xs
xsm
sm
md
lg

จีนลุยปฏิบัติการกวาดล้างโบสถ์ใต้ดิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพวาดและรูปเคารพในศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกของโบสถ์ใต้ดินในอำเภอเจียซี มณฑลกว่างตง ภาพเมื่อวันที่ 27 มี.ค.2018 (แฟ้มภาพ เอพี)
เอพี--จีนลุยปฏิบัติการกวาดล้างศูนย์รวมของคริสต์ศาสนิกชนในกรุงปักกิ่ง และหลายมณฑล ทำลายกางเขน เผาคัมภีร์ไบเบิล ปิดโบสถ์ และสั่งให้กลุ่มผู้ศรัทธาศาสนาคริสต์ เซ็นชื่อในเอกสารละเลิกความศรัทธาของพวกเขา จากการเปิดเผยของกลุ่มบาทหลวง และองค์กรติดตามสถานการณ์ศาสนาในจีน

บ็อบ ฝู สมาชิกในกลุ่มรณรงค์ China Aid ที่มีฐานในสหรัฐฯ เปิดเผยว่าในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้ารัฐได้ปิดโบสถ์คริสต์หลายแห่งในมณฑลเหอหนัน และโบสถ์ใหญ่ในกรุงปักกิ่ง โดยเป็นสัญญาณการขยายปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มศรัทธาในศาสนาคริสต์

ฝูยังได้เผยแพร่วีดิโอแสดงภาพคัมภีร์ไบเบิลกองพะเนินถูกเผา และแบบฟอร์มคำประกาศละเลิกศรัทธาในศาสตร์คริสต์ ที่มีรายเซ็นของสมาชิกโบสถ์คริสต์

บาทหลวงในศาสนาคริสต์ในหนันหยัง มณฑลเหอหนัน เผยว่าเจ้าหน้าที่รัฐได้บุกกวาดล้างโบสถ์ในวันที่ 5 ก.ย. และเผากางเขน ไบเบิล และเฟอร์นิเจอร์ในโบสถ์

บาทหลวงผู้ไม่เผยนามนี้ กล่าวว่าพวกเขาได้คุยกับเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่น ที่เรียกร้องให้กลุ่มโบสถ์คริสต์ “ปฏิรูป” ตัวเอง แต่ก็ไม่มีข้อสรุปหรือข้อตกลงใดประกาศออกมา

บาทหลวง Ezra Jin Mingri ประจำโบสถ์ Zionในปักกิ่ง เผยเมื่อวานนี้(10 ก.ย.) เจ้าหน้าที่จากเทศบาลเมืองฯราว 60 คน ได้บุกมาปิดโบสถ์ Zionในวันอาทิตย์ พวกเขามาถึงโปสถ์ เวลา 16.30 น. พร้อมกับรถบัส รถตำรวจ และรถดับเพลิง ทั้งนี้ โบสถ์ Zion เป็นโบสถ์ใหญ่ มีสาขา 6 แห่ง

เจ้าหน้าที่ประกาศว่าการชุมนุมในโบสถ์ผิดกฎหมาย ปิดโบสถ์ และอายัดทรัพย์ส่วนบุคคลของบาทหลวง

เขตเฉาหยังแห่งปักกิ่งได้ประกาศในเว็บไซต์ของหน่วยงานว่า โบสถ์ Zion ถูกปิดเนื่องจากไม่ได้ลงทะเบียนกับหน่วยงานรัฐ

ทั้งนี้ ขณะนี้ จีนกำลัง “ล้าง” กลุ่มศาสนาให้อยู่ใต้อิทธิพลจีน จงรักภักดีต่อพรรคคอมมิวนิสต์ที่ปฏิเสธพระเจ้า กลุ่มรณรงค์ชี้ว่าเสรีภาพทางศาสนาในจีนตกฮวบลงเมื่อประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ขึ้นครองอำนาจฯ และทรงอิทธิพลมากที่สุดต่อจากประธานเหมา เจ๋อตง

ภายใต้กฎหมายจีนระบุให้ผู้ศรัทธาศาสนา ปฏิบัติศาสนกิจตามความเชื่อของตนเฉพาะในศาสนสถาน ที่ได้ลงทะเบียนกับทางการเท่านั้น

ในจีน มีชาวคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์ประมาณ 38 ล้านคน กลุ่มผู้เชี่ยวชาญยังคาดการณ์อีกว่าในไม่กี่สิบปีข้างหน้านี้ จีนจะมีประชากรที่เป็นกลุ่มคริสเตียนมากที่สุดในโลก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...