xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่งเสนอมอบ "กรีนการ์ด" ให้อีลอน มัสก์ นายใหญ่แห่งเทสลา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ซีอีโอเทสลา อีลอน มัสก์ (ซ้าย) จับมือกับนายกรัฐมนตรีจีน หลี่ เค่อเฉียง ในการพบกันที่ทำเนียบจงหนานไห่ กรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2019 (เอเอฟพี)
สื่อต่างประเทศรายงาน (10 ธ.ค.) ว่า รัฐบาลจีน ให้ "กรีนการ์ด" สิทธิพิเศษสำหรับชาวต่างชาติ ซึ่งอยู่ในกลุ่มผู้ประกอบการระดับสูงสุด รวมถึงผู้ได้รับรางวัลโนเบลและอดีตดารานักบาสเกตบอลเอ็นบีเอ

มัสก์ อยู่ในประเทศจีน เนื่องจากมาตั้งโรงงานแห่งแรกของเทสลานอกประเทศสหรัฐ และเตรียมขายรถยนต์โดยตรงในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างจีน

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (9 ม.ค.) อีลอน มัสก์ ได้พบกับนายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ที่ปักกิ่ง โดยบอกกับหลี่ เค่อเฉียง ถึงความหวังที่จะสร้างโรงงานในเซี่ยงไฮ้ของเทสลาเป็นตัวอย่างทั่วโลก และกล่าวว่า "ผมรักประเทศจีนมาก ผมอยากจะมาเที่ยวที่นี่บ่อยขึ้น"

หลี่ ตอบว่า "ถ้าใจคุณรู้สึกแบบนี้ เราสามารถมอบ"กรีนการ์ด"ให้คุณได้"

ทั้งนี้ กรีนการ์ด (Green Card) มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ Permanent Resident Card ซึ่งเรียกตาม ชื่อบัตรประจำตัวที่รัฐบาลอเมริกันออกให้สำหรับบุคลลที่ได้รับการอนุญาตให้เข้ามาอยู่อาศัย รวมถึงทำงานอย่างถาวรในสหรัฐอเมริกาโดยสามารถเข้าออกอเมริกาได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า สรุปคือเป็นใบรับรองให้อยู่ในอเมริกาและทำงานได้อย่างถูกกฎหมายแต่ไม่ถึงกับเป็นพลเมืองอเมริกัน ซึ่งเดิมเป็นบัตรสีเขียวอ่อน

รายงานของไชน่าเดลี การได้รับ "กรีนการ์ด" ของจีน เป็นหนึ่งเรื่องที่ยากที่สุดในโลก จีนมีชาวต่างชาติ ได้รับกรีนการ์ด มากกว่า 10,000 คนในปี 2559 ซึ่งในจำนวนนี้ รวมถึงนักวิทยาศาสตร์ชาวดัตช์ เบอร์นาร์ด เฟริงก้า ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี 2559 และ อดีตดาราเอ็นบีเอ สเตฟอน มาร์เบอรี่ นักเศรษฐศาสตร์โนเบล โรเบิร์ต มันเดล

โรงงานแห่งใหม่ของเทสลาในจีน ตั้งเป้าจะมีกำลังการผลิตสูงสุด 500,000 คันต่อปี และจะกลายเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่แข่งขันกันเพื่อแย่งส่วนแบ่งของภาคยานยนต์ไฟฟ้าของจีน อันเป็นอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะเติบโตต่อไป เนื่องจากรัฐบาลมุ่งมั่นผลักดันเทคโนโลยีพลังงานสะอาด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...