xs
xsm
sm
md
lg

ศาลจีนปิดคดีละเมิดแบรนด์ดัง Dunhill ชนะ Danhuoli ได้ค่าเสียหาย 10 ล้านหยวน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ร้าน Danhuoli ในจีน  Dunhill วิ่งสู้ฟัดปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของตนมาหลายปี ในที่สุดศาลจีนตัดสิน Danhuoli ละเมิดเครื่องหมายการค้า Dunhill แห่งลอนดอน และจ่ายค่าเสียหาย 10 ล้านหยวน หรือราว 50 ล้านบาท (ภาพ สื่อจีน)
กลุ่มสื่อจีนรายงาน ศาลจีนได้ตัดสินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ครั้งหลักหมาย โดยแบรนด์สินค้าจากอังกฤษ Alfred Dunhill ได้รับค่าชดเชยเป็นเงิน 10 ล้านหยวน หลังจากที่คู่กรณีบริษัทจีน Danhuoli ถูกตัดสินว่ามีความผิดละเมิดเครื่องหมายการค้า และทำการแข่งขันธุรกิจอย่างไม่เป็นธรรม

ศาลประชาชนระดับกลางแห่งเมือฝอซันในมณฑลกว่างตง ประกาศคำตัดสินคดีละเมิดเครื่องหมายการค้าดังกล่าวเมื่อวันพุธ(10 ต.ค.) โดยถือเป็น “ชัยชนะครั้งใหญ่” ในการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของเหล่าแบรนด์ดังโลก

Alfred Dunhill เป็นแบรนด์เก่าแก่ของลอนดอน มีประวัติศาสตร์ 125 ปี เผยว่า “ผู้พิพากษาลงความเห็นว่าเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของ Danhuoli ที่จะต้องรับผิดชอบต่อการละเมิดฯ และการตัดสินครั้งนี้ยังช่วยส่งเสริมการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของจีนให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น”

Andrew Maag ซีอีโอ Alfred Dunhill กล่าวคำตัดสินนี้ได้แก้ปัญหาอย่างเด็ดขาดในกรณีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของ Alfred Dunhill ทั้งในจีนและทั่วโลก
ภาพซ้าย โลโกของ Dunhill แห่งลอนดอน,  ภาพขวาโลโก Danhuoli
ในภาพเปรียบเทียนโลโก เห็นได้ชัดว่าโลโก Danhuoli คล้ายโลโกของ Dunhill ทั้งรูปทรง สี และแบบตัวอักษรที่ใช้

ก่อนหน้า Danhuoli ได้ตั้งบริษัทเงาในฮ่องกงโดยจดทะเบียนชื่อบริษัท ““Dunhill Group” ต่อมา Alfred Dunhill ของแท้จากแดนผู้ดี ได้ร้องเรียนจนสามารถปิดบริษัทเงาในฮ่องกงได้สำเร็จ

แต่ก็ยังไม่อาจหยุดบริษัทจีนชื่อคล้ายกันได้ Danhuoli ลุยตลาดด้วยเสื้อผ้าราคาประหยัด เดินหน้าสยายปีกต่อไปในจีน ขยายร้านแฟนไชนส์ กว่า 200 แห่งใน 61 เมืองทั่วแผ่นดินใหญ่ Danhuoli ยังระบุว่าบริษัททำยอดขายในแต่ละปีถึง 100 ล้านหยวน

สำหรับแบรนด์แดนผู้ดี Dunhill เป็นบริษัทในเครือของ Richemont ซึ่งมีฐานประกอบการในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีความชำนัญในการผลิตสินค้าสำหรับผู้ชาย ทั้งเสื้อผ้า เครื่องหนัง และอุปกรณ์ตกแต่งกายต่างๆ (accessories) Dunhill เข้ามาเจาะตลาดจีนกว่า 20 ปี ในปี 2000 คณะกรรมการดูแลด้านอุตสาหกรรมและการพาณิชย์แห่งจีน ได้ขึ้นชื่อแบรนด์นี้ไว้ใน รายชื่อเครื่องหมายการค้าในความคุ้มครองแห่งชาติ (List of National Trademark Protection)
ร้านค้า Dunhill แห่งลอนดอน
Dunhill วิ่งสู้ฟัดปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของตนมานานหลายปี โดยได้ยื่นฟ้องร้องที่ศาลหลายแห่ง ทั้งในปักกิ่ง เมืองอู๋ซี และกว่างโจว โดยขณะนี้ Dunhill มีร้านสาขา 19 ร้านใน 10 เมืองหลักของจีน และเมื่อเร็วๆนี้ได้เปิดร้านสาขาในห้างสรรพสินค้า SKP ในเมืองซีอันโดยได้ทำพิธีเปิดเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา

เมื่อปีที่แล้ว ศาลจีนได้ตัดสินคดีละเมิดเครื่องหมายการค้า โดยแบรนด์เสื้อผ้ากีฬาจากสหรัฐอเมริกา New Balance เป็นฝ่ายชนะ และได้รับค่าชดเชยกว่า 10 ล้านหยวน ส่วนจำเลยคือ บริษัทรองเท้าจีน 3 ราย มีความผิดในการใช้โลโกแบรนด์ ที่เป็นตัวอักษร "N"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...