xs
xsm
sm
md
lg

ชี้ สี จิ้นผิงกำลังดัน “หู ไห่เฟิง” นั่งเก้าอี้นายใหญ่พรรคฯในซีอัน ดูดพลังจากค่ายการเมืองของอดีตปธน.หูจิ่นเทา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หู ไห่เฟิง (แฟ้มภาพ เอเจนซี)
รายงานข่าวแพร่สะพัดระหว่างการประชุมสองสภาในสัปดาห์นี้ ชี้ว่า หู ไห่เฟิง (胡海峰)บุตรชายคนเดียวของอดีตประธานาธิบดี หู จิ่นเทา กำลังขึ้นนั่งตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำนครซีอัน ทั้งนี้จากรายงานของสื่อในฮ่องกง เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ อ้างแหล่งข่าวสามราย

การดัน หู ไห่เฟิง วัย 46 ปี กินตำแหน่งนายใหญ่พรรคฯประจำซีอัน และให้เก้าอี้สมาชิกในคณะกรรมการประจำกรมการเมืองหรือโปลิตบูโรมณฑลส่านซี ถือเป็นการเปิดทางเติบโตก้าวหน้าบนสังเวียนการเมืองแดนมังกร

ปัจจุบัน หู ไห่เฟิง เป็นเลขาธิการพรรคฯประจำลี่สุ่ย เมืองเล็กๆในมณฑลเจ้อเจียง สำหรับซีอัน เมืองเอกของมณฑลส่านซีนั้น จัดเป็นเมืองยักษ์ใหญ่ เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจใหญ่สุดของภาคตะวันตกเฉียงเหนือจีน ขณะเดียวกันก็เป็นขุมกรณีอื้อฉาวคอรัปชั่นที่จีนกำลังล้างบางอย่างดุเดือด สี จิ้นผิงได้ตามเช็คบิลบรรดาเจ้าหน้าที่ “กังฉิน” ที่มีเอี่ยวในคอรัปชั่นที่ส่านซีมาหลายปี โดยเฉพาะอื้อฉาววิลลาหรูในเขตอนุรักษ์เขาฉินหลิงในซีอัน สีออกคำสั่งถึง 6 ครั้งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จึงกำราบอิทธิพลท้องถิ่นและรื้อถอนวิลลาหรูที่สร้างอย่างผิดกฎหมายได้สำเร็จ จนกระทั่งในสัปดาห์นี้คณะกรรมมาธิการตรวจสอบวินัยพรรคฯแถลงการจับกุม “เสือใหญ่” นาย เจ้า เจิ้งหย่ง อดีตเลขาธิการพรรคประจำส่านซี ในข้อหากระทำผิดวินัยพรรคอย่างร้ายแรง

หาก หู ไห่เฟิงได้นั่งเก้าอี้เลขาฯพรรคฯในซีอัน และเก็บกวาดบ้านเมืองสะอาดเรียบร้อย ก็จะผ่านบททดสอบใหญ่ในยกแรกของการไต่เต้าสู่ดาวรุ่งการเมือง

แหล่งข่าวอีกรายเผยว่า แต่เดิมนั้นหูได้รับมอบหมายให้ไปเป็นหัวหน้าฝ่ายจัดตั้งองค์กรในมณฑลฝูเจี้ยน แต่การวางหมากการเมืองได้ถูกเปลี่ยนไปเมื่อเร็วๆนี้

จาง ลี่ฝาน นักวิเคราะห์การเมืองในปักกิ่ง ชี้ว่าการมอบหมายให้ หู ไห่เฟิงไปกินตำแหน่งใหญ่ที่ซีอัน เป็นการดูดซับพลังจากกลุ่มที่สนับสนุนอดีตประธานาธิบดี หู จิ่นเทาในยามที่ สี จิ้นผิง กำลังต่อสู้ศึกใหญ่ทั้งจากต่างแดนและภายในประเทศ

“ขณะนี้ สีเผชิญศึกใหญ่ที่ต้องการพลังอันแข็งแกร่ง” จางกล่าว โดยปัญหาท้าทายที่เขาอ้างถึง ได้แก่ สงครามการค้ากับสหรัฐฯ และวิกฤติเศรษฐกิจชะลอตัว

แต่จางได้เตือนว่า ซีอัน อาจเป็นสนามทดสอบที่ยากไปสำหรับนักการเมืองที่ยังด้อยประสบการณ์ หูต้องพิสูจน์ฝีมือว่าเขาคู่ควรกับสนามปราบเซียนในซีอัน อดีตเมืองหลวงของจีน

หู ไห่เฟิง จบการศึกษาเอกวิศวกรรมคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยเจียวทงในปักกิ่ง เริ่มเข้าสู่สังเวียนการเมืองเมื่อปี 2013 โดยเป็นวิศวกรอาวุโสในวิสาหกิจรัฐ ชิงหัว โฮลดิ้งส์ (Tsinghua Holdings) ต่อมาเป็นประธาน Nuctech ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องมือสแกนความปลอดภัย ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ ชิงหัว โฮลดิ้งส์

“แต่เดิมนั้น หูไม่ต้องการแวะข้องการเมือง เขาวางแผนอนาคตไว้ว่าจะเติบโตในแวดวงการศึกษาและเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน แต่พรรคฯก็เลือกเขา เพราะรัฐบาลต้องการคนที่ฉลาดปราดเปรื่องจากกลุ่มที่เกิดในช่วงทศวรรษ 1970 ”

ทั้งนี้เมื่อเร็วๆนี้ จีนได้โปรโมทกลุ่มเจ้าหน้าที่รุ่นเยาว์นับสิบคนที่เกิดในช่วงทศวรรษ 1970”

เมื่อเดือนเม.ย.ปีที่แล้ว สี ได้กล่าวชื่นชมยกย่องยุทธศาสตร์การพัฒนาที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของหู

และในเดือนที่แล้ว หูได้เผยแพร่บทความในนิตยสารของพรรคฯประจำมณฑลเจ้อเจียง กล่าวปณิธานว่า จะผลักดันการเติบโตเศรษฐกิจอย่างมีดุลยภาพ ปกป้องสิ่งแวดล้อม

ในด้านการวางตัวของ “หูน้อย” นั้น เหมือนบิดา วงในกล่าวว่าเขา “เป็นคนเงียบสงวนท่าที” ทำตัว “โลว์โปรไฟล์”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...