xs
xsm
sm
md
lg

โฆษกจีนโต้สหรัฐฯฟ้องหัวเว่ยและเมิ่ง หวั่นโจว มุ่งทำลายบริษัทจีนด้วยแรงจูงใจทางการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โลโกหัวเว่ยนอกสถาบันวิจัยในออตตาวา ประเทศแคนาดา ภาพ วันที่ 6 ธ.ค. 2018 (ภาพ รอยเตอร์)
เอเจนซีส์--จีนลั่นจะปกป้องผลประโยชน์บริษัทจีน และประณามว่าสหรัฐฯกรณีประกาศข้อหาคดีอาญาต่อยักษ์ใหญ่หัวเว่ยนั้น มาจากแรงจูงใจทางการเมือง และไร้จรรยาบรรณ

ในวันนี้(29 ม.ค.) โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เกิง ส่วง แถลงโต้ ว่าสหรัฐฯจะต้องหยุดการกระทำที่ไร้เหตุผลโดยกีดกั้นกลุ่มบริษัทจีน และเพิกถอนหมายจับ ซาบีน่า เมิ่ง หวั่นโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินบริษัทหัวเว่ย

“สหรัฐฯใช้อำนาจรัฐ โจมตีและบดขยี้โดยพุ่งเป้าที่กลุ่มบริษัทจีน ขัดขวางปฏิบัติการที่ชอบด้วยกฎหมายของบริษัท ซึ่งการกระทำดังกล่าวมาจากแรงจูงใจทางการเมืองและการบิดเบือนความจริง ” เกิ่ง แถลง
นาย แมตธิว วิทาเกอร์ รักษาการรัฐมนตรีว่าการยุติธรรมสหรัฐฯ ปาดเหงื่อขณะแถลงข่าวในวันจันทร์ (28 ม.ค.) ประกาศข้อหาคดีอาญาต่อบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ และกลุ่มบริษัทในเครือหัวเว่ย รวมทั้งเมิ่ง หวั่นโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินหัวเว่ย รวมทั้งสิ้น 23 กระทง ทั้งข้อหาละเมิดกฎธนาคาร ข้อหาฉ้อฉลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ข้อหาขัดขวางกระบวนการยุติธรรมข้อหาสมรู้ร่วมคิดขโมยข้อมูลลับทางการค้าจากบริษัทที-โมบายแห่งสหรัฐฯ (ภาพ รอยเตอร์ส)
การออกโรงแถลงโต้ฯดังกล่าวสืบเนื่องจากในวานนี้ (28 ม.ค.) นายแมตธิว วิเทเกอร์ รักษาการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ประกาศข้อหาฟ้องร้องคดีอาญาอย่างเป็นทางการต่อบริษัทจีนได้แก่ บริษัทหัวเว่ยและบริษัทในเครือหัวเว่ย และเมิ่ง หวั่นโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินหัวเว่ย ทั้งสิ้น 23 กระทง อาทิ ทั้งข้อหาละเมิดกฎธนาคาร ข้อหาฉ้อฉลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ข้อหาขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ข้อหาสมรู้ร่วมคิดขโมยข้อมูลลับทางการค้าจากบริษัทที-โมบายแห่งสหรัฐฯ (T-Mobile US Inc ) ตลอดจนฝ่าฝืนกฎหมายบอยคอตอิหร่าน

ในเอกสารการฟ้องร้องระบุว่า หัวเว่ยเริ่มปฏิบัติการขโมยข้อมูลเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ที่ T-Mobile ใช้ทดสอบโทรศัพท์มือถือของตน กลุ่มวิศวกรของหัวเว่ยละเมิดข้อตกลงลับโดยขโมยถ่ายภาพหุ่นยนต์ และขโมยชิ้นส่วน เพื่อที่จะสร้างหุ่นยนต์ของตัวเอง ต่อมา หัวเว่ยยังได้ให้รางวัลแก่พนักงานที่เกี่ยวข้องกับการขโมยข้อมูลลับนี้
กลุ่มเจ้าหน้าที่จากบริษัทรักษาความปลอดภัยเอกชน ยืนอยู่นอกบ้านที่ครอบครัวเมิ่ง หวั่นโจว ประธานฝ่ายการเงินหัวเว่ย อาศัยอยู่ในแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา  ภาพ 28 ม.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ส่วนเมิ่ง ซึ่งเป็นบุตรสาวของประธานหัวเว่ยด้วยนั้น ถูกจับกุมตัวในวันที่ 1 ธ.ค. ในประเทศแคนาดา โดยเป็นไปตามคำร้องขอของสหรัฐฯ วอชิงตันยังได้ยื่นเส้นตายกับทางการแคนาดาส่งตัวเมิ่งให้ทางการสหรัฐฯภายในวันพุธนี้
วันเดียวกัน โฆษกกระทรวงส่ารสนเทศและอุตสาหกรรมจีน นาย เหวิน คู่ ได้แถลงประณามสหรัฐฯกรณีตั้งข้อหาหัวเว่ยและเมิ่ง ว่า ไม่ยุติธรรมและไร้จรรยาบรรณ

ด้านหัวเว่ยออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อหาอาญาที่สหรัฐฯประกาศฯ

“หลังการจับกุมเมิ่ง บริษัทพยายามหาโอกาสพูดคุยเรื่องการไต่สวนกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ แต่ข้อเรียกร้องต่างๆก็ถูกปฏิเสธโดยไม่มีคำอธิบายใด”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...