xs
xsm
sm
md
lg

โรงงานจีนขาดแคลนแรงงาน หนุ่มสาวแห่ไปทำงานในภาคบริการที่อิสระมากกว่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คนงานในโรงงานผลิตเสื้อผ้าในไห่อัน มณฑลเจียงซู ภาพ พ.ย. 2017 (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์--บรรดาโรงงานในจีนขาดแคลนแรงงานมากขึ้นทุกวัน ขณะที่กลุ่มคนวัยหนุ่มสาวต่างพากันหันหลังให้โรงงาน และหางานที่ให้อิสระมากขึ้นในภาคบริการที่กำลังโตวันโตคืน

กรณีตัวอย่าง นาย หลี่ เทา ทำงานเป็นคนส่งอาหารในเมืองกว่างโจว บอกว่าการทำงานเป็นคนส่งของ ทำให้ชีวิตดีกว่าทำงานในโรงงานมาก และยังบอกอีกว่า “สมัยนี้คนวัยหนุ่มสาวในจีน ไม่มีใครอยากทำงานในโรงงาน พวกเขาหันมาหางานในภาคบริการมากขึ้น รายได้ต่อเดือนของคนส่งของอยู่ระหว่าง 5,000 หยวน และ 7,000 หยวน แต่มีอิสระมากกว่าชีวิตในโรงงานหรือการเป็นยามเฝ้าระวังความปลอดภัย ”

ขณะนี้ภาคธุรกิจจัดส่งของกำลังมาแรง จากสถิติทั่วประเทศจีน ปริมาณการจัดส่งของเพิ่มขึ้นราว 24 เปอร์เซ็นต์ในปี 2018 จากปีก่อนหน้า หรือคิดเป็นจำนวนครั้งมากกว่า 50,000 ล้านครั้ง

ธุรกิจจัดส่งของมีระบบที่ยืดหยุ่นกว่างานอื่นๆ และดึงดูดคนงานรุ่นเยาว์ “พวกเราสามารถเล่นเกมออนไลน์ และพูดคุยกันในเวลาพัก ซึ่งคนงานในโรงงานไม่สามารถทำได้ พนักงานจัดส่งของหลายๆคนเคยทำงานในโรงงานรวมทั้งผมเองด้วย”

หนึ่งในยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการจัดส่งของตามความต้องการของลูกค้า คือ เหม่ยถวน-เตี่ยนผิง (Meituan Dianping) มีคนงานจัดส่งของมากกว่า 2.7 ล้านคน ในปี 2018 ทั้งกลุ่มทำงานเต็มเวลาและพาร์ทไทม คิดเป็นอัตราเพิ่ม 22 เปอร์เซ็นต์จากปี 2017

การสำรวจยังพบอีกว่า 77 เปอร์เซ็นต์ของคนจัดส่งอาหารเป็นแรงงานต่างถิ่น ทั้งหมดเกิดหลังปีทศวรรษที่ 1980

หลิว ไคหมิง จากสถาบัน Contemporary Observation ในนครเซินเจิ้น ซึ่งติดตามเงื่อนไขการทำงานของกลุ่มผู้ผลิตในจีนหลายร้อยราย กล่าวว่าภาคบริการบูมมาตั้งแต่ช่วงปี 2000 และดูดคนงานจากโรงงานที่ปลดคนออกจำนวนมาก

นอกจากนี้สงครามการค้าจีนและสหรัฐฯจะเป็นตัวตัดสินสำคัญของอนาคตงานในภาคการผลิต โดยขณะนี้กลุ่มโรงงานกำลังคิดแผนย้ายโรงงานออกไปนอกประเทศจีนท่ามกลางเศรษฐกิจชะลอตัว

ขณะนี้กลุ่มเจ้าของ/ผู้บริหารโรงงานในย่านสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกและสามเหลี่ยมแยงซีเกียง ซึ่งเป็นศูนย์รวมภาคการผลิตแบบเก่า พากันบ่นเรื่องขาดแคลนแรงงาน แต่พวกเขาก็ไม่สามารถจ่ายเงินเดือนตามที่คนงานคาดหวัง

สำนักงานแรงงานในตงก่วน มณฑลกว่างตง คาดการณ์ว่าโรงงาน 800 แห่ง กำลังขาดคนงานราว 100,000 คน ในช่วงหลังตรุษจีน

อีกตัวอย่าง บริษัทส่งออกเฟอร์นิเจอร์ในไหนิง มณฑลเจ้อเจียง เผยว่าโรงงานทำโซฟาได้เสนอเงินเดือนคนงานตัดเย็บที่มีทักษะ 5,000 หยวน สูงขึ้นราว 10 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว “แต่คนงานที่มีประสบการณ์ต้องการเงินเดือนที่สูงกว่านี้ พวกเขาจึงไปทำงานที่โรงงานย้อมผ้า เงินเดือน 8,000 หยวน และได้หยุดหนึ่งวัน/สัปดาห์ ซึ่งถือว่ามากไปสำหรับภาคการผลิตโลว์เทค ขณะนี้หลายๆโรงงานในไห่หนิงขาดแคลนแรงงาน ”

บรรดาโรงงานในมณฑลกว่างตงก็กำลังประสบปัญหาขาดคนงานเช่นกัน เหลียง ลู่ จากสมาคมผู้ผลิตในตงก่วน กล่าวว่าตอนนี้กลุ่มโรงงานกำลังรับสมัครคนงานเพื่อทดแทนกลุ่มที่ถูกปลดออกเมื่อปีที่แล้ว

สื่อท้องถิ่น Southern Metropolis News เผยว่าโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าในฮุ่ยโจว เมืองกว่างโจว เสนอเงินเดือนถึง 7,000 หยวน ที่พักฟรี ถึงกระนั้นก็ยังไม่อาจหาคนงานตัดแพทเทิร์นมือดีๆ

ด้านเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐก็ตระหนักปัญหานี้ เจ้าหน้าที่ในในมณฑลเจียงซู กว่างตง และเจ้อเจียง ได้ประกาศจัดมหกรรมรับสมัครคนงาน มากกว่า 4,000 ตำแหน่ง ในสามมณฑลระหว่างเดือนก.พ.และมี.ค.นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...