xs
xsm
sm
md
lg

เลือกบริการรับแปลภาษาจีนเป็นไทย เลือกอย่างไรให้ได้งานคุณภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปัจจุบันนี้คนจีนเข้ามาท่องเที่ยวและลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น ทำให้คนไทยเราจำเป็นต้องใช้ภาษาจีนหรือต้องแปลภาษาจีนเป็นไทย เพื่อให้การติดต่อสื่อสารง่ายขึ้น ความน่าสนใจของภาษาจีนนั้นมีอยู่ประการหนึ่งคือ เรื่องของตัวอักษรและการออกเสียง รูปของตัวอักษรจีนและวิธีการเขียนนั้นมีการเปลี่ยนแปลงและวิวัฒนาการไปตามยุคสมัย จึงทำให้จดจำได้ยาก ส่วนในเรื่องการอ่านออกเสียงนั้น คนจีนได้มีการใช้สัญลักษณ์ที่เรียกว่า “พินอิน” เข้ามาช่วยในเรื่องการอ่านออกเสียงภาษาจีน เพื่อให้ง่ายต่อการเรียนรู้และการค้นหาตัวอักษรที่ใช้ ทั้งตัวอักษรที่มีวิวัฒนาการ รวมไปถึงตัวเขียนเพื่อช่วยในการออกเสียงอย่างพินอินนั้นก็เป็นทั้งจุดเด่นและจุดด้อยในภาษาจีน ที่เป็นจุดด้อยสำหรับคนไทยนั้นก็คงจะเป็นเรื่องของอุปสรรคในการแปลภาษาจีนเป็นไทย เพราะภาษาที่มีการเปลี่ยนแปลงย่อมทำให้ยากต่อการเรียนรู้อย่างครอบคลุม ทำให้นักแปลที่ไม่เชี่ยวชาญเกิดความผิดพลาดอยู่บ่อย ๆ ทีนี้ถ้าจะเลือกใช้บริการรับแปลภาษาจีนเป็นไทย หรือ ไทย - จีน จะเลือกอย่างไรให้ได้งานคุณภาพเกิดความผิดพลาดในการแปลน้อยที่สุด เรามีคำแนะนำมาให้

 

เลือกรับบริการรับแปลภาษาจีนเป็นไทยจากผู้ที่เชี่ยวชาญการใช้ภาษาทั้งสองภาษา


การแปลภาษาก็เป็นคำที่บ่งบอกอยู่แล้วว่า คนที่จะทำการแปลนั้นจะต้องมีความเข้าใจทั้งภาษาต้นทางและภาษาปลายทางที่จะแปลสื่อความหมายออกมา ดังนั้น ถ้าจะเลือกใช้บริการรับแปลภาษาจีนเป็นไทยจากใครหรือที่ใด ก็ควรพิจารณาผลงานและความเชี่ยวชาญของคนที่จะรับหน้าที่แปล

●      ความเชี่ยวชาญในภาษาจีน ควรมีความรู้และความเข้าใจทั้งเรื่องของตัวอักษรจีนและสัญลักษณ์พินอิน รวมถึงหลักไวยากรณ์ เพราะตัวอักษรจีนหนึ่งตัวมีความหมายในตัวเอง บางครั้งเขียนเหมือนกัน แต่ออกเสียงไม่เหมือนและความหมายต่างกันไปก็มี ฉะนั้น  ควรมองหาคนที่เข้าใจอักษรจีนอย่างลึกซึ้ง

●      ความเชี่ยวชาญในภาษาไทย ควรมีความสามารถในการใช้สำนวนภาษาที่อ่านง่าย เข้าใจง่าย มีความกระชับ

ทั้งสองประการนี้ คุณอาจใช้วิธีพิจารณาจากตัวอย่างงานที่ผ่าน ๆ มาของนักแปล อาจจะติดต่อหรือขอพูดคุยไปที่นักแปล หรือที่ต้นสังกัดของผู้ที่จะรับแปลก่อน สื่อสารทำความเข้าใจกับนักแปลก่อนว่าต้องการสิ่งใดในชิ้นงานบ้าง รวมไปถึงอาจจะขอทดสอบตัวอย่างงานคร่าว ๆ ก่อนก็ได้เพื่อความมั่นใจว่างานจะออกมาดีและไม่มีผิดพลาด

 

เลือกรับบริการรับแปลภาษาจีนเป็นไทยจากผู้ให้บริการจัดหานักแปลอิสระ


การเลือกใช้บริการแบบนี้จะมีข้อดีตรงที่คุณสามารถเลือกนักแปลที่ตรงกับการแปลงานที่คุณต้องการได้ง่ายมากขึ้น เพราะนักแปลอิสระเหล่านี้จะระบุรายละเอียดโปรโฟล์ความรู้และประสบการณ์ของตนเองไว้อยู่แล้วอย่างชัดเจน ว่าจบจากสาขาไหน มีประสบการณ์และความสามารถด้านภาษาในระดับไหน เชี่ยวชาญการแปลภาษาจีนเป็นไทย หรือ ไทย - จีน ในรูปแบบงานสไตล์ไหน อย่างบางคนอาจจะถนัดงานสไตล์วิชาการ บางคนอาจจะถนัดเอกสารธุรกิจการซื้อขาย เอกสารทางราชการ เอกสารการจดทะเบียนธุรกิจ หรือบางคนอาจจะเน้นไปที่การแปลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวทั่วไป ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้ คุณจะคัดกรองได้ตั้งแต่ทีแรก และเลือกได้อย่างอิสระเลยว่าใครบ้างที่มีโปรไฟล์หรือคุณสมบัติตรงกับความต้องการของคุณ

ขั้นต่อมาหากยังไม่แน่ใจก็ส่งงานตัวอย่างไปให้นักแปลที่คุณเลือกไว้ดูก่อนก็ได้ จะได้เข้าใจตรงกันหรือ อาจจะขอตัวอย่างการแปลคร่าว ๆ เพื่อการตัดสินใจขั้นสุดท้ายอีกทีก็สามารถทำได้เช่นกัน แบบนี้แปลภาษาจีนเป็นไทย หรือไทย -  จีนก็จะเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุดหรือไม่มีเลย และคุณก็จะได้งานคุณภาพดีตามต้องการ

ตอนนี้คุณพอจะรู้หลักการเลือกบริการรับแปลภาษาจีนเป็นไทย ที่จะช่วยให้คุณได้งานคุณภาพตามต้องการกันไปแล้ว หวังว่า คงพอจะเป็นประโยชน์ที่จะช่วยให้คุณสามารถได้งานแปลภาษาอย่างมีคุณภาพตามต้องการได้ไม่มากก็น้อย หากคุณสนใจบริการ จัดหานักแปลอิสระที่รวบรวมเหล่านักแปลที่มากความสามารถ มีประสบการณ์แปลจีน - ไทย และ ไทย - จีน และสามารถส่งงานได้ฉับไวตามต้องการ ลองใช้บริการด้านการรับแปลภาษาจีนจาก https://fastwork.co/translation/chinese กันดูสิ หนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่ขอการันตีว่าคุณจะไม่มีผิดหวังSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...