xs
xsm
sm
md
lg

รู้จักปรัชญาจีน ผ่าน "ตูน’ปรัชญา ไช่ จื้อจง” (คอลัมน์ หิ้งหนังสือ)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มีคำกล่าวว่า การเข้าใจความเป็นจีนนั้น ต้องอาศัยพื้นฐานความรู้ความเข้าใจเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และแนวความคิดปรัชญาที่ได้หล่อหลอมความเป็นจีนมานับพันๆปีไม่มากก็น้อย

สำหรับปรัชญาจีนซึ่งถือกำเนิดในยุคโบราณและตกทอดเป็นมรดกวัฒนธรรมถึง 2,000-3,000 ปี เป็นผลงานคลาสสิกที่สร้างคุณูปการในด้านความคิดสติปัญญาแก่โลกอย่างไม่เสื่อมคลายจวนจนปัจจุบัน

ในเดือนมี.ค.ปีนี้ มีหนังสือปรัชญาจีนที่น่าสนใจชุดหนึ่งออกมานำเสนอแก่ผู้อ่านชาวไทย ซึ่งจะช่วยผู้อ่านได้เรียนรู้เข้าใจความคิดปรัชญาอย่างง่ายๆในเวลาอันรวดเร็วและอย่างเพลิดเพลิน คือ ชุดหนังสือการ์ตูนปรัชญาจีนของนักวาดลายเส้นการ์ตูนชาวไต้หวัน นาม “ไช่ จื้อจง” สี่เล่มได้แก่ เล่มขงจื่อ เล่มเต๋า เล่มเซ็น และเล่มพุทธ ซึ่งปรัชญาทั้งสี่สำนักคิดนี้ถือเป็นหลักสำคัญในวัฒนธรรมความคิดของชาวอารยธรรมจีน โดยคณะผู้แปล ได้แก่ ถาวร สิกขโกศล โชติช่วง นาดอน อดุลย์ รัตนมั่นเกษม สุรัติ ปรีชาธรรม ธนัสถ์ สุวัฒนมหาตม์ กนกพร นุ่มทอง และยุทธชัย อนันตศักรานนท์

เกี่ยวกับ "ไช่ จื้อจง"
ไช่ จื้อจง (蔡志忠) เป็นศิลปินวาดลายเส้นการ์ตูนที่ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของโลก อีกทั้งเป็นนักเลงปรัชญาจีน เขาจึงเลือกเนื้อหาปรัชญาจีนมาเขียนการ์ตูนเล่ม “หนังสือการ์ตูนปรัชญาของไช่ จื้อจง” เปรียบเสมือนประตูให้ชาวโลกได้เข้ามาเรียนรู้ปรัชญาของอู่อารยธรรมใหญ่แห่งโลกตะวันออก และได้รับการต้อนรับจากผู้อ่านทั่วโลกอย่างดียิ่ง จนทำยอดขายหนังสือฯมากกว่า 40 ล้านฉบับ ในราว 45 ประเทศ ผู้อ่านการ์ตูนไช่ จื้อจง มีจำนวนกว่า 100 ล้านคน

ไช่ มีฝีมือในการสร้างสรรค์ตัวละครจากลายเส้นที่เรียบง่าย ทว่า ทรงความลึกซึ้งแบบลัทธิเซ็น ตัวละครเหล่านี้อธิบายเนื้อหาในวรรณกรรมคลาสสิก ความคิดปรัชญาอันลึกซึ่ง ทั้งเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน นำพาผู้อ่านสู่โลกคลาสสิกอันทรงคุณค่าและความหมายชีวิต

ไช่ เริ่มเขียนการ์ตูนเป็นอาชีพตั้งแต่อายุ 15 ปี และออกการ์ตูนเล่มในวัย 36 ปี จาก หนังสือการ์ตูนปวงปราชญ์จีน สู่ปรัชญาเต๋า ปรัชญาหรู (ขงจื่อ) และปรัชญาเซ็น ไช่ได้ตอบคำถามของหลายคนที่ถามว่า ทำไมเลือกเนื้อหาปรัชญาจีน “วัฒนธรรมความคิดปรัชญาต่างๆเป็นสิ่งทรงคุณค่าที่ไม่เปลี่ยนแปลงของสังคมโลก โดยเฉพาะผู้ที่มีเลือดจีน ในชั่วชีวิตหนึ่ง อย่างน้อยๆควรได้เรียนรู้คำสอนของเหลาจื่อ จวงจื่อ ขงจื่อ เมิ่งจื่อ ตลอดจนหลักคำสอนพุทธศาสนา”

