xs
xsm
sm
md
lg

10 ข่าวจีนแห่งปี 2018

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สี จิ้นผิงสาบานตนต่อรัฐธรรมนูญ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่สอง โดยเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีจีนสาบานตนฯเข้ารับตำแหน่ง
1)สงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดฉากสงครามการค้าเมื่อต้นเดือน มี.ค. โดยขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน ได้แก่ เหล็ก และอลูมิเนียม ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ และ10 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ เป็นการโต้ตอบการได้เปรียบดุลการค้าจีนเหนือสหรัฐฯ ต่อมาในวันที่ 22 มี.ค. ทรัมป์ยังลงนามมาตรการปกป้องการค้าระหว่างประเทศโดยเป้าหมายหลักคือจีน เพิ่มภาษีศุลกากรต่อสินค้าที่นำเข้าจากจีนกว่า 1,300 รายการ คิดเป็นมูลค่ากว่า 50,000 ล้านดอลลาร์ ฝ่ายจีนโต้ตอบโดยประกาศขึ้นภาษีนำเข้าจากสินค้า 128 ประเภทของสหรัฐฯ คิดเป็นมูลค่าราว 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สองมหาอำนาจเศรษฐกิจโลกได้แลกหมัดในศึกการค้า เพิ่มอัตราภาษีนำเข้าสินค้าระหว่างกัน คิดเป็นมูลค่าหลายแสนล้านเหรียญสหรัฐ ล่าสุด(21 ธ.ค.) กระทรวงพาณิชย์จีนยืนยันแผนเจรจาการค้ากับสหรัฐฯในเดือนหน้า โดยปักกิ่งและวอชิงตันต่างมีท่าทีที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีอย่างต่อเนื่อง
สี จิ้นผิงสาบานตนต่อรัฐธรรมนูญ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่สอง โดยเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีจีนสาบานตนฯเข้ารับตำแหน่ง
2)สี จิ้นผิง ขึ้นเป็นปธน.สมัยที่สอง
การประชุมสมัชชาใหญ่ผู้แทนประชาชน หรือเอ็นพีซี ซึ่งเป็นสภานิติบัญญัติสูงสุดแห่งรัฐ เปิดประชุมในเดือนมี.ค. ที่ประชุมฯได้รับรองวาระสำคัญๆ ได้แก่ รับรองการเลือกตั้งสี จิ้นผิง เป็นประธานาธิบดี และประธานคณะกรรมาธิการทหารกลางของสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นสมัยที่สอง พร้อมรับรองการเลือกตั้ง หวัง ฉีซาน เป็นรองประธานาธิบดี

เอ็นพีซียังไฟเขียวการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่สำคัญ ได้แก่ บรรจุ “ความคิดสี จิ้นผิง ว่าด้วยสังคมนิยมอัตลักษณ์จีนสมัยใหม่” ในรัฐธรรมนูญ รับรองการยกเลิกข้อจำกัดที่ระบุให้ประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 2 วาระ ซึ่งเป็นการไฟเขียวให้ผู้นำจีนสามารถปกครองประเทศได้ตลอดชีพนั่นเอง
สะพานเชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ทำสถิติสะพานข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก ด้วยความยาวทั้งสิ้น 55 กิโลเมตร ตัวสะพานประกอบด้วยอุโมงค์ใต้ทะเล นับเป็นผลงานด้านวิศวกรรมก่อสร้างที่น่าทึ่งของโลกชิ้นหนึ่ง (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)
3)สะพานเชื่อมแผ่นดินใหญ่และเขตบริหารพิเศษฮ่องกง-มาเก๊า
ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เปิดสะพานข้ามทะเล เชื่อมเกาะฮ่องกง-จูไห่ในมณฑลกว่างตง-มาเก๊า นับเป็นการเชื่อมพรมแดนครั้งหลักหมาย ระหว่างแผ่นดินใหญ่เข้ากับเขตบริหารพิเศษฮ่องกง และมาเก๊า เพื่อผนึกกำลังพัฒนาเขต เกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย ให้เป็น “ซิลิคอน วัลแลย์แห่งเมืองจีน”

สะพานเชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ทำสถิติสะพานข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก ด้วยความยาวทั้งสิ้น 55 กิโลเมตร ตัวสะพานประกอบด้วยอุโมงค์ใต้ทะเล ความยาว 6.7 กิโลเมตร นับเป็นผลงานด้านวิศวกรรมก่อสร้างที่น่าทึ่งของโลกชิ้นหนึ่ง

