xs
xsm
sm
md
lg

จีนปิดโบสถ์คริสต์ใต้ดินแห่งที่สามในช่วงไม่กี่เดือนมานี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ปี 2018 นี้ มีชาวคริสต์ในจีนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมไปแล้ว มากกว่า 10,000 กรณี ขณะที่ปีที่แล้วทั้งปี มีชาวคริสเตียนถูกจับกุมเพียง 3,000 กรณี ในภาพ: รูปเขียนในศาสนาคริสต์ นิกายคาทอลิก และคัมภีร์ไบเบิลที่ถูกยึดในโบสถ์คาทอลิกใต้ดิน ในอำเภอเจียซี มณฑลกว่างตง เมื่อเดือนมี.ค.2018 (แฟ้มภาพ เอพี)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์--ในเช้าวันเสาร์(17 ธ.ค.)ที่ผ่านมา กลุ่มเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังไปยังโบสถ์ใต้ดินในนครกว่างโจว ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1978

แหล่งข่าวคริสเตียนกล่าวว่า โบสถ์ใต้ดินที่ถูกปิดนี้คือ โบสถ์หรงกุยลี่ นครกว่างโจว มณฑลกว่างตง เป็นที่รู้กันอย่างกว้างขวางว่าโบสถ์หรงกุยลี่แห่งนี้เป็นสัญญาณแห่งศรัทธาในเขตภาคใต้จีน มีผู้ศรัทธาชาวจีนมากถึง 5,000 คน มาทำกิจกรรมศาสนาที่โบสถ์ในแต่ละสัปดาห์

กลุ่มเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานด้านศาสนาและการศึกษาและตำรวจมากกว่า 60 คน ได้บุกไปยังห้องเรียนคัมภีร์ไบเบิลของเด็กตอนเช้าประมาณ 10.00 น. ของวันเสาร์ที่ผ่านมา นับเป็นการปิดโบสถ์คริสต์นิกายโปรเตสแตนท์ ที่ไม่ได้ลงทะเบียนกับทางการ แห่งที่สาม ระหว่างช่วงไม่กี่เดือนมานี้

แหล่งข่าวกล่าวว่า ตำรวจได้ปิดซอยที่เป็นทางเข้า-ออกโบสถ์ ซึ่งอยู่ในเขตเย่ซิ่วของนครกว่างโจว กลุ่มเจ้าหน้าที่อยู่ในโบสถ์จนถึงราวสองทุ่มและได้ยึดทรัพย์สินโบสถ์ รวมทั้งหนังสือกว่า 4,000 เล่ม

ก่อนหน้า เจ้าหน้าที่ได้ปิดโบสถ์ใหญ่ ได้แก่ โบสถ์ Zion Church ในกรุงปักกิ่งเมื่อเดือน ก.ย. และโบสถ์เออร์ลี เรน คัฟเวแนนท์ (Early Rain Covenant Church) ในนครเฉิงตู มณฑลเสฉวนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมกับจับกุมชาวคริสต์ ราว 100 คน

ในการปิดโบสถ์หรงกุยลี่เมื่อวันเสาร์ เจ้าหน้าที่หน่วยกำกับดูแลกิจการศาสนาและชนชาติ ได้ออกประกาศบนโซเชียล มีเดีย ระบุว่า ทางการได้สั่งหยุดกิจกรรมทุกอย่างของโบสถ์ เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนกฎระเบียบข้อบังคับว่าด้วยกิจการศาสนา ส่วนผู้ศรัทธาให้ไปทำกิจกรรมทางศาสนาที่ตนศรัทธาที่โบสถ์โปรเตสแตนท์ 15 แห่งในกว่างโจว ที่ลงทะเบียนกับทางการ

โบสถ์หรงกุยลี่ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1978 โดยบาทหลวง Samuel Lamb Xiangao ผู้นำศาสนาคริสต์ที่โดดเด่นคนหนึ่งของกลุ่มเคลื่อนไหวโบสถ์คริสต์ในประเทศจีนระหว่างช่วง 40 ปีที่ผ่านมา

Lamb ก่อตั้งโบสถ์แห่งนี้ขึ้นหลังจากที่เขาได้รับการปล่อยตัวจากค่ายแรงงานเมื่อปลายทศวรรษที่ 1970 โบสถ์ของเขาเป็นหัวหอกและใหญ่ที่สุดในกลุ่มโบสถ์ใต้ดินทางภาคใต้ จากคำบอกเล่าของมิสชั่นนารี John Short เพื่อนของ Lamb

Lamb ถูกจองจำในคุกเป็นเวลานานกว่า 20 ปี และใช้ชีวิตในค่ายแรงงานที่ต้องทำงานหนักในเหมืองแร่ที่เสี่ยงอันตรายมาก อีก13 ปี เนื่องจากเขายืนยันปกป้องความเชื่อศรัทธาของตนและปฏิเสธขบวนการเคลื่อนไหวคริสต์ศาสนารักชาติตามหลักการพึ่งตนเองสามด้าน (Three-Self Patriotic Movement) ที่จีนจัดตั้งขึ้น

ผู้นำจิตวิญญาณศาสนาคริสต์ท่านนี้เสียชีวิตในวัย 88 ปี ในกว่างโจว เมื่อปี 2013 และมีประชาชนผู้ศรัทธา มากกว่า 30,000 คน มาคารวะ ไว้อาลัยแด่เขาในพิธีศพ

ปี 2018 นี้ นับเป็นปีที่จีนปราบปรามกลุ่มศาสนาอย่างดุเดือด โดยกลุ่มโบสถ์ในมณฑลเหอหนันและมณฑลเจ้อเจียงได้ตกเป็นเป้ากวาดล้างมากที่สุด บ็อบ ฝู แห่ง China Aid องค์กรไม่แสวงผลประโยชน์ของกลุ่มคริสเตียนซึ่งมีฐานในสหรัฐฯ ระบุว่า ในปีนี้มีชาวคริสต์เตียนในจีนถูกจับกุมไปแล้ว มากกว่า 10,000 กรณี ขณะที่ปีที่แล้วทั้งปี มีชาวคริสเตียนถูกจับกุมเพียง 3,000 กรณี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...