xs
xsm
sm
md
lg

ม.ชิงหวา ประกาศโทษไล่ออก คนลอกวิทยานิพนธ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มหาวิทยาลัยชิงหวา หนึ่งในสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำของจีน ครองตำแหน่ง “อู่มหาเศรษฐีพันล้าน” มีศิษย์เก่าเป็นมหาเศรษฐีระดับพันล้านมากที่สุด (ภาพไชน่าเดลี)
ไชน่าเดลี (14 เม.ย.) - มหาวิทยาลัยชิงหวา แถลงเมื่อวันพุธที่ 10 เมษายนว่า จะขับไล่นักศึกษาที่ลอกวิทยานิพนธ์เพื่อสำเร็จการศึกษา

ภายใต้ข้อกำหนดทางวินัยล่าสุด นักศึกษาที่ลอก หรือจ้างผู้อื่นทำวิทยานิพนธ์ หรือทำแทนคนอื่น ทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท หรือปริญญาเอก จะถูกไล่ออกจากสถาบัน

ขณะที่นักศึกษาที่กระทำการดังกล่าวในรายงาน หรืองานมอบหมายในหลักสูตรเอกสารการเรียน ข้อมูลการทดลอง จะถูกลงโทษตั้งแต่ตักเตือนจนถึงขั้นพักการเรียน

เกียรตินิยมและรางวัลทางวิชาการของพวกเขาจะถูกเพิกถอน และจะไม่มีสิทธิ์สมัครทุนการศึกษา หรือการให้โอกาสสำหรับการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาโดยไม่ต้องผ่านการสอบระดับชาติ

ด้านมหาวิทยาลัยปักกิ่ง เช่นเดียวกับ มหาวิทยาลัยเหรินหมิน แม้ไม่ได้กล่าวถึงการลงโทษสำหรับการประพฤติมิชอบทางวิชาการในระเบียบวินัยของตน แต่บอกว่านักศึกษาที่โกงการสอบจะต้องถูกขับไล่ออกจากสถาบัน

ฉู จ้าวหุ่ย นักวิจัยอาวุโสแห่งสถาบันการศึกษาวิทยาศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่ามหาวิทยาลัยจีนยังคงล่าช้ากว่ามหาวิทยาลัยในตะวันตก ในการบังคับใช้บทลงโทษที่เข้มงวดสำหรับการประพฤติมิชอบทางวิชาการ

"ในมหาวิทยาลัยตะวันตกหลายแห่ง หากนักศึกษาถูกจับได้ว่ามีการลอกเลียนแบบการมอบหมายงานและอาจารย์ที่ปรึกษาอาจถูกลงโทษเช่นกัน กฎของพวกเขาเข้มงวดกว่ามหาวิทยาลัยในจีนมาก"

"ความซื่อสัตย์ทางวิชาการควรเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกสำหรับนักศึกษาในมหาวิทยาลัย แต่ความสำคัญในเรื่องนี้ยังไม่ได้รับการเน้นย้ำนัก

"ยิ่งไปกว่านั้น นักศึกษามหาวิทยาลัยจีนยังไม่ได้รับการสอนอย่างถูกต้องเกี่ยวกับการเขียนเชิงวิชาการ และวิธีการให้เครดิตอ้างอิงที่เหมาะสมกับผลงานของผู้อื่นและหลายคนมุ่งเน้นเพื่อออกไปหางานที่ดี หรือการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยที่ดีอื่นๆ มากกว่า"

“สำหรับพวกเขา การทำวิทยานิพนธ์ เป็นเพียงอุปสรรคที่พวกเขาจำเป็นต้องจัดการเพื่อให้ได้ปริญญาแค่นั้น ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาจะต้องลงทุนเวลาหรือทรัพยากร” ฉู กล่าวและว่า "อาจารย์จึงควรให้คำแนะนำเพิ่มเติมแก่นักศึกษาในการเขียนเชิงวิชาการ และมหาวิทยาลัยควรมอบบทลงโทษที่ร้ายแรงให้กับผู้ที่โกงงานวิทยานิพนธ์"

ทั้งนี้ ตามข้อมูลเว็บไซต์ซียูเอเอ ด็อทเน็ต (cuaa.net) ของสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยจีน ระบุว่ามหาวิทยาลัยชิงหวา หนึ่งในสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำของจีน ครองตำแหน่ง “อู่มหาเศรษฐีพันล้าน” มีศิษย์เก่าเป็นมหาเศรษฐีระดับพันล้านมากที่สุด โดยมีศิษย์เก่าทั้งหมด 152 คน ที่ผ่านคุณสมบัติมหาเศรษฐีของสำนักจัดอันดับหลายแห่ง อาทิ ฟอร์บส์ นิตยสารธุรกิจการเงินสัญชาติสหรัฐฯ หูรุ่น รีพอร์ต หน่วยวิจัยเอกชนในเซี่ยงไฮ้ และฟอร์จูน นิตยสารธุรกิจของสหรัฐฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...