xs
xsm
sm
md
lg

สื่อพรรคฯ พีเพิล เดลี่ เผย แจ๊ค หม่า เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีน เซอร์ไพร์สสาธารณชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แจ๊ค หม่า ขณะพบปะกับ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเฟสบุ๊ค (ไม่ได้อยู่ในภาพ)  เมื่อปี 2016 (แฟ้มภาพรอยเตอร์ส)
กลุ่มสื่อเทศรายงาน พีเพิล เดลี่ กระบอกเสียงพรรคคอมมิวนิสต์จีน เผยในวันจันทร์(26 พ.ย.) ว่าแจ๊ค หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานใหญ่ อาลีบาบา กรุ๊ป เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีน พลิกความเชื่อของสาธารณชนทั่วไปที่เข้าใจมาตลอด หม่าเป็นนักลัทธิทุนนิยม และไม่ได้แวะข้องกับการเมือง

พีเพิล เดลี่ ได้ระบุ หม่าเป็น “สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์” (中共党员) ในทำเนียบรายชื่อพร้อมประวัติย่อ 100 บุคคลที่สร้างคุณูปการยิ่งใหญ่แก่ประเทศจีนในช่วงดำเนินนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจและเปิดประเทศ

ในทำเนียบรายชื่อ 100 บุคคลฯนี้ มี โรบิน หลี่แห่งไป่ตู้ (Baidu) และ โพนี่ หม่า แห่งเทนเซนต์ โฮลดิ้ง (Tencent Holding) อยู่ด้วย โดยในประวัติย่อของทั้งสอง ระบุ “ไม่สังกัดพรรคฯใด” (无党派人士/ nonpartisan)

ทั้งนี้ แจ๊ค หม่า โรบิน หลี่ และโพนี่ หม่า มีฉายา "BAT" (B-Baidu,A- Alibaba, Tencent) สามยักษ์ใหญ่บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำแห่งประเทศจีน

พีเพิล เดลี่ได้จัดทำทำเนียบรายชื่อ 100 บุคคลผู้ทรงคุณูปการแก่การปฏิรูปและเปิดประเทศจีน ในวาระครบรอบ 40 ปี ของการปฏิรูป-เปิดประเทศในปีนี้ และยังเปิดให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นต่อรายชื่อในทำเนียบนี้ไปถึงวันที่ 30 พ.ย.นี้

แจ๊ค หม่า หรือ หม่า อวิ๋น (马云) ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานใหญ่ของอาลีบาบา กรุ๊ป ครองอันดับผู้มั่งคั่งที่สุดของประเทศจีน ด้วยสินทรัพย์ 35,800 ล้านเหรียญสหรัฐ จากการจัดอันดับของนิตยสาร ฟอร์บ หม่ายังเป็นผู้นำโลกธุรกิจที่ไฮท์โปรไฟล์ที่สุด เป็นที่ปรึกษาผู้นำการเมืองทั้งในภูมิภาคเอเชียและยุโรป และยังมีแผนสยายปีกในสหรัฐฯ

หม่าได้สร้างอาลีบาบาจนกลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่มูลค่าสินทรัพย์ถึง 390,000 เหรียญสหรัฐ ครอบงำตลาดค้าปลีกออนไลน์ของจีน สยายปีกธุรกิจจากภาคโลจิสติกส์ไปยันโซเชียล มีเดีย อีกทั้งสร้างอาณาจักรแยกต่างหากในภาคเทคโนโลยีการเงิน คือ Alipay แพล็ตฟอร์มชำระเงินยอดนิยม

หม่า ประกาศในการประชุมประจำปีของอาลีบาบาในเดือนก.ย.ที่ผ่านมาว่า เขาจะลงจากตำแหน่งประธานใหญ่อาลีบาบาในปีหน้า

รายงานข่าวของกลุ่มสื่อเทศระบุว่า “ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าทำไมพรรคคอมมิวนิสต์จึงเปิดเผยว่าหม่าเป็นสมาชิกพรรคฯในเวลานี้ แต่ก็สอดคล้องกับความเคลื่อนไหวของพรรคฯที่กำลังผลักรุนให้กลุ่มผู้ประกอบการเอกชนเข้ามาอยู่ในแถวแนวค่านิยมหลักของพรรคฯ โดยเฉพาะกลุ่มบริษัทเอกชนที่ประสบความสำเร็จในภาคเทคโนโลยีที่ทำให้ภาคเทคโนโลยีจีนเติบโตอย่างรวดเร็ว

การเปิดเผยว่าหม่าเป็นสมาชิกพรรคฯสร้างความประหลาดใจแก่สาธารณชนไม่น้อย และไม่เป็นที่ชัดเจนว่าหม่าเป็นสมาชิกพรรคฯมาตั้งแต่เมื่อไหร่ หรือเพิ่งเข้าร่วมพรรคฯ

ทั้งนี้ต่อคำถามที่ว่า “แจ๊ค หม่า เป็นสมาชิกพรรคฯหรือไม่” ในการสำรวจภายในประเทศ จัดทำโดยไป่ตู้ ส่วนใหญ่ ตอบว่า “ไม่ใช่”

ด้านโฆษกอาลีบาบาได้ตอบอีเมล์ของผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ส โดยกล่าวเพียงว่าการที่หม่าเกี่ยวข้องกับการเมืองฯนี้ ไม่กระทบต่อการดำเนินกิจการของอาลีบาบา ทั้งไม่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจทางธุรกิจ

“เราได้ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบข้อบังคับของประเทศ ขณะเดียวกันก็บรรลุภารกิจแห่งยุคดิจิตัล ในการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนทำธุรกิจได้อย่างสะดวกง่ายดายไม่ว่าจะอยู่ที่ใด” โฆษกอาลีบาบาระบุ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...