xs
xsm
sm
md
lg

หงายไพ่ “ถูกแฮก” ไม่เวิร์ก เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซจีนถอดสินค้า D&G ออกเรียบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ร้านดอลเช่ แอนด์ กาบบานาในกรุงปักกิ่ง (ภาพเอเอฟพี)
เอเจนซี – เว็บไซต์ขายของออนไลน์ดังในจีนพร้อมใจกันถอดสินค้า D&G ออกทั้งหมด รวมไปถึงความเห็นและการสนทนาเกี่ยวกับแบรนด์ด้วย โฆษกเว็บเสี่ยวหงซูสอนแบรนด์นอกทำธุรกิจในจีนก็ต้องเคารพคนจีนด้วย ด้าน “หวัง จวิ้นข่าย-ตี๋ลี่เร่อปา” พรีเซนเตอร์คนดังของจีนประกาศตัดสัมพันธ์ไม่ร่วมงานกับแบรนด์ดังอิตาลีอีกต่อไป

จากกรณีข่าวอื้อฉาวตั้งแต่วันพุธที่ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งสื่อจีนรายงานว่าเกิดกระแสต่อต้านสินค้าแบรนด์ ดอลเช่ & กาบบานา (Dolce & Gabbana) หลังจากแบรนด์เผยแพร่คลิปประชาสัมพันธ์ในเชิงดูถูกเหยียดหยามคนจีน โดยปรากฏภาพสาวชาวจีนใช้ตะเกียบรับประทานพิซซ่า สปาเกตตี้ และแคนโนลี (ขนมหวานของอิตาลี) โดยคลิปดังกล่าวจัดทำเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมแฟชั่นโชว์ที่มหานครเซี่ยงไฮ้ จนในที่สุดแฟชั่นโชว์ในคืนวันที่ 21 พ.ย. ต้องถูกยกเลิกไปในที่สุด เพราะเหล่าดาราและคนดังจีนต่างประกาศตัวว่าไม่ขอร่วมงานดังกล่าว

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการเปิดโปงด้วยว่า สเตฟาโน กาบบานา ดีไซเนอร์และผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ดอลเช่ & กาบบานา ได้เขียนข้อคาวมตอบโต้และดูถูกเหยียดหยามชาวจีนต่อ โดยใช้ถ้อยคำที่หยาบคาย ก่อนที่ในเวลาต่อมาเจ้าตัวจะออกมาแก้ตัวโดยอ้างว่าอินสตาแกรม @stefanogabbana ของตนเองถูกแฮก

ล่าสุดสำนักข่าวเซาธ์ไชน่า มอร์นิง โพสต์รายงานว่าจากกรณีอื้อฉาวดังกล่าว เว็บไซต์/แพลตฟอร์มขายของออนไลน์เจ้าใหญ่ของจีน ทั้ง ทีมอลล์ (Tmall), เจดี ด็อท คอม (JD.com), เสี่ยวหงซู (Xiaohongshu; 小红书) และ เซกโก ได้ถอดสินค้าของดอลเช่ & กาบบานาออกจากเว็บไซต์ของตนทั้งหมดแล้ว

ทั้งนี้ชาวจีนและช่องทางการขายสินค้าผ่านระบบอีคอมเมิร์ซนั้นถือว่าสำคัญมากสำหรับแบรนด์หรูจากต่างประเทศ โดยจากตัวเลขของสำนักวิจัย Bain & Company ระบุว่า ปัจจุบันชาวจีนถือเป็นตลาดสำคัญของสินค้าหรูหราฟุ่มเฟือยกว่า 1 ใน 3 ของสินค้าฟุ่มเฟือยที่ขายกันอยู่ทั่วโลก และคาดว่าในปี 2568 (ค.ศ.2025) สัดส่วนผู้ที่ซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยทั่วโลก จะเป็นผู้บริโภคชาวจีนมากถึงร้อยละ 46 เลยทีเดียว

