xs
xsm
sm
md
lg

ปธน.สี จิ้นผิง เตือนระวัง “หงส์ดำ” และ “แรดเทา” เขย่าเสถียรภาพและการปฏิรูป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ควบตำแหน่งเลขาธิการพรรคฯ และคณะกรรมาธิการทหารฯ ปราศรัยในพิธีเปิดการอบรมเจ้าหน้าที่ระดับสูงพรรคฯ และคณะรัฐบาล เมื่อวันที่ 21 ม.ค. (ภาพ ซินหวา)
เอเจนซีส์--ประมุขแดนมังกรกำชับกลุ่มนายใหญ่พรรคฯทุกมณฑล รัฐมนตรี และผู้นำใหญ่ในกองทัพ เฝ้าระวังระไวต่อความเสี่ยง และระดมมาตรการทุกอย่าง เพี่อรักษาเสถียรภาพและการปฏิรูป ขณะที่สำนักสถิติแห่งรัฐแถลงการณ์เติบโตเศรษฐกิจขยายตัวต่ำที่สุดในรอบ 30 ปี

ในวันจันทร์(21 ม.ค.) เป็นวันเปิดการอบรมสี่วันของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ปราศรัยในพิธีเปิดฯ ระบุ แม้เศรษฐกิจจีนโดยรวมยังยังดำเนินไปด้วยดี แต่ผู้นำทั้งในคณะรัฐบาลและทุกเขตมณฑล จะต้องตื่นตัวในการประคับประคองเศรษฐกิจ และระวังอุปสรรค ความวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้น

รายงานข่าวของสำนักข่าวซินหวาระบุ ผู้เข้าร่วมการอบรมของพรรคฯ ประกอบด้วยกลุ่มเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายร้อยคน ได้แก่ เจ้าหน้าที่อาวุโสจากทุกมณฑลและเขตการปกครองตัวเอง รัฐมนตรี และผู้นำใหญ่ของหน่วยงานองค์กรพรรคฯ

ในวันเดียวกัน สำนักงานสถิติแห่งรัฐ แถลงตัวเลขอัตราเติบโตเศรษฐกิจหรือจีดีพีจีนปี 2018 ขยายตัวที่ระดับ 6.6 เปอร์เซ็นต์ นับเป็นการชะลอตัวลงอีกจากระดับ 6.9 เปอร์เซ็นต์ของปี 2017 และถือเป็นการชะลอตัวมากที่สุดในรอบ 30 ปี อีกทั้งสงครามการค้าจีนและสหรัฐอเมริกาที่ยังไม่รู้จะพ่นพิษร้ายแรงปานใด

“เรากำลังเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆบนเวทีระหว่างประเทศที่ไม่อาจคาดหมาย และปัจจัยภายนอกที่ซับซ้อนและอ่อนไหว งานหนักของเราคือการรักษาเสถียรภาพ การพัฒนา และการปฏิรูป โดยจะจะต้องเฝ้าระวังอย่างสุดชีวิต คอยจับตา “หงส์ดำ (ภัยมืดที่มองไม่เห็น) และสกัด “แรดเทา” (การละเลยต่อภัยคุกคามที่เป็นไปได้อย่างมาก” ” สี ย้ำ

สีกำชับเจ้าหน้าที่ทุกคนว่าจะต้องใส่ใจควบคุมความเสี่ยงต่างๆทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ แนวคิดหลักทฤษฎี และเทคโนโลยี

ระหว่างการกล่าวคำปราศรัย สีพุ่งเป้าไปที่ความสำคัญของวิทยาศาสตร์กับความมั่นคงของประเทศ โดยจีนจะต้องเดินหน้าการพัฒนาด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีอย่างไม่หวั่นไหว “เราต้องตัดสินใจเชิงยุทธศาสตร์อย่างแน่วแน่ สร้างพลวัตในภาคนวัตกรรมหลัก และเร่งการสร้างห้องทดลองระดับชาติ”

การเรียกร้องเดินหน้านวัตกรรมเป็นใจกลางของยุทธศาสตร์สู่อุตสาหกรรมไฮเทค “Made in China 2025” ในขณะที่กลุ่มชาติตะวันตกกำลังตรวจสอบเทคโนโลยีจีนอย่างเอาเป็นเอาตาย ทั้งมีกระแสกล่าวหากรณีจารกรรมข้อมูล และกรณีฉ้อฉลที่เกี่ยวข้องกับ หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ (Huawei Technologies)
สีร้องเดินหน้ายุทธศาสตร์สู่อุตสาหกรรมไฮเทค “Made in China 2025”  ในขณะที่กลุ่มชาติตะวันตกกำลังตรวจสอบเทคโนโลยีจีนอย่างเอาเป็นเอาตาย ทั้งมีกระแสกล่าวหากรณีจารกรรมข้อมูล และกรณีฉ้อฉลที่เกี่ยวข้องกับ หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ (แฟ้มภาพ เอพี)
สีเรียกร้องให้กลุ่มเจ้าหน้าที่จัดมาตรการปกป้องผลประโยชน์ในต่างแดนของจีน รับประกันความปลอดภัยของโครงการในต่างประเทศ รวมทั้งบุคลากร

เฉิน เต้าอิน ผู้เชี่ยวชาญด้านรัฐศาสตร์ในเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่าโฟกัสของการอบรม ตอกย้ำถึงความท้าทายที่จีนกำลังเผชิญ หลังจากเกิดเหตุการณ์หลายกรณี ที่กระทบต่อเสถียรภาพประเทศในปีที่ผ่านมา

“จีนได้แสดงภาพลักษณ์มหาอำนาจระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคฯครั้งที่ 19 และความเชื่อมั่นได้ตกลงจากยอดสูงสุด สู่ระดับต่ำเมื่อปีที่แล้ว” เฉินกล่าว

ทั้งนี้ ในการประชุมใหญ่สมัชชาพรรคฯปี 2017 ซึ่งจัด 5 ปีครั้ง สีได้ประกาศ “แนวทางสู่การแก้ไขปัญหา” และ “ภูมิปัญญาจีน” ให้แก่โลก ขณะที่หลายฝ่ายมองว่าสิ่งที่จีนเสนอเป็นการท้าทายต่อระเบียบโลกปัจจุบัน และรูปแบบธรรมาภิบาลที่กลุ่มชาติตะวันตกเป็นผู้กำหนด

แต่สิ่งที่ทางปักกิ่งเสนอมีกันต้องพลิกผันไปในพลันที่สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯระเบิดขึ้นในเดือนก.ค. กลุ่มเจ้าหน้าที่อาวุโสต่างหันมาสนใจและย้ำถึงปัจจัยความไม่แน่นอนจากภายนอก

“พรรคฯต้องระดมพลังสนับสนุน และชี้นำแนวทางก่อนการประชุมสมัชชาผู้แทนประชาชนในเดือนมี.ค. โดยการรักษาเสถียรภาพสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด” เฉิน กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...