xs
xsm
sm
md
lg

R.I.P. อาลัย...จอมยุทธดาบปากกา “กิมย้ง”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กิมย้ง เสียชีวิตในวัย 94 ปี เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2018 (ภาพ หมิงเป้า)
MGR ONLINE--จา เหลียงยง วัย 94 ปี เจ้าของนามปากกา “กิมย้ง” ผู้ประพันธ์นิยายกำลังภายในระดับตำนาน ได้เสียชีวิตแล้วในบ่ายวันนี้ 30 ต.ค. ทิ้งมรดกอันทรงคุณค่าแก่โลกนิยายกำลังภายใน ได้แก่ ไตรภาคชุดมังกรหยกคือ มังกรหยก ลูกมังกรหยก และดาบมังกรหยก แปดเทพอสูรมังกรฟ้า จิ้งจอกภูเขาหิมะ กระบี่เย้ยยุทธจักร อุ้ยเสี่ยวป้อ เป็นต้น

กิมย้งเปรียบเสมือนพ่อผู้ให้กำเนิดตัวละครที่ครองใจผู้อ่านทั่วโลก อย่าง ก๊วยเจ็ง อึ้งย้ง เอี้ยก้วย เสียวเล้งนึ้ง อึ้งเอ๊ะสือ จิวแป๊ะทง อาวเอี๊ยงทง...ฯลฯ

จาเหลียงยง(查 良 庸)หรือ “กิมย้ง” เสียงจีนกลางคือ จินยง (金庸) บ้านเกิดอยู่ที่ไห่หนิง มณฑลเจ้อเจียง ได้ย้ายมาตั้งรกรากที่ฮ่องกงปี ค.ศ. 1948 (พ.ศ.2491) จาเริ่มเขียนนิยายกำลังภายในตอนอายุ 31 ปี โดยใช้นามปากกา “กิมย้ง” เรื่องแรกคือ จอมใจจอมยุทธ ตามด้วยเรื่อง... เพ็กฮวยเกี่ยม ไตรภาคชุดมังกรหยก จิ้งจอกภูเขาหิมะ กระบี่นางพญา หลั่งเลือดมังกร แปดเทพอสูรมังกรฟ้า และเรื่องสุดท้ายคือ อุ้ยเสี่ยวป้อ รวมนิยายกำลังภายในของกิมย้ง 15 เรื่อง

แม้หยุดเขียนนิยายในวัย 41 ปี (ค.ศ. 1972) “นิยายกิมย้ง” ยังเป็นเสมือนดาวจรัสแสงเหนือบรรณพิภพและโลกบันเทิงมากว่าครึ่งศตวรรษ ได้รับการแปลเป็นฉบับภาษาเกาหลี อังกฤษ ฝรั่งเศส เวียดนาม อินโดนีเซีย และไทย อีกทั้งนำไปดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์จอเงิน และภาพยนตร์จอแก้วอย่างนับไม่ถ้วน

นิยายกำลังภายในของกิมย้งมียอดขายถึง 300 ล้านเล่มจากทั่วโลก บางแหล่งว่าอาจถึง 1,000 ล้านเล่ม หากนับรวมฉบับละเมิดลิขสิทธิ์ (*ข้อมูลปี พ.ศ. 2549)
กิมย้งรับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์
แม้กิมย้งได้จัดให้งานเขียนของตัวเองอยู่ในประเภทนิยายบันเทิงประโลมโลกทั่วไป หลายคนในวงการวรรณกรรมก็ยกย่อง “นิยายกิมย้ง” มีคุณค่าเชิงวรรณกรรมอย่างสมบูรณ์ และประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับสามก๊ก ซ้องกั๋ง ไซอิ๋ว ด้วยเนื้อเรื่องดีเยี่ยม การประพันธ์ยอดยุทธ เป็นที่นิยมแพร่หลายยาวนาน

