xs
xsm
sm
md
lg

ไม่สะเทือนสงครามการค้า! มังกรยอดนำเข้า ส่งออกเดือน ต.ค. เพิ่มกว่า 20%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตู้คอนเทนเนอร์สินค้าที่ท่าเรือน้ำลึก หยางซาน ในเขตการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้ (ภาพจากแฟ้มไชน่าเดลี)
ไชน่าเดลี รายงาน (8 พ.ย.) อ้างสำนักงานศุลกากรจีนว่า ยอดส่งออกในเดือนตุลาคม เพิ่มขึ้น 20.1% ขณะที่ยอดการนำเข้าเพิ่มขึ้น 26.3% โดยยอดส่งออกและนำเข้าต่างปรับตัวขึ้นมากกว่าที่คาดการณ์ไว้นี้ ส่งผลให้จีนมียอดเกินดุลการค้าในเดือนตุลาคม อยู่ที่ระดับ 2.3363 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากระดับ 2.1323 แสนล้านหยวนในเดือนกันยายน

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้กล่าวคำปราศรัยในพิธีเปิดเมกะเอ็กซ์โป China International Import Expo ครั้งแรกที่นครเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ย้ำว่าจีนจะซื้อสินค้าและบริการจากต่างประเทศมากขึ้น โดยจะเป็นแผนการระยะยาว

ผู้นำจีนกล่าวว่า จีนจะเปิดกว้าง นำเข้าจากต่างประเทศ รวมมูลค่า 40 ล้านล้านเหรียญสหรัฐใน 15 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นการซื้อสินค้าต่างประเทศ รวมมูลค่าทั้งสิ้น 30 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และซื้อบริการต่าง ๆ คิดเป็นมูลค่า 10 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

นอกจากนี้ จีนจะเปิดกว้างให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาในภาคธุรกิจต่างๆได้แก่ ภาคโทรคมนาคม ภาคการศึกษา และการบำรุงรักษาสุขภาพ โดยจะผ่อนปรนเพดานสิทธิ์ความเป็นเจ้าของกิจการของชาวต่างชาติในภาคการศึกษา และการรักษาสุขภาพ ซึ่งจีนมีตลาดมหาศาล

ในการนี้ จีนจะปฏิบัติต่อทุนต่างชาติอย่างเป็นธรรม ปกป้องผลประโยชน์ธุรกิจของบริษัทต่างแดนที่เข้ามาทำธุรกิจในแผ่นดินใหญ่ อีกทั้งจะลงโทษผู้ที่ละเมิดผลประโยชน์ของกลุ่มทุนต่างชาติ

สี จิ้นผิง ได้ประกาศจัดเมกะ เอ็กซ์โป ซึ่งผู้นำจีนถือเป็น 1 ใน 4 วาระทางการทูตหลักของปีนี้ เพื่อยืนยันว่าจีนเป็นผู้ที่เชื่อในโลกาภิวัตน์อย่างแท้จริง และปกป้องการค้าโลก

“เราต้องสร้างความร่วมมือ ไม่ใช่เผชิญหน้า เราต้องสมประโยชน์ด้วยกัน มิใช่ได้ประโยชน์แต่ฝ่ายเดียว ผู้ที่คิดแต่กอบโกยผลประโยชน์ทั้งหมดแต่ผู้เดียว มีแต่จะนำหายนะ”

สีกล่าวอีกว่า “จีนสนับสนุน “การปฏิรูปที่จำเป็น” ขององค์การการค้าโลก และจะผลักดันความร่วมมือเพื่อปกป้องการค้าพหุภาคี อีกทั้งส่งเสริมการเปิดกว้าง พัฒนาแหล่งพลังงานเพื่อหล่อเลี้ยงการเติบโตเศรษฐกิจโลก สร้างตลาดที่มีพลวัตสำหรับทุกประเทศได้สร้างธุรกิจกัน ตลอดจนอุทิศให้กับการปฏิรูปธรรมาภิบาลโลก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...