xs
xsm
sm
md
lg

นิทรรศการดังในอังกฤษปฏิเสธ ไม่ได้ใช้ศพนักโทษประหารจีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Real Bodies การจัดแสดง กายวิภาคมนุษย์ 20 ร่าง ของนิทรรศการหมุนเวียน ที่พิพิธภัณฑ์สหราชอาณาจักร (ภาพเอเจนซี)
เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ ( 6 ส.ค.) รายงานอ้างข้อสังเกตของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญฯ ว่า "Real Bodies" การจัดแสดง กายวิภาคมนุษย์ 20 ร่าง ของนิทรรศการหมุนเวียน ที่พิพิธภัณฑ์สหราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน - 19 สิงหาคม โดยผู้จัดนิทรรศการ Imagine Exhibitions เป็นร่างกายมนุษย์ ที่ได้รับจากมหาวิทยาลัยการแพทย์ต้าเหลียน ในประเทศจีน

นายแพทย์เดวิด นิโคลล์ ที่ปรึกษาด้านประสาทวิทยา ประจำโรงพยาบาลเบอร์มิงแฮม กล่าวว่า ร่างของมนุษย์ทั้ง 20 คนที่แสดงในงานนิทรรศการพิพิธภัณฑ์แห่งสหราชอาณาจักรนี้ อาจเป็นร่างของนักโทษชาวจีนที่ถูกคุมขังอยู่ในค่ายกักกันแรงงาน ได้รับโทษประหารชีวิตในประเทศจีน

นายแพทย์เดวิด ซึ่งเป็นผู้รณรงค์สิทธิมนุษยชน ระบุว่า มีคำถามมากมายเกี่ยวกับการสืบที่มาที่ไปของร่างกายเหล่านี้ การระบุตัวตน การอ้างสิทธิ์ ตลอดจนข้อสงสัยที่ว่าร่างมนุษย์เหล่านี้ ทำไมล้วนเป็นเพศชาย และวัยหนุ่มวัยเดียวกันทั้งหมด ไม่มีผู้สูงอายุ จึงน่าสงสัยในสาเหตุการเสียชีวิต และที่มาของร่างมนุษย์เหล่านี้ อาจจะเป็นนักโทษประหารจีน ซึ่งมหาวิทยาลัยแพทย์ต้าเหลียนเองก็อยู่ไม่ไกลจากพื้นที่ค่ายแรงงานของนักโทษประหารเหล่านั้น

นายแพทย์นิโคลล์ กล่าวว่าผู้จัดงานไม่ได้เปิดเผยข้อมูลบุคคลหรือคำอนุญาตของญาติ ครอบครัวบุคคลเหล่านี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ ในปี 2012 ประเทศอิสราเอล ยังเคยห้ามนิทรรศการแสดงนี้ จากคำสั่งโดยผู้พิพากษาศาลฎีกาอิสราเอล

ผู้สื่อข่าว และนักเขียนอีธาน กัตมานน์ กล่าวไม่ยอมรับการจัดแสดงนี้ ซึ่งไม่สามารถพิสูจน์สิทธิในการแสดงร่างไร้วิญญาณเหล่านี้ และอ้างว่า ร่างกายต่างๆ ที่จัดแสดงในนิทรรศการนี้ อาจเป็นนักโทษการเมืองลัทธิฝ่าหลุนกง ซึ่งเป็นลัทธิต้องห้ามในจีนในช่วงปลายยุค 90 โดยมีประชาชนหลายพันคนต้องถูกคุมขังเป็นนักโทษการเมืองในค่ายกักกันแรงงาน และหลายคนถูกประหารชีวิต

อีธาน กัตมานน์ เชื่อว่าบางส่วนในมหาวิทยาลัยแพทย์ต้าเหลียน อาจถูกจัดเป็นสถานที่สำหรับนักโทษ เนื่องจากอยู่ในละแวกเดียวกันกับค่ายแรงงาน หม่าสานเจี่ย หนึ่งในค่ายคุมขังนักโทษการเมือง ลัทธิฝ่าหลุนกง ที่ใหญ่ที่สุด

กัตต์มาน กล่าวว่าเขาหวังที่จะให้พิสูจน์ตัวอย่าง ดีเอ็นเอ ของร่างกายที่ถูกนำมาใช้งานจัดแสดงเหล่านี้

"คนในอังกฤษ มีสิทธิ์ที่จะรู้ว่าสิ่งที่พวกเขากำลังเห็นอยู่ และคนในประเทศจีน ก็เช่นกัน" กัตต์มาน กล่าว

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยแพทย์ต้าเหลียนได้ออกแถลงการณ์ว่า "ร่างกายทั้งหมดนี้เป็นร่างกายที่ไม่มีญาติอ้างสิทธิ์ และได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมายจากสุสาน"

"ร่างกายมนุษย์ที่จัดแสดงในนิทรรศการ Real Bodies ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานสุสานท้องถิ่นแล้ว เพื่อขนย้ายไปอยู่ที่มหาวิทยาลัยทางการแพทย์ในประเทศจีน โดยเป็นการบริจาคอย่างถูกต้องตามกฎหมายให้กับห้องทดลองด้านเทคนิคชีวภาพของต้าเหลียน ฮอฟเฟน เพื่อการรักษาและการจัดแสดงนิทรรศการ"

คำแถลง ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาและยืนยันจากการตรวจสอบว่า ร่างกายเหล่านี้ ไม่ได้เสียชีวิตจากสาเหตุที่ผิดธรรมชาติ ไม่มีหลักฐานบ่งชี้การตายที่ผิดธรรมชาติ หรือได้รับบาดเจ็บหรือถูกล่วงละเมิดทางกายที่เกี่ยวข้องกับการทรมาน การประหารชีวิต หรือการบาดเจ็บที่รุนแรงอื่น ๆ "

ทอม แซลเลอร์ ประธาน Imagine Exhibitions ผู้จัดงานฯ กล่าวว่า ความสงสัยเกี่ยวกับร่างมนุษย์ที่จัดแสดงนี้ เป็น "ข่าวปลอม" และเป็นข้อกล่าวหาที่น่าขัน

ทั้งนี้ นิทรรศการ Real Bodies มีการจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน ด้านสรีระและอวัยวะมนุษย์ซึ่งนำมาจากประเทศจีน เพื่อการศึกษา มากกว่า 200 รายการ และได้ผ่านสายตาผู้ชมมาแล้วนับล้านคนทั่วโลก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...