อีกหนึ่งเมกะโปรเจ็ทสำคัญที่กระชับความร่วมมือระหว่างฮ่องกงและมาตุภูมิแผ่นดินใหญ่ คือรถไฟเอ็กซ์เพรสเรลลิงก์ กว่างโจว-เซินเจิ้น-ฮ่องกง (Guangzhou-Shenzhen-Hong Kong Express Rail Link) เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 ก.ย. ผู้โดยสารจากฮ่องกงสามารถเดินทางถึงนครเซินเจิ้นอย่างเร็วสุดภายใน 14 นาที และนครกว่างโจวใน 48 นาที ไฮสปีดสายนี้ยังเชื่อมต่อกับเครือข่ายรถไฟในจีน สามารถต่อรถไปยังจุดหมายปลายทางในแผ่นดินใหญ่ 44 แห่ง
จรวดขนส่งลองมาร์ช (ฉังเจิง) -3B กำลังขนส่งยานสำรวจดวงจันทร์ฉังเอ๋อ-4 ขึ้นสู่อวกาศจากศูนย์ส่งดาวเทียมซีชาง มณฑลเสฉวน เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2018 (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)
4) ส่ง ฉังเอ๋อ-4 ลงจอดสำรวจดวงจันทร์
จีนส่งภารกิจสำรวจดวงจันทร์ ฉางเอ๋อ-4 ขึ้นสู่ห้วงอวกาศ โดยใช้จรวดขนส่งลองมาร์ช 3บี (Long March-3B) ยิงขึ้นจากสถานีปล่อยดาวเทียมซีชางในมณฑลเสฉวน เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ที่ผ่านมา

ยานสำรวจฉางเอ๋อ-4 พร้อมด้วยยานลงจอด และยานโรเวอร์ (รถสำรวจ) ได้เข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์ โดยอยู่เหนือพื้นผิวดวงจันทร์ 15 ถึง 100 กิโลเมตร

ภารกิจฉางเอ๋อ-4 นับเป็นก้าวสำคัญในการเผยความลี้ลับของดวงจันทร์
ฟ่าน ปิงปิง กับจดหมายขอโทษประเทศชาติ และมิตรรักแฟนๆงานแสดงของนาง ต่อกรณีหลบเลี่ยงภาษี
5)“เชือดเสือใหญ่ให้ลิงดู” คดีเลี่ยงภาษีฟ่าน ปิงปิง
ในเดือนต.ค. ฟ่าน ปิงปิง ซุป’ตาร์สาวจีน ดาวรุ่งแห่งวงการบันเทิงโลก ถูกลงโทษปรับอาน ในกระทงความผิดต่างๆจากคดีหลีกเลี่ยงภาษี รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 892 ล้านหยวน หรือประมาณ 4,200 ล้านบาท หลังจากที่ศาลตัดสินว่า ฟ่าน ปิงปิง และบริษัทของนาง มียอดภาษีค้างชำระ 248 ล้านหยวน และเงินภาษีที่เบี้ยวจ่าย 134 ล้านหยวน

นับเป็นการ “เชือดเสือใหญ่ให้ลิงดู” ขณะที่จีนกำลังลุยศึกใหญ่ปรามปราบคอรัปชั่นอย่างไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพรหม
นาง เมิ่ง หวั่นโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) บริษัทหัวเว่ย ทั้งเป็นบุตรสาวผู้ก่อตั้งยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมจีนแห่งหัวเว่ย (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)
6)สหรัฐฯสั่งจับกุม เมิ่ง หวั่นโจว CFO-ลูกสาวหัวเหว่ย
นาง เมิ่ง หวั่นโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) บริษัทหัวเว่ย ทั้งเป็นบุตรสาวผู้ก่อตั้งยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมจีนแห่งหัวเว่ย ถูกควบคุมตัวในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดาเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ในข้อกล่าวหาละเมิดมาตรการลงโทษคว่ำบาตรต่ออิหร่านของสหรัฐฯและสหภาพยุโรปโดยเป็นไปตามคำร้องขอของสหรัฐอเมริกา หลังการจับกุมตัวนางเมิ่ง ทางการจีนได้จับกุมตัวชาวแคนาดาสามรายทั้งนักการทูตและนักธุรกิจ แน่นอนหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นการโต้ตอบแคนาดา

