xs
xsm
sm
md
lg

จีนเตรียมปราบพิธีฉลองแต่งงานที่ฟุ่มเฟือย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ในประเทศจีน ทั้งเศรษฐีและคนทั่วไปมักจัดงานฉลองแต่งงานใหญ่โต บางแหล่งประมาณว่าต้นทุนพิธีแต่งงานในจีนช่วง 30 ปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นถึงหนึ่งพันเท่า และปูมหลังของการจัดงานแบบอลังวังเวอร์นี้ ส่วนใหญ่เนื่องมาจากความเชื่อการให้ความสำคัญกับ “หน้าตา” (ภาพ สื่อจีน)
พิธีแต่งงานกลายเป็นเป้าหมายล่าสุดของการปฏิรูปในประเทศจีน หลังจากที่ลุยปฏิรูปพิธีศพให้เป็นไปอย่างเรียบง่าย ซึ่งก่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์อื้ออึง

กระทรวงกิจการพลเรือนจีนออกโรงชี้ว่าปัจจุบันพิธีแต่งงานมักจัดกันแบบฟุ่มเฟือย จนบางครั้งเกิดคำถามเกี่ยวกับประเด็นจริยธรรมการใช้ชีวิต พร้อมกันนี้ทางกระทรวงฯได้แนะนำสนับสนุนให้ประชาชนฉลองงานใหญ่ในชีวิตอย่างพิธีแต่งงานในรูปแบบเรียบง่ายประหยัด

จากรายงานข่าวของสื่อจีน อีโคโนมิกส์ เดลี่ (Economic Daily) ระบุว่ากระทรวงกิจการพลเรือนได้ติดตามปรากฏการณ์พิธีฉลองงานแต่งงานอย่างฟุ่มเฟือย ที่ผุดขึ้นมากมาย เช่นการมอบของขวัญเป็นเงินเป็นทองมูลค่า “สูงเทียมฟ้า” เพื่อมิให้น้อยหน้าเพื่อนบ้าน การใช้หมอกควันสีสันต่างๆเพื่อสร้างบรรยากาศเอิกเกริกจนเกิดเหตุรุนแรง อันแสดงถึงการบูชาเงินที่แพร่หลายเกลื่อนไปทั้งแผ่นดิน และความเสื่อมโทรมทางจริยธรรม

“ปัญหาดังกล่าว ไม่เพียงเป็นอุปสรรคการการพัฒนาการเติบโตทางเศรษฐกิจและมาตรการขจัดความยากจน ในพื้นที่ชนบท ยังได้สะท้อนสมานฉันท์ระหว่างครอบครัว และการพัฒนาทางสังคมที่ดี” เจ้าหน้าที่ของกระทรวงกิจการพลเรือน กล่าวในการประชุมระดับชาติเมื่อวันศุกร์ (30 พ.ย.) ที่ผ่านมา ที่เมืองจี่หนัน มณฑลซันตง
ภาพพิธีแต่งงานในตำบลซันเซี่ยง เมืองจงซัน มณฑลกว่างตงเมื่อปี 2016 เจ้าสาวสวม “สร้อยคอทองคำ”เต็มตัว  ทั้งนี้ตามธรรมเนียมท้องถิ่น เจ้าภาพงานแต่งจะนำทองคำที่ญาติๆเพื่อนมิตรส่งมาให้เป็นของขวัญแก่คู่บ่าวสาว มาเรียงร้อยและคล้องคอเจ้าสาว เพื่อให้ผู้ส่งของขวัญได้เห็น (ภาพ สื่อจีน)
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ของกระทรวงฯได้ให้สัมภาษณ์ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (ซีซีทีวี) ว่าหน่วยงานในท้องถิ่นต่างๆ ควรกำหนดมาตรฐานการจัดพิธีมงคลสมรส เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

“องค์กรรากหญ้าในเขตชนบทควรกำหนดหลักแนะแนวการจัดพิธีแต่งงานและกำหนดเพดานเงินสดที่ใช้มอบเป็นของขวัญ” หยัง จ้งเทา จากหน่วยดูแลกิจการสังคมของกระทรวงกิจการพลเรือน กล่าว

นาย สีว์ อันฉี สถาบันสังคมศาสตร์แห่งนครเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Academy of Social Sciences) กล่าวว่าการปฏิรูปพิธีแต่งงานให้เป็นไปอย่างเรียบง่ายนั้น อาจมิใช่เรื่องง่าย การจัดตั้งคณะกรรมาธิการจัดพิธีศพและพิธีแต่งงานใน 2-3 ปีที่ผ่านมาเพื่อปราบปรามการจัดพิธีกรรมที่ฟุ่มเฟือยนั้น ไม่ได้ผลนัก เนื่องจากองค์กรรากหญ้าในหลายๆพื้นที่ ไม่ได้ทำอะไร

“การเปลี่ยนแปลงพิธีกรรมแบบเก่า ต้องอาศัยการให้การศึกษา และส่งเสริมแนวคิดใหม่ วิธีการใหม่ๆแก่ประชาชน ขณะเดียวกันสื่อไม่ควรเสนอข่าวเกี่ยวกับงานฉลองแต่งงานอย่างพร่ำเพรื่อ นอกจากนี้กลุ่มเซเลปยังมีบทบาทสำคัญในการแสดงแบบอย่างให้แก่สาธารชน”
ภาพงานเลี้ยงฉลองแต่งงานที่โรงแรมแห่งหนึ่งในนครคุนหมิง มณฑลอวิ๋นหนันเมื่อปี 2004 เจ้าภาพได้จัดโต๊ะกลม 16 ที่นั่ง สำหรับแขกคนสำคัญที่สุดในงานฯ ภาชนะอุปกรณ์สำหรับกินดื่มทั้งหมดบนโต๊ะล้วนเป็นทองคำ ! (ภาพ สื่อจีน)
จวง เต๋อสุ่ย รองผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการปราบปรามคอรัปชั่นและบูรณาการระหว่างรัฐบาล (Government Integrity and Anti-corruption Research Centre) แห่งมหาวิทยาลัยปักกิ่ง กล่าวว่าอาจเป็นเรื่องไม่เหมาะสมนักที่รัฐบาลจะเข้าไปแทรกแซงธรรมเนียมปฏิบัติในสังคม พิธีศพและพิธีแต่งงานมักเชื่อมโยงกับเจ้าหน้าที่คอรัปชั่นด้วย ซึ่งเป็นปัญหาที่รัฐบาลรับผิดชอบอยู่แล้ว

“รัฐบาลรับผิดชอบดูแลสมาชิกพรรคฯและเจ้าหน้าที่รัฐให้รักษาความซื่อสัตย์สุจริต ในหลายๆกรณี พิธีศพและพิธีแต่งงานกลายเป็นโอกาสรับสินบนของเจ้าหน้าที่บางกลุ่ม ดังนั้นการสร้างสภาพแวดล้อมทางสังคมที่สะอาด ก็จะช่วยกวาดล้างคอรัปชั่น” จวง กล่าว

ทั้งนี้ความคิดที่จะล้มเลิกพิธีฝังศพแบบเก่า และสนับสนุนงานศพที่เรียบง่าย อีกทั้งการกำหนดค่าบริการทำศพ ได้ก่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วประเทศจีน

เจ้าหน้าที่ในบางท้องที่กำหนดพิธีศพโดยให้มีแค่การกำจัดซากศพเท่านั้น และทำลายโลงศพ ซึ่งเป็นการทำร้ายจิตใจคนเฒ่าคนแก่หลายๆคนที่เก็บเงินทั้งชีวิตเพื่อซื้อโลงศพ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...