xs
xsm
sm
md
lg

จีนสร้างเรือยักษ์ บรรทุกคอนเทนเนอร์ 23,000 ตู้ หรือ ไอโฟน พันล้านเครื่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กราฟิกแบบเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ 2 ลำแรกเริ่มสร้างเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม โดยเจียงหนัน ชิปยาร์ด กรุ๊ป และ หูตง-จงหัว ชิปบิลดิ้ง กรุ๊ป สองกิจการสร้างเรือรายใหญ่ที่รัฐเป็นเจ้าของ (ภาพไชน่าเดลี)
ไชน่าเดลี (14 ก.ย.) - รายงานว่าจีนกำลังสร้างเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์สินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีขนาดบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์มาตรฐานได้มากกว่า 23,000 ตู้ หรือเทียบเท่ากับความสามารถในการส่งโทรศัพท์แอปเปิล ไอโฟน เอ็กซ์ (Apple iPhone X) ประมาณ 1,000 ล้านเครื่อง ในเที่ยวเดียว

การก่อสร้าง เรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ 2 ลำแรกเริ่มขึ้นเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม โดยเจียงหนัน ชิปยาร์ด กรุ๊ป และ หูตง-จงหัว ชิปบิลดิ้ง กรุ๊ป สองกิจการสร้างเรือรายใหญ่ ซึ่งรัฐเป็นเจ้าของ

รายงานข่าวกล่าวคาดว่า เรือจะถูกส่งมอบให้กับลูกค้า CMA CGM บริษัทเรือโดยสารและขนส่งสินค้า ของประเทศฝรั่งเศส ในปี พ.ศ. 2563

สถาบันออกแบบและวิจัยทางทะเลของประเทศจีน ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยของ CSSC ที่ออกแบบเรือ กล่าวว่า เรือยักษ์สองลำนี้จะเป็นเรือที่ใหญ่ที่สุดในชั้นเฮราคลีส (Heracles) ซึ่งตั้งตามชื่อเทพองค์หนึ่งในตำนานเทพเจ้ากรีก ที่มีความหมายว่า "ความรุ่งโรจน์ของเฮรา"

เรือแต่ละลำจะมีความยาว 400 เมตร และกว้าง 61.3 เมตรและจะสามารถเคลื่อนย้ายสินค้าได้ 220,000 เมตริกตัน

พลังงานที่ใช้กับเรือยักษ์ทั้งสองคือก๊าซธรรมชาติเหลว เป็นเรือคอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ลำแรก ที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่น้ำมันดีเซลซึ่งเป็นเชื้อเพลิงแบบดั้งเดิมสำหรับเรือขนาดใหญ่

ผู้ผลิตเรือ CSSC ได้ชนะ คู่แข่งระดับโลก 5 ราย ได้แก่ บริษัท Imabari Shipbuilding ของญี่ปุ่น และบริษัท Daewoo Shipbuilding and Marine Engineering ของเกาหลีใต้ กับ Hyundai Heavy Industries

นายหยู ไล่ หัวหน้านักออกแบบเรือลำใหม่ของสถาบันเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า การออกแบบและก่อสร้างเรือยักษ์ ทำให้จีนเป็นผู้นำด้านการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ทางทะเล

"ในอดีตเราตามหลังคนอื่น ๆ ตอนนี้เรากำลังวิ่งแซงพวกเขา" เขากล่าว "เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน เรือคอนเทนเนอร์แบบใหม่นี้มีขนาดใหญ่ขึ้น มีระบบอัตโนมัติและมีความปลอดภัยในระดับสูง อีกทั้งประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น"

หยู กล่าวว่าเรือลำนี้ ใช้ลูกเรือเพียงประมาณ 30 คน ความเร็วสูงสุดคือ 22 นอตหรือประมาณ 41 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ปัจจุบันเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ที่สุดคือ เรือที่สร้างขึ้นโดย บริษัท ซัมซุงเฮฟวี่อินดัสตรีส์ (Korea Heavy Industries) ของเกาหลีใต้จำนวน 6 ลำ สำหรับบริษัทจัดส่งและจัดส่งสินค้าคอนเทนเนอร์ในฮ่องกง "โอเรียนท์ โอเวอร์ซีส์ คอนเทนเนอร์" โดยสามารถขนส่ง 21,413 ตู้คอนเทนเนอร์

อันดับสองคือ COSCO Shipping Universe ซึ่งได้รับการออกแบบและสร้างโดย China State Shipbuilding Corp และสามารถขนส่ง 21,237 ตู้คอนเทนเนอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...