บางคนตั้งคำถามว่าหนังสือการ์ตูนเล่มบางๆแค่นี้ จะสอนปรัชญาอันลึกซึ้งได้อย่างไร?” ไช่ ตอบว่า “ผมไม่เคยคิดหรือคาดหวังว่าหนังสือเล่มเดียวจะอธิบายหลักคิดปรัชญาใดได้อย่างสมบูรณ์ และกลุ่มผู้อ่านเองก็ไม่ได้คาดหวังว่าหนังสือเล่มเดียวจะทำให้พวกเขากลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในปรัชญาความคิดใด ผมหวังเพียงว่าผู้อ่านจะอ่านหนังสือการ์ตูนจบภายในเวลาราวหนึ่งชั่วโมง และเข้าใจหลักแนวคิดของปรัชญาตะวันออก เพื่อเป็นพื้นฐานและกระตุกความสนใจในการแสวงหาความรู้ด้านนี้ต่อไป”

ไช่กล่าวว่า “การที่หนังสือการ์ตูนฯเล่มนี้ได้รับการต้อนรับและขายดีมาก มิใช่เพราะตัวผม มิใช่เพราะปรัชญาจีน มิใช่เพราะการ์ตูน แต่เป็นเพราะการนำการ์ตูนมาอธิบายปรัชญาตะวันออก! การ์ตูนสามารถบอกเล่าเนื้อหาปรัชญาอันลึกซึ้ง ด้วยวิธีการอธิบายที่สื่อสารให้ผู้คนเข้าใจง่าย นี่คือเหตุผลหลักที่หนังสือลายเส้นการ์ตูนปรัชญาได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี”

เกี่ยวกับคณะผู้แปล
“คณะผู้แปลล้วนแล้วแต่เป็นผู้มีความสามารถและคุณสมบัติที่เหมาะสมกับงานอันทรงคุณค่านี้ ถาวร สิกขโกศล โชติช่วง นาดอน และอดุลย์ รัตนมั่นเกษม เป็นนักแปลผู้อาวุโสที่ผลิตผลงานด้านจีนวิทยาออกมาแล้วคนละหลายสิบรายการเป็นที่ประจักษ์แจ้งกันอยู่ในวงการ ส่วน สุรัติ ปรีชาธรรม ธนัสถ์ สุวัฒนมหาตม์ กนกพร นุ่มทอง และยุทธชัย อนันตศักรานนท์ ก็เป็นคลื่นลูกหลังขนาดใหญ่ที่กำลังสั่งสมผลงานอย่างขะมักเขม้นโดดเด่นเป็นที่สังเกตเห็นกันอยู่เช่นกัน จึงไม่มีเหตุอันควรกังขาว่าหนังสือภาพการ์ตูนชุดนี้ควรค่าแก่การเก็บรักษาไว้ประดับสติปัญญาหรือไม่” รศ.ดร. ปกรณ์ ลิมปนุสรณ์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องจีนแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระบุในคำนำชุดหนังสือการ์ตูนปรัชญาจีนของไช่ จื้อจง ฉบับภาษาไทย จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์พิมพ์ดี

รายละเอียดชุดหนังสือการ์ตูนปรัชญาจีน ไช่ จื้อจง สี่เล่ม

ชื่อหนังสือ ตูน’ปรัชญาขงจื่อ
ผู้แปล ถาวร สิกขโกศล อดุลย์ รัตนมั่นเกษม กนกพร นุ่มทอง
บรรณาธิการ ทองแถม นาถจำนง
สำนักพิมพ์ พิมพ์ดี
พิมพ์ครั้งแรก มีนาคม 2562
จำนวนหน้า 496 หน้า
ราคาปก 285 บาท
ISBN 978-616-485-511-3

ชื่อหนังสือ ตูน’ปรัชญาเต๋า
ผู้แปล สุรัติ ปรีชาธรรม ทองแถม นาถจำนง
บรรณาธิการ ทองแถม นาถจำนง
สำนักพิมพ์ พิมพ์ดี
พิมพ์ครั้งแรก มีนาคม 2562
จำนวนหน้า 596 หน้า
ราคาปก 335 บาท
ISBN 978-616-485-474-1

ชื่อหนังสือ ตูน’ปรัชญาเซ็น
ผู้แปล ทองแถม นาถจำนง ถาวร สิกขโกศล ธนัสถ์ สุวัฒนมหาตม์
บรรณาธิการ ทองแถม นาถจำนง
สำนักพิมพ์ พิมพ์ดี
พิมพ์ครั้งแรก มีนาคม 2562
จำนวนหน้า 408 หน้า
ราคาปก 265 บาท
ISBN 978-616-485-512-0

ชื่อหนังสือ ตูน’ปรัชญาพุทธ
ผู้แปล ยุทธชัย อนันตศักรานนท์
บรรณาธิการ ทองแถม นาถจำนง
สำนักพิมพ์ พิมพ์ดี
พิมพ์ครั้งแรก มีนาคม 2562
จำนวนหน้า 440 หน้า
ราคาปก 275 บาท
ISBN 978-616-485-513-7

หมายเหตุ : หน่วยงาน/บุคคลใดที่ต้องการแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับจีนในรูปแบบหนังสือ สามารถส่งหนังสือมาได้ที่ “โต๊ะจีน เว็บไซต์ MGR Online 102/1 ถ.พระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200” กรุณาวงเล็บด้วยว่า “(คอลัมน์หิ้งหนังสือ)”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...