xs
xsm
sm
md
lg

“ขอให้ความรักนี้ยั่งยืน” เหล่าผู้เฒ่าแต่งงานอีกรอบ ฉลองวันแห่งความรักจีน “ชีซี”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นาย เฉิน กัวจื้อ วัน 85 ปี และภรรยาวัย 82 ปี ในชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาว ถ่ายภาพในงานฉลองการแต่งงานหมู่ของกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ครองรักยั่งยืนมากกว่า 50 ปี ในนครเทียนจิน วันที่ 16 ส.ค. ก่อนวันแห่งความรักตามประเพณีชนชาติจีน ที่ชาวจีนเรียก ชีซี (ภาพ รอยเตอร์ส)
MGR ONLINE--องค์กรการกุศลรายหนึ่งในนครเทียนได้จัดอีเวนท์ฉลองวันแห่งความรักตามประเพณีจีน โดยคัดเลือกคู่สมรสที่แต่งงานกันมากกว่า 50 ปี มาเข้าพิธีแต่งงานอีกครั้ง เพื่อสะท้อนความรักที่ยั่งยืนไม่เสื่อมคลาย งานฉลองฯนี้จัดในวันสุกดิบ (16 ส.ค.) ก่อนวันแห่งความรักของชนชาติจีน ที่เรียกว่า ชีซี (七夕) หรืองานฉลองคืนวันที่เจ็ด เดือนเจ็ด ตามปฏิทินจันทรคติจีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 17 ส.ค.

เทศกาล "ชีซี" ตรงกับวันแรม 7 ค่ำ เดือน 7 มีมาตั้งสมัยราชวงศ์ฮั่น (206 ก่อนคริสตศักราช -ค.ศ. 220) ตามตำนานของหนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า ถือเป็น "วันวาเลนไทน์จีน" ยังมีชื่อเรียกอื่น เช่น "ชีเฉี่ยวเจี๋ย" (乞巧节) เทศกาลขอให้ประสิทธิประสาทความประณีตละเอียดอ่อน "เซ่าหนี่ว์เจี๋ย" (少女节) เทศกาลเด็กสาว หรือ "หนี่ว์เอ๋อร์เจี๋ย" (女儿节) เทศกาลหญิงสาว

...ตามตำนานเวอร์ชั่นหนึ่งของ วัน “ชีซี” เล่าว่า วันหนึ่ง จือหนี่ว์(สาวทอผ้า) หนึ่งในเจ็ดนางฟ้าเกิดเบื่อหน่ายชีวิตสุขสบายบนสวรรค์ จึงแอบหนีลงมาบนโลก และแต่งงานกับชายเลี้ยงวัว ซึ่งจือหนี่ว์แอบหลงรักตั้งแต่อยู่บนสวรรค์แล้ว

เมื่อเจ้าแม่หวังหมู่บนสวรรค์ทราบเรื่องนี้ก็พิโรธมาก ลงมาบังคับให้จือหนี่ว์เลือกระหว่างการกลับไปยังสวรรค์ตามเดิม หรือจะให้สามีและลูกๆ ถูกสังหาร นางฟ้าจือหนี่ว์จึงต้องเลือกจากโลกมนุษย์ไป

จากความช่วยเหลือของวัวเฒ่า ชายเลี้ยงวัวได้เดินทางไปตามหาจือหนี่ว์บนสวรรค์ แต่ถูกเจ้าแม่หวังหมู่ขัดขวาง ใช้ปิ่นปักผมของพระนางเสก ‘แม่น้ำเงิน’ ที่ทั้งกว้างและยาว หนุ่มเลี้ยงวัวไม่สามารถข้ามได้ คู่รักจึงถูกพรากจากกัน เจ้าแม่หวังมู่เห็นใจจึงอนุญาตให้ทั้งสองพบกันปีละครั้งในคืนแรม 7 ค่ำ เดือน 7

เมื่อคืนแรม 7 ค่ำ เดือน 7 มาถึง ฝูงนกกระเรียนที่ซาบซึ้งในความรักของทั้งสองได้เหินเรียงตัวกันเป็นสะพาน ให้คู่รักได้ดำเนินมาพบกัน...

ชมบรรยากาศงานฉลองแต่งงานหมู่ของกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ครองรักยั่งยืนมากกว่า 50 ปี ในนครเทียนจิน วันที่ 16 ส.ค. ก่อนวันแห่งความรักตามประเพณีชนชาติจีน ที่ชาวจีนเรียก ชีซี (ภาพ รอยเตอร์ส)
กลุ่มอาสาสมัคร กำลังช่วยเหลือผู้เฒ่าระหว่างการถ่ายภาพหมู่ ร่วมงานฉลองการแต่งงานหมู่ของกลุ่มผู้สูงอายุ ในนครเทียนจิน ฉลองวันแห่งความรักตามประเพณีจีน (ภาพ รอยเตอร์ส)
เหล่าอากงอาม่าที่เข้าร่วมงานฉลองการแต่งงานหมู่ของกลุ่มผู้สูงอายุ ในนครเทียนจิน ฉลองวันแห่งความรักตามประเพณีจีน (ภาพ รอยเตอร์ส)
เหล่าอากงอาม่าที่เข้าร่วมงานฉลองการแต่งงานหมู่ของกลุ่มผู้สูงอายุ ในนครเทียนจิน ฉลองวันแห่งความรักตามประเพณีจีน (ภาพ รอยเตอร์ส)
เหล่าอากงอาม่าที่เข้าร่วมงานฉลองการแต่งงานหมู่ของกลุ่มผู้สูงอายุ ในนครเทียนจิน ฉลองวันแห่งความรักตามประเพณีจีน (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...