xs
xsm
sm
md
lg

ช่างภาพสะท้อนสังคมจีน หายตัวขณะทำงานในซินเจียง คาดโดนอุ้ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายหลู่กวง ผู้สื่อข่าว World Press Photo ซึ่งมีผลงานได้รับรางวัลมาแล้ว 3 ครั้ง
เอเยนซี - สื่อต่างประเทศ รายงาน (5 ธ.ค.) ว่าช่างภาพสารคดีมือรางวัล ชาวจีน หายตัวไปเป็นเวลา 3 สัปดาห์แล้ว นับตั้งแต่เขาเข้าเยี่ยมชมเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

รายงานข่าวอ้างคำบอกเล่าของซู่ เสี่ยวหลี่ ภรรยาของนายหลู่กวง ผู้สื่อข่าว World Press Photo ซึ่งมีผลงานได้รับรางวัลมาแล้ว 3 ครั้ง ว่าเขาได้ถูกคุมขังโดยสำนักงานรักษาความมั่นคงแห่งชาติ ในระหว่างการเยี่ยมชมเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ และได้คุยกับเขาครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน

หลู่กวง เป็นผู้ถือกรีนการ์ด หรือบัตรประจำตัวผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวรอย่างถูกกฎหมายในสหรัฐฯ และทำงานในโครงการสารคดี ซึ่งมุ่งเน้นประเด็นด้านสังคมสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจในประเทศจีน ภาพถ่ายของหลู่กวง สะท้อนผลร้ายในประเด็นสิ่งแวดล้อมและสังคมในจีน อาทิเช่น ภาพหมู่บ้านโรคเอดส์ “AIDS villages” ซึ่งเป็นหมู่บ้านยากจนในจีน ที่ชาวบ้าน 678 คนในหมู่บ้าน ติดเชื้อเอชไอวีจากการขายเลือดแลกเงินจนมีชาวบ้านเสียชีวิตราว 200 คน

ตามรายงานของแหล่งข่าว ระบุว่า นายหลู่กวง ได้เดินทางโดยเครื่องบินเข้าเมืองอุรุมชี เมืองหลวงของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร เมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยได้รับเชิญจากเพื่อนมาร่วมถ่ายภาพเหตุการณ์ในเมือง และเขาได้วางแผนที่จะบินไปเสฉวนเพื่อพบกับเพื่อนคนอื่นในวันที่ 5 พฤศจิกายน แต่เพื่อนๆ ต่างไม่สามารถติดต่อเขาได้

เพื่อนของหลู่ ได้ติดต่อไปยังภรรยาของนายหลู่ เพื่อหาที่อยู่ของเขา แต่เธอก็ไม่ได้ข่าวคราวจากเขามาตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน เพื่อน ๆ จึงได้ติดต่อไปยังเจ้าของบ้านที่หลู่ไปอาศัยพักในซินเจียง และได้รับแจ้งจากภรรยาเจ้าของบ้านพักนั้นว่า ทั้งนายหลู่และสามีของเธอซึ่งเป็นเจ้าของบ้านถูกนำตัวไปโดยหน่วยรักษาความมั่นคงแห่งชาติ

ทั้งเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์เป็นเขตที่เพิ่งมีข่าวคราวการควบคุมด้านความมั่นคงที่เข้มงวด และปฏิบัติการที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ซูกล่าวกับกับบีบีซีว่า เธอไม่รู้ว่าสามีของเธอทำอะไรที่มีผลกระทบกับรัฐบาลหรือไม่ เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เธอได้ทวีตข้อความว่า "วันที่ 4 ธันวาคมเป็นวันครบรอบแต่งงานปีที่ 20 ของเรา เขาตั้งใจที่จะมาเฉลิมฉลองด้วยกัน ฉันกังวลใจมาก หวังว่าเขาจะกลับบ้านปลอดภัย"
ภาพโดย หลู่กวง
ภาพโดย หลู่กวง
ภาพโดย หลู่กวง
ภาพโดย หลู่กวง
ภาพโดย หลู่กวง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...