ในส่วนของดาราและคนดังชาวจีนก็ออกมาต่อต้านแบรนด์ดังอย่างเปิดเผยเช่น หวง เสี่ยวหมิง , เฉิน ซู่ตง, ดาร์เรน เฉิน, ดาร์เรน หวัง, ฟาน เฉิงเฉิง, หลี่ ปิงปิง, มู่ จื่อหยาง, ฉี เว่ย, ถัง อี้ซิน, จาง ฮุ่ยเหวิน, รวมถึง แอนเจล่า เฉิง บรรณาธิการนิตยสารโวค จีน ทำให้แบรนด์ดังจากอิตาลีต้องรีบออกมาชี้แจงว่า

“จากเหตุที่เกิดขึ้นในวันนี้ (21) ถือเป็นเรื่องโชคไม่ดี ไม่เฉพาะสำหรับเราเท่านั้น แต่สำหรับทุกคนที่ทำงานทั้งวันทั้งคืนเพื่อพยายามทำให้งานแฟชั่นโชว์วันนี้เป็นจริง” อินสตาแกรม @dolcegabbana ระบุ และว่า “จากก้นบึ้งของหัวใจ พวกเราของแสดงความขอบคุณต่อเพื่อนมิตร แขกทั้งหมด จาก โดเมนิโค ดอลเช่ และ สเตฟาโน กาบบานา”

ขณะที่ในอีกโพสต์หนึ่งของอินสตาแกรมทางการของดอลเช่ & กาบบานา ระบุว่า ทั้งอินสตาแกรมของแบรนด์และของสเตฟาโน กาบบานาต่างถูกแฮก โดยสำนักงานกฎหมายกำลังตรวจสอบอยู่ และทางแบรนด์ขออภัยอย่างยิ่งต่อ ความไม่สบายใจที่เกิดขึ้นจากโพสต์ที่ไม่ได้รับอนุญาต ทางแบรนด์ไม่มีคำอธิบายอื่นนอกจากความนับถือในประเทศจีน และประชาชนชาวจีน

อย่างไรก็ตาม คนดังและดาราจีนซึ่งถูกจ้างให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ D&G ทั้งนักร้องดัง หวัง จวิ้นข่าย (王俊凯) และ นักแสดงสาวขาวจีนสัญชาติอุยกูร์ ตี๋ลี่เร่อปา (迪丽热巴) หรือ ดิลราบา ดิลมูรัต ต่างก็ออกมายืนยันแล้วว่าจะไม่ร่วมงานกับ D&G อีกต่อไป
หวัง จวิ้นข่าย (ซ้าย) และตี๋ลี่เร่อปา (ขวา) พรีเซนเตอร์ D&G ในจีนประกาศยกเลิกความร่วมมือใดๆ กับแบรนด์ดังจากอิตาลี
แม้โฆษกของทีมอลล์ เจดีด็อทคอม และเซกโก จะไม่ยอมให้สัมภาษณ์สื่อถึงการถอดสินค้า D&G ออกจากเว็บไซต์ แต่ทางเว็บไซต์ โฆษกหญิงของเสี่ยวหงซู เปิดเผยว่า ทางเว็บไซต์ได้นำสินค้า และข้อความที่มีการโพสต์เกี่ยวกับ D&G ออกจากเว็บไซต์ทั้งหมด

“ประเทศบ้านเกิดไม่สามารถที่จะล่วงละเมิดได้ ความร่วมมือทั้งหลายเกิดจากความเคารพซึ่งกันและกัน เรายินดีต้อนรับแบรนด์ต่างชาติสู่จีน แต่ในเวลาเดียวกัน แบรนด์ต่างชาติที่ดำเนินการในจีนก็ต้องเคารพจีนด้วย” โฆษกหญิงของเสี่ยวหงซูกล่าว
ภาพเอเอฟพี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...