xs
xsm
sm
md
lg

น.ศ.จีนถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัย เหตุแสดงความเห็น “ไม่รักชาติ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ต้องรักชาติ...หนุ่มจีนจัดท่าทางหน้าแบบธงชาติจีนที่ใช้พริกมาออกแบบ ในอำเภอเมิ่งจิน มณฑลเหอหนัน วันที่ 21 ก.ย. 2018 (ภาพ รอยเตอร์ส)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์--ไม่มีวันรักชาติ” นักศึกษาจีนถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัย เหตุเพราะแสดงความคิดเห็นบนโซเชียล มีเดีย โดยโพสต์ข้อความ “ผมไม่มีวันรักชาติ”

แถลงการณ์จากหน่วยโฆษณาชวนเชื่อของพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมหาวิทยาลัย Hunan City University ในเมืองอี้หยัง มณฑลหูหนัน ระบุว่า นาย หวัง ตง วัย 18 ปี นักศึกษาคณะวิศวกรรมโยธา ถูกเจ้าหน้าที่ไต่สวนสืบเนื่องจากมีคนร้องเรียนการโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นที่ “ดูหมิ่น” บนโซเชียล มีเดีย ตัวอย่างเช่น ข้อความแสดงความคิดเห็นชิ้นหนึ่งที่นายหวังโพสต์ในบัญชี “เวยปั๋ว” (โซเชียล มีเดียจีน คล้ายทวิตเตอร์) ของเขา เขียนว่า “การรักประเทศ เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ผมไม่มีวันรักประเทศของผม”

นอกไปจากนี้ ในโพสต์ชิ้นอื่นๆ ยังมีข้อความดูหมิ่นประเทศชาติ และ “สร้างผลกระทบอย่างเลวร้ายสุดขั้ว”

เจ้าหน้าที่ ได้พิจารณาตัดสิทธิการเรียนในมหาวิทยาลัยของนายหวังซึ่งเพิ่งลงทะเบียนเรียนเมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา

ข่าวการไล่นาย หวัง ออกจากมหาวิทยาลัย ได้สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขรมในแพลตฟอร์มโซเชียล มีเดียแดนมังกร โดยจากโพสต์แสดงความเห็นทั้งหมด กว่า 19,000 ชิ้น ครึ่งหนึ่งสนับสนุนการตัดสินของมหาวิทยาลัย ส่วนอีกครึ่งหนึ่งต่อต้านฯ

“หากมีคนถูกลงโทษเพราะไม่รักชาติ ก็หมายความว่า ประชาชนถูกบังคับให้รักชาติ อย่างนั้นหรือ?” ข้อความโพสต์ชิ้นหนึ่ง เขียน

ทั้งนี้กรณีการไล่นายหวังออกจากมหาวิทยาลัย เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสการเซนเซอร์โรงเรียนและมหาวิทยาลัย ที่ดูเหมือนจะแรงมากขึ้น

สื่อจีน เป่ยจิง ยูธ เดลี่ รายงาน ในสัปดาห์ที่แล้วรัฐบาลจีนได้สั่งเก็บหนังสือตำราเรียนของต่างประเทศทั้งหมดในโรงเรียนระดับประถมศึกษาและโรงเรียนมัธยมศึกษา และอีกกรณีเกิดในเดือนส.ค. นาย หลัง เส้าเจิ้ง อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัยในมณฑลกุ้ยหยัง ถูกไล่ออก ด้วยข้อกล่าวหาว่า “เผยแพร่ความคิดเห็นทางการเมืองที่อันตราย”

เมื่อปีที่แล้ว อิน ซั่นซั่น ครูฝึกที่สถาบันศึกษาด้านการแสดงในปักกิ่ง ถูกไล่ออกหลังจากที่เธอได้แสดงความคิดเห็นต่อภาพยนตร์จีนเรื่อง Wolf Warrior 2 ว่า “ไม่เห็นมีคุณค่าอะไรเลยสักนิด” ทั้งนี้ Wolf Warrior 2 เป็นภาพยนตร์ยอดนิยมมาตลอดและมีเนื้อหาส่งเสริมการรักชาติ

กู้ ซู อาจารย์ด้านปรัชญาและกฎหมายที่มหาวิทยาลัยหนันจิง กล่าวว่า กรณีของหวังจะทำให้นักศึกษาคนอื่นๆประสาทกินเกี่ยวกับการพูดอย่างซื่อตรง หรือถกเถียงในบางประเด็น

“มันเป็นการลงโทษที่แรงไป” นาย กู้ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...