xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ใช้ระบบตรวจจับการเดิน ระบุบุคคล ไม่รอดแม้คลุมไอ้โม่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พนักงาน Watrix สาธิตการทำงานของซอฟต์แวร์ ระบบรับรู้การเดินของบริษัทฯ ในสำนักงานบริษัท Watrix ที่กรุงปักกิ่ง (ภาพเอพี)
บิสสิเนสอินไซเดอร์ รายงาน (7 พ.ย.) อ้างคำแถลงของหน่วยงานจีน ว่าได้เปิดตัวซอฟต์แวร์เฝ้าระวังในกรุงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ซึ่งทางการกล่าวว่าสามารถระบุใบหน้าบุคคล จากลักษณะการเดินของพวกเขา แม้จะจับภาพเพียงด้านหลัง และปกคลุมใบหน้า

บริษัทเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังนวัตกรรมนี้คือ Watrix กล่าวว่า เทคโนโลยีนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับซอฟท์แวร์การจดจำใบหน้า ซึ่งจะทำงานได้ดีเพียงเมื่ออยู่กับภาพระยะใกล้ และภาพที่มีคุณภาพความละเอียดสูง

ซอฟต์แวร์ใช้รูปแบบดิจิทัลของภาพเงาและรูปแบบการเดินจากวิดีโอ และสร้างรูปแบบ 3 มิติของสไตล์และท่าทางของบุคคล

ความยาว มุมเดิน เส้นแนว จังหวะ และความเร็ว แต่ละก้าว มุมเท้า มุมสะโพก ฯลฯ เหล่านี้ ล้วนเป็นปัจจัยเฉพาะบุคคลซึ่งเป็นข้อมูลที่ใช้ในการระบุความเป็นบุคคล

นายหวง หย่งเจิ้น ซีอีโอของ Watrix กล่าวกับสำนักข่าวเอพีว่า รูปแบบการเดินจะถูกเก็บเป็นข้อมูลในฐานความจำ และซอฟต์แวร์จะใช้ในการสืบค้นเชื่อมโยงโดยใช้เวลาเพียง 10 นาที

หวง กล่าวว่า ซอฟต์แวร์ของเขาสามารถระบุผู้คนได้ในระยะ 50 เมตร และมีความถูกต้อง 94% โดยเป็นการวิเคราะห์คุณลักษณะทั้งหมดของ ทั้งร่างกาย

นายหวง กล่าวกับหนังสือพิมพ์พีเพิล เดลี ว่า "ผู้ต้องสงสัยอาจไม่เคยรู้เลยด้วยซ้ำ ว่าเขาถูกติดตามโดยระบบจนถูกจับกุม"

รายงานข่าวกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ Human Rights Watch รายงานในปีพ. ศ. 2560 ว่า รัฐบาลจีนยังได้เก็บตัวอย่างเสียงจากชาวจีนเพื่อบันทึกตัวตนของประชาชนจากเสียงและลักษณะการพูดของพวกเขา โดยตำรวจจีน ได้เก็บตัวอย่างเสียงของชาวมณฑลอานฮุย 70,000 คน

การจดจำเสียงเป็นวิธีการระบุตัวตนที่ดูเล็กไปเลย เมื่อเปรียบเทียบกับการจดจำใบหน้า ซึ่งบางข้อมูลระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจีน มีข้อมูลบันทึกใบหน้านับพันล้านรูปแล้ว

อย่างไรก็ตาม หวง คิดว่าซอฟต์แวร์ของตนนี้ เป็นประโยชน์ในด้านความปลอดภัย และป้องกันอันตรายต่าง ๆ และ เทคโนโลยีนี้ยังสามารถนำไปใช้กับเหตุการณ์อื่น ๆ ได้ เช่น การจำแนกผู้สูงอายุที่ล้มลงบนถนน ฯลฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น