นอกจากเขียนนิยายกำลังภายในที่โด่งดังสะท้านพิภพแล้ว นาย จา เหลียงยง ยังเป็นนักหนังสือพิมพ์และนักเขียนบทบรรณาธิการ บทวิพากษ์วิจารณ์สังคมมือหนึ่งของฮ่องกง ชาวฮ่องกงชอบอ่านบทวิพากษ์วิจารณ์สังคม การเมืองของเขา ไปยันผู้นำในกรุงวอชิงตันก็ติดตามบทวิพากษ์วิจารณ์ของเขา จัดเก็บไว้ในแฟ้มข้อมูล เพื่อวิเคราะห์มองสังคมจีน

นาย จา เหลียงยง และเพื่อได้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์หมิงเป้า (明报) ซึ่งจัดเป็นหนังสือพิมพ์ชั้นนำของฮ่องกง ต่อมาปี ค.ศ. 1993 กิมย้งอำลาวงการหนังสือพิมพ์ ขายหุ้นในหมิงเป้า

กิมย้งทุ่มเทศึกษาถึงขนาดเข้าศึกษาระดับปริญญาเอก เอกประวัติศาสตร์ ณ มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ในวัย 81 ปี

ด้วยคุณูปการยิ่งใหญ่ให้แก่วงการหนังสือและสื่อสารมวลชน กิมย้งได้รับรางวัลเกียรติยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์มากมายจากประเทศชั้นนำ ได้แก่

-รางวัลเกียรติยศจากฝรั่งเศส Chevalier de la Legion d’Honneur (1992) Commandeur de l’Ordre des Arts et des Letteres (2004)

-เครื่องราชอิสริยาภรณ์จากอังกฤษ OBE - Order of the British Empire ตลอดจนได้รับปริญญาดุษฎีกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ ในเดือนมิถุนายน ปี 2005

จายังได้รับการแต่งตั้งเป็นอาจารย์กิตติมศักดิ์จากกลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำ อาทิ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง, มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง, มหาวิทยาลัยหนันไค, มหาวิทยาลัยชูโจว, มหาวิทยาลัยหัวเฉียว, มหาวิทยาลัยแห่งชาติชิงหัว, มหาวิทยาลัยฮ่องกง, มหาวิทยาลัยบริชติชโคลัมเบีย, มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ นอกจากนี้ ยังเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของเซนต์ แอนโทนี่ คอลเลจ, ออกซ์ฟอร์ด& โรบินสัน คอลเลจ, แคมบริดจ์ และ Wynflete Fellow ของ แมกดาเลน คอลเลจ, ออกซ์ฟอร์ด
นิยายกิมยังยืนยงในโลกบันเทิงทั้งจอเงิน จอแก้ว ในภาพ: คู่ขวัญยอดนิยมในภาพยนตร์มังกรหยกภาคแรก ก๋วยเจ๋งและอึ้งย้ง ภาพบนสุดเวอร์ชั่นปี 1983 ของทีวีบีแห่งฮ่องกง สวมบทบาทโดยหวงยื่อฮวา และองเหม่ยหลิง ภาพกลางเวอร์ชั่นปี 1994 ของทีวีบีแห่งฮ่องกง สวมบทโดยจางจื่อหลิน และจูอิน ภาพล่างวุด เวอร์ชั่นปี 2003 ของซีซีทีวี สวมบทโดยหลี่ย่าเผิง และโจวซิ่น
กิมย้งเคยให้สัมภาษณ์สื่อว่า เขาเกิดมาเพื่ออ่านหนังสือ ทำหนังสือ เขียนหนังสือ เมื่อตอนอายุ 9 ขวบ ได้อ่านนิยายของจีนทั้งหมด และนิยายต่างประเทศฉบับแปล การอ่านหนังสือทำให้จิตใจดีงาม “ผมหวังว่านิยายของผม จะทำให้เยาวชนมีจิตสำนึกช่วยเหลือผู้อื่นและสังคม มีความคิดความอ่านรู้จักผิดชอบชั่วดี”

และ “หากมีทางเลือกสองทาง คือให้ติดคุก 10 ปี แต่มีเสรีภาพในการอ่านหนังสือ กับอีกทางคือ มีเสรีภาพในโลกภายนอก แต่ไม่สามารถอ่านหนังสือ ผมขอเลือกทางแรกคือขอติดคุกดีกว่า”
หลิวเต๋อหวาในบทเอี่ยก้วย
ปก “แปดเทพอสูรมังกรฟ้า”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...