืองหันตัน มณฑลเหอเป่ย (แฟ้มภาพ เอพี)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงาน (14 พ.ค.) เด็กหญิงวัย 3 ขวบ เสียชีวิตในวันถัดมาหลังจากที่ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า กระตุกกระแสหวาดวิตกวัคซีนไม่ได้มาตรฐานที่ตกเป็นข่าวอื้อฉาวในจีนในไม่กี่ปีมานี้

ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังไต่สวนการเสียชีวิตของเด็กซึ่งได้เสียชีวิตเมื่อปลายเดือนที่แล้ว เรื่องราวของเด็กหญิงที่ได้รับวัคซีนและเสียชีวิตไปนี้ ถูกเผยแพร่ในไมโครบล็อก “เวยปั๋ว” หรือทวิตเตอร์แห่งจีน) และมียอดการอ่าน 30 ล้านครั้ง

เด็กหญิงผู้เคราะห์ร้ายรายนี้ถูกสุนัขสัตว์เลี้ยงข่วนที่นิ้วมือ พ่อแซ่ จาง จึงพาไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่โรงพยาบาลในท้องถิ่นเมืองเหลียงหยุนกั่ง มณฑลเจียงซู โดยเด็กได้รับวัคซีนหลังจากพบรอยข่วน 23 ชั่วโมง พ่อของเด็กบอกกับสื่อจีน เดอะเปเปอร์ (The Paper)

เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบอกกับนายจางว่า เด็กอาจมีไข้หลังจากได้รับการฉีดวัคซีน และในคืนวันเดียวกัน เด็กหญิงก็มีไข้สูงโดยไม่อาจควบคุมได้ด้วยยาใด และเสียชีวิตในบ่ายวันถัดมา

จางและครอบครัวตกลงให้มีการชันสูตรศพในวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา และขอให้เจ้าหน้าที่เก็บยาวัคซีนที่เหลือ รวมทั้งประวัติการรักษาของลูกสาว ตลอดจนกล้องวงจรปิดในโรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่ได้เก็บยาวัคซีนที่ฉีดตามคำร้องขอของนายจางเมื่อต้นเดือนพ.ค.นี้ ยาที่ถูกเก็บเพื่อพิสูจน์หลักฐานนี้ผลิตโดยบริษัท กว่างตง พรอมิส ไบโอจิคัล  (Guangzhou Promise Biological Products) เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2017 ทั้งยังได้ผ่านการรับรองของหน่วยกำกับดูแลอาหารและยาแห่งชาติเมื่อวันที่ 14 ม.ค.ปีนี้

จีนพยายามเรียกความเชื่อมั่นของประชาชนหลังเกิดเหตุอื้อฉาวยาวัคซีนในช่วงหลายปีมานี้ โดยกำหนดกฎเข้มงวดกับยาวัคซีน และเมื่อปีที่แล้วได้ลงโทษปรับ 1,300 ล้านเหรียญสหรัฐ กับบริษัทยารายใหญ่ ฉางชุน ฉางเซิง ไบโอเทค (Changchun Changsheng Biotechnology Company) ในความผิดผลิตยาวัคซีนไม่ได้มาตรฐาน และปลอมแปลงเอกสารเกี่ยวกับยา

เจ้าหน้าที่ยังได้สั่ง ฉางชุน ฉางเซิน ไบโอเทค ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้น หยุดการผลิตยาเมื่อมีข่าวเปิดโปงว่าเด็กนับแสนได้รับวัคซีนไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งสร้างความโกรธแค้นแก่สาธารณะอย่างมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...