กระแสวิเคราะห์หนึ่งชี้ว่าการที่สหรัฐฯเล่นงานหัวเว่ย สืบเนื่องมาจากความสำเร็จของหัวเว่ยในการทำตลาดเทคโนโลยีไร้สายรุ่นอายุที่ 5 (5 จี) ในทั่วโลก สหรัฐฯอ้างว่าหัวเว่ยก่อความเสี่ยงด้านความมั่นคง ด้วยการซุกซ่อนสมรรถนะการสอดแนมเอาไว้ในฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของพวกเขา แต่สหรัฐฯก็ไม่ได้แสดงหลักฐานใดในการรองรับการกล่าวอ้างนี้เลย
เด็กน้อยกำลังร้องไห้ขณะถูกพยาบาลฉีดวัคซีคป้องกันโรคหัดที่สถานีอนามัยเมืองเหอเฝย มณฑลอันฮุย (แฟ้มภาพ เอพี)
7)อื้อฉาววัคซีนไม่ได้มาตรฐาน
เดือน ส.ค. ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ออกโรงเอง สั่งการสะสางกรณีอื้อฉาววัคซีนของผู้ผลิตรายใหญ่สุดของประเทศ คือบริษัทฉังชุน ฉังเซิง ไบโอเทค(Changsheng Biotechnology Co Ltd) ผู้ผลิตวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน และมีการปลอมแปลงข้อมูลยา พร้อมกับสั่งปลดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสิ้นกว่า 40 คน ทั้ง รวมเจ้าหน้าที่ระดับบิ๊กที่ถูกปลด 7 คน และเจ้าหน้าที่อื่นๆ

จีนเผชิญวิกฤตศรัทธาต่อระบบบริการสุขภาพของรัฐบาล จากข่าวอื้อฉาววัคซีนไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งแฉว่ามีเด็กจีนนับแสนๆคน (ถ้าไม่เป็นล้าน) ถูกฉีดยาด้วยวัคซีนที่ไร้ประสิทธิภาพ
ป้ายประชาสัมพันธ์ มหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติแห่งประเทศจีน (China International Import Expo) หรือ CIIE (แฟ้มภาพ เอพี)
8)งานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติครั้งแรก
จีนจัดงานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติแห่งประเทศจีน (China International Import Expo) หรือ CIIE ครั้งแรก ย้ำจุดยืนหนุนการค้าเสรีและระบบพหุภาคี โดยงานจัดขึ้นที่นครเซี่ยงไฮ้ระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. มีกลุ่มบริษัทกว่า 3,600 ราย จากประเทศ/เขตกปกครองและองค์กร รวม 172 แห่ง เข้าร่วมงานฯ

ระหว่างงานแสดงสินค้านำเข้า เพียง 6 วันนี้ มีการทำสัญญาซื้อขายรวมมูลค่าทั้งสิ้น 578,300 ล้านเหรียญสหรัฐ มีสินค้านำเข้าที่ได้เจาะตลาดจีนครั้งแรก มากกว่า 5,000 รายการ

9)40 ปี การปฏิรูปศก. เปิดประเทศจีน
จีนจัดพิธีฉลองครบรอบ 40 ปี การดำเนินนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจและเปิดประเทศจีนในวันที่ 18 ธ.ค. นับเป็นอีเวนท์ใหญ่สุดแห่งปี 2018 ของประเทศจีน

ผู้นำเติ้ง เสี่ยวผิง ประกาศนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจ และเปิดประเทศ เมื่อปี ค.ศ. 1978 (พ.ศ.2521) จากนั้นมา เศรษฐกิจจีนโตวันโตคืนอย่างรวดเร็ว สร้างปรากฏการณ์ “China miracle” จากประเทศที่ยากจนที่สุดประเทศหนึ่งของโลก ผงาดขึ้นมาเป็นมหาอำนาจเศรษฐกิจอันดับสองของโลก

จากปีที่เริ่มการปฏิรูปฯ จีนมีอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพีเฉลี่ยต่อปี เท่ากับ 9.5 เปอร์เซ็นต์ มีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโลกมากกว่า 30 เปอร์เซนต์ เป็นเวลาหลายปี และคุณูปการอันยิ่งใหญ่แก่โลกคือ ประชาชน 740 ล้านคน ได้หลุดพ้นจากสภาพยากจน กลุ่มประชาชนที่รายได้ปานกลาง มีมากถึง 400 ล้านคน ซึ่งเป็นพลังบริโภคที่สำคัญของโลก

ในพิธีฉลองฯมีการมอบเหรียญตราและใบประกาศเกียรติประวัติแด่ “ผู้บุกเบิก” การปฏิรูปฯ ชาวจีน 100 คน และชาวต่างชาติ 10 คน

10)กิมย้งจอมยุทธใหญ่ผู้จากไป
จา เหลียงยง วัย 94 ปี เจ้าของนามปากกา “กิมย้ง” ผู้ประพันธ์นิยายกำลังภายในระดับตำนาน ได้เสียชีวิตแล้วในวันที่ 30 ต.ค. ทิ้งมรดกอันทรงคุณค่าแก่โลกนิยายกำลังภายใน ได้แก่ ไตรภาคชุดมังกรหยกคือ มังกรหยก ลูกมังกรหยก และดาบมังกรหยก แปดเทพอสูรมังกรฟ้า จิ้งจอกภูเขาหิมะ กระบี่เย้ยยุทธจักร อุ้ยเสี่ยวป้อ เป็นต้น รวม 15 เรื่อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...