xs
xsm
sm
md
lg

ยอดขายรถในจีนเดือนม.ค. ตกฮวบในรอบ 7 ปี ท่ามกลางกระแสวิตกเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ รอยเตอร์)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์--ยอดขายรถยนต์ในจีนเมื่อเดือนที่แล้ว (ม.ค.) ร่วงผล็อย 17.7 เปอร์เซ็นต์ จากปีก่อนหน้า เท่ากับ 2.02 ล้านยูนิต นับเป็นอัตราต่ำที่สุดนับจากปี 2012

จากข้อมูลสถิติของสมาคมผู้ผลิตยานยนต์แห่งจีน (China Association of Automobile Manufacturers) ระบุว่ายอดขายพาหนะทั้งหมดในจีนระหว่างเดือนม.ค. ลดลง 15.8 เปอร์เซ็นต์ เท่ากับ 2.37 ล้านยูนิต โดยนับเป็นอัตราชะลอตัวรายเดือนต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 ในตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และภาวะชะลอตัวของตลาดรยนต์นี้ยิ่งสร้างความวิตกต่อการบริโภคภายในและอัตราเติบโตเศรษฐกิจ

สภาพดังกล่าวจะยิ่งกดดันเหล่าค่ายรถยนต์รายใหญ่ของโลก อาทิ โฟล์คสวาเกน (Volkswagen) และ เจนเนอรัล มอเตอร์ส (General Motors) ที่นับวันยิ่งพึ่งพาตลาดจีน เป็นแหล่งทำกำไร เนื่องจากตลาดในสหรัฐฯและยุโรป ใกล้อิ่มตัวแล้ว

สำหรับตลาดรถยนต์ในจีน บูมมาตลอดกว่า 20 ปี และเพิ่งเริ่มชะลอตัวครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว กระแสคาดการณ์ยังระบุว่าตลาดรถแดนมังกรจะชะลอตัวหนักในปีนี้ท่ามกลางภาวะซึมเซาในการใช้จ่ายผู้บริโภคโดยรวม
การใช้จ่ายผู้บริโภคระหว่างสัปดาห์ทองวันหยุดในเทศกาลตรุษจีนสัปดาห์ที่ผ่านมา มีอัตราตกต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี ถือเป็นเครื่องชี้วัดภาวะชะลอตัวในวงกว้าง

สมาคมรถยนต์แห่งจีน (China Automobile Association) สมาคมรถยนต์นั่งส่วนบุคคล (China Passenger Car Association) คาดการณ์ยอดขายในปี 2019 จะอยู่ที่ราว 28.1 ล้าน ซึ่งถือว่าไม่เปลี่ยนแปลงไปจากปี 2018 โดยยอดขายรถจะแตะระดับ 23.7 ล้านคัน เทียบกับปี 2018 ที่ยอดขายอยู่ที่ 22.72 ล้าน ขณะที่ยอดขายรถเพื่อการพาณิชย์ คาดว่าจะอยู่ที่ 4.4 ล้านยูนิต เพิ่มขึ้นมาเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ปีต่อปี

สำนักข่าวรอยเตอร์สจากรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อ้างอิงเจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์แห่งจีน นาย หวัง ปิน กล่าวว่าอัตราบริโภคในจีน ส่อเค้าชะลอตัวมากขึ้นในปีนี้

หวัง กล่าวว่ายอดค้าปลีกในปีที่แล้วอ่อนเปลี้ย โตเพียง 9 เปอร์เซ็นต์ ถือเป็นอัตราชะลอตัวมากสุดในรอบ 15 ปี อันเนื่องมาจากปัจจัยยอดขายรถ และการใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับบ้านที่อยู่อาศัยซบเซา แม้ว่ายอดขายประเภทอื่นๆยังขยายตัวไปอย่างค่อนข้างปกติ

ความต้องการรถในปีที่แล้วถูกลดทอนลงเนื่องจากรัฐค่อยๆเลิกมาตรการตัดลดภาษีการซื้อขายรถยนต์ขนาดเล็ก การปรับปรุงระบบขนส่งมวลชน และแอพรถร่วมโดยสาร อย่าง “ตีตี ชูสิง” (Didi Chuxing)

นอกจากนี้รัฐบาลยังออกมาตรการลดความเสี่ยงในการกู้ยืม ทำให้ดอกเบี้ยสูงขึ้น ส่งผลต่อการอัดฉีดเงินทุน

ขณะนี้รัฐบาลจีนได้หันมาสนับสนุนให้ผู้บริโภคนับพันล้านออกมาใช้จ่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจต้านสงครามการค้า

คณะกรรมาธิการการปฏิรูปและการพัฒนา หรือเอ็นดีอาร์ซี เผยเมื่อเดือนที่แล้ว เกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้แก่ การไฟเขียวให้รัฐบาลท้องถิ่นอุดหนุนการซื้อรถบรรทุกในเขตชนบท และพาหนะพลังงานใหม่ ตอลดจนผ่อนปรนข้อจำกัดในตลาดรถมือสอง

ทั้งนี้อุตสาหกรรมรถยนต์ในจีนกำลังเผชิญอุปสรรคหลายด้าน ทั้งประเด็นสิ่งแวดล้อม การอนุรักษ์พลังงาน และการจราจรติดขัด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...