xs
xsm
sm
md
lg

“กองทัพใหญ่ชุนอวิ้น” เดินทางฉลองตรุษจีน คาดทุบสถิติร่วม 3,000 ล้านเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รถไฟหัวกระสุนในอู่บำรุงรักษารถไฟความเร็วสูงในมณฑลกว่างตง เตรียมความพร้อมก่อนช่วงการเดินทางเทศกาลตรุษจีน ภาพ วันที่ 18 ม.ค. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ขณะนี้ในแดนมังกรกำลังคึกคักด้วยกระแสการเดินทางประจำปีที่ทำสถิติใหญ่ที่สุดในโลก คือ การเดินทางกลับบ้านฉลองวันปีใหม่ตามประเพณีจีน ที่ชาวจีนเรียก “ชุนอวิ้น” (春运) “ชุนอวิ้น” นี้ แปลตามตัวอักษรหมายถึง “การเดินทางแห่งฤดูใบไม้ผลิ” สำหรับ “ชุน” ในที่นี้ มาจาก “ชุนเจี๋ย” (春节) หมายถึง เทศกาลวันตรุษจีน สำหรับวันตรุษจีนปีนี้ ตรงกับวันที่ 5 ก.พ.

“ชุนอวิ้น” นี้ เป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมที่พิเศษ โดยทั่วไปกินเวลาราว 40 วัน โดยเริ่มต้นจาก 15 วันก่อนวันตรุษจีน สำหรับปีนี้เริ่มจากวันที่ 21 ม.ค. (วันที่ 16 เดือนสิบสองตามปฏิทินจันทรคติจีน/腊月十六) และหลังเทศกาล 25 วัน ซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันที่ 1 มี.ค. (วันที่ 25 เดือนหนึ่งตามปฏิทินจันทรคติจีน/正月廿五)

คำว่า “ชุนอวิ้น” นี้ปรากฏครั้งแรกในปี ค.ศ. 1980 ในหนังสือพิมพ์ประชาชนจีน หรือพีเพิล เดลี หลังจากที่ดำเนินนโยบายปฏิรูปเปิดประเทศ รัฐบาลผ่อนปรนกฎหมายการเดินทางข้ามเขตมณฑล ประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลออกจากเขตชนบท เข้ามาอาศัยตามเขตเมืองด้วยจุดประสงค์ต่างๆ มาทำงาน มาเรียนศึกษา ช่วงเทศกาลตรุษจีนซึ่งเป็นเทศกาลใหญ่สุดของชนชาติมังกร ผู้คนจำนวนมากจึงเดินทางกลับบ้าน ดั่ง “กองทัพใหญ่แห่งชุนอวิ้น” เคลื่อนกำลังพล และได้ทำสถิติเป็นการเดินทางข้ามถิ่นที่ใหญ่สุดในโลก

ในช่วง 30 ปีมานี้ “กองทัพใหญ่แห่งชุนอวิ้น” นับวันขยายใหญ่ จากเพียง 100 ล้านคน/เที่ยว จนทุบสถิติ 3,700 ล้านคน/เที่ยว ในปี 2015 ใหญ่ขนาดไหน ลองเทียบดู มันเท่ากับประชากรของทวีปแอฟริกา ยุโรป อเมริกา และดินแดนโอเชียเนีย (หมู่เกาะต่าง ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิก รวมนิวซีแลนด์)
ตำรวจกำลังใช้หุ่นยนต์ตรวจตราความปลอดภัยที่สถานีรถไฟในเมืองเซินเจิ้น มณฑลกว่างตง เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
มาดูตัวเลขสถิติการเดินทางของ “กองทัพใหญ่แห่งชุนอวิ้น” ประจำปีนี้

เป็นที่คาดว่าการเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ อยู่ที่ประมาณ 2,990 ล้านเที่ยว คิดเป็นอัตราเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว เท่ากับ 0.6 เปอร์เซ็นต์ โดยการเดินทางทางอากาศและทางรถไฟ จะคึกคักมากสุด ทั้งนี้ พีเพิล เดลี่ อ้างเจ้าหน้าที่อาวุโสในการประชุมคณะกรรมาธิการปฏิรูปและการพัฒนา หรือเอ็นดีอาร์ซีรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ระบุ

การเดินทางโดยรถยนต์ คาดว่าจะสูง 2,460 ล้านเที่ยว ถือเป็นอัตราลดลงจากปีที่แล้ว 0.8 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่การเดินทางโดยรถไฟ จะเพิ่มขึ้น 413 ล้านเที่ยวในช่วงนี้ ขยายตัวจากปีที่แล้ว 8.3 เปอร์เซ็นต์ ปีต่อปี
เจ้าหน้าที่ประมาณการเดินทางทางอากาศ เท่ากับ 73 ล้านเที่ยว คิดเป็นอัตราเพิ่ม 12 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่การเดินทางโดยเรือ 43 ล้านเที่ยว ถือว่าพอๆกับปีที่แล้ว

เจ้าหน้าที่การคมนาคมระดมมาตรการเต็มสูบสำหรับการเดินทางประจำปี

“การเดินทาง เกือบ 3,000 ล้านเที่ยว ระหว่างช่วง 40 วันนี้ เป็นบททดสอบใหญ่ของหน่วยงานการคมนาคม” หลิว เสี่ยวหมิง เจ้าหน้าที่ในกระทรวงการคมนาคม
กลุ่มผู้โดยสารนั่งพักที่บริเวณหน้าสถานีรถไฟในปักกิ่ง ภาพ วันที่ 21 ม.ค. 2019 วันแรกของการเดินทาง “ชุนอวิ้น” หรือการเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีน (ภาพ รอยเตอร์ส)
คนงานต่างถิ่นนั่งพันหน้าป้ายโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลที่สถานีรถไฟปักกิ่ง ในวันแรกของการเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีน วันที่ 21 ม.ค. 2019 (ภาพ เอพี)
ผู้โดยสารหอบหิ้วสัมภาระข้าวของ มาถึงสถานีรถไฟในกรุงปักกิ่งในวันแรกของการเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีน วันที่ 21 ม.ค. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้โดยสารหอบหิ้วสัมภาระข้าวของ มาถึงสถานีรถไฟในกรุงปักกิ่งในวันแรกของการเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีน วันที่ 21 ม.ค. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ชายจีนหาบสัมภาระของตนขณะเดินฝ่าคลื่นผู้โดยสารที่สถานีรถไฟจยาซิง มณฑลเจ้อเจียงในวันแรกของการเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีน วันที่ 21 ม.ค. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...