xs
xsm
sm
md
lg

สร้างไม่ถึง 5 ปีเสร็จ! จีนประเดิมฤกษ์วันชาติปีหน้า เปิดใช้ท่าอากาศยานใหม่ปักกิ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพทางอากาศแสดง ความคืบหน้าล่าสุด สนามบินใหม่ของกรุงปักกิ่งในย่านต้าซิง ทางตอนใต้ของกรุงปักกิ่ง (ภาพ ไชน่าเดลี)
ไชน่าเดลี (17 พ.ค.) - ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่งแห่งใหม่ จะเริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ต.ค. 2019 เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบโครงการฯ กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ใช้เวลาสร้างไม่ถึง 5 ปี

ความคืบหน้าโดยรวมของสนามบินแห่งใหม่นี้ สอดคล้องกับแผนเดิมรัฐบาลท้องถิ่น แต่นี่เป็นการเปิดเผยการกำหนดวันให้บริการอย่างเป็นทางการ

เป่ยจิงเดลี อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่จากคณะกรรมาธิการเคหะแห่งเมืองปักกิ่ง และการพัฒนาเมืองและชนบทว่า โครงการก่อสร้างสนามบินทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนมิถุนายนปีหน้า ขณะที่การทดสอบอุปกรณ์เสร็จสิ้นภายในสามเดือนข้างหน้านี้แล้ว

อาคารท่าอากาศยานปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการตกแต่ง และจะเสร็จสมบูรณ์ในวันส่งท้ายปีนี้ ส่วนโครงการสนับสนุนจากเทศบาลเมือง นั้นเส้นทางคมนาคมที่เชื่อมต่อกันโดยรอบท่าอากาศยาน ก็มีความสมบูรณ์ร้อยละ 90 แล้ว

การสร้างช่องทางวิ่งสายการบินที่กำหนดไว้ ยังคงเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยหนึ่งในสามของช่องทางสำหรับ สายการบินไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ (China Eastern Airlines) และไชน่า เซาท์เทิร์น แอร์ไลน์ (China Southern Airlines) ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

การก่อสร้างคลังเก็บน้ำมันเชื้อเพลิงเสร็จสิ้นแล้ว 30 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ลู่วิ่งสนามบินเกือบเสร็จสิ้นแล้วที่ 92 เปอร์เซ็นต์

เมื่อสิ่งอำนวยความสะดวกสร้างขึ้นอย่างสมบูรณ์แล้ว สนามบินใหม่ กรุงปักกิ่งนี้ จะมีพื้นที่อาคารผู้โดยสารใหม่เพิ่มได้ถึง 700,000 ตารางเมตร สนามบินจะมีสี่รันเวย์และ 268 ลานจอด ซึ่งจะสามารถรองรับเที่ยวบิน 620,000 เที่ยวต่อปี

สนามบินซึ่งยังไม่ได้ตั้งชื่อนี้ อยู่ที่เขตต้าซิง รอบนอกทางทิศใต้ของกรุงปักกิ่ง พื้นที่ติดกับมณฑลเหอเป่ย ได้เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2557 เพื่อลดความแออัดคับคั่งของสนามบินนานาชาติปักกิ่ง โดยมีเป้าหมายระยะยาว คือการจัดการโดยสารให้กับผู้โดยสารได้ถึง 100 ล้านคน และขนส่งสินค้า 4 ล้านตันต่อปี

ระบบรวมศูนย์การรับส่งผู้โดยสารภายในสนามบินใหม่นี้ เป็นการบูรณาการรวมกันของทั้งระบบรถไฟความเร็วสูง, ทางรถไฟระหว่างเมือง, รถไฟฟ้าใต้ดิน และอาคารบริการรถรับส่งสนามบิน เพื่อเป็นการวางโครงข่ายเชื่อมต่อระหว่างสนามบินกับตัวเมืองกรุงปักกิ่ง รวมถึงเมืองใกล้เคียง อย่าง เทียนจิน และมณฑลเหอเป่ย

ทั้งนี้ เพื่อลดระยะทางเดินเท้าสำหรับผู้โดยสาร สนามบินจะใช้เขตกระจายการดำเนินงาน ตัวอย่างเช่นจากจุดกึ่งกลางถึงประตูที่ไกลที่สุดผู้โดยสารจะต้องเดินน้อยกว่า 8 นาทีเพื่อให้ครอบคลุมระยะทาง 600 เมตรขณะที่ระยะทางสำหรับการจัดส่งสัมภาระ จะมาถึงภายใน 13 นาทีหลังจากเดินทางมาถึง

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (15 พ.ค.) สำนักงานบริหารการบินพลเรือนแห่งประเทศจีนเปิดเผยว่า จะสนับสนุนให้ บริษัทสายการบินตั้งสำนักงานในสนามบินแห่งใหม่ อีกทั้งให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ สำหรับบริษัทในการพัฒนาธุรกิจเป็นสายการบินระหว่างประเทศ

ปัจจุบันกรุงปักกิ่งมีสนามบิน 2 แห่งที่ให้บริการเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ ได้แก่ สนามบินนานาชาติปักกิ่งและสนามบินปักกิ่งนานหยวน โดยในประวัติศาสตร์การบินที่ผ่านมา ยังไม่มีเมืองใดๆ ที่มีศูนย์กลางการบินขนาดใหญ่สองแห่ง อยู่ในเมืองเดียวกัน แบบที่กรุงปักกิ่งกำลังจะเป็นในปีหน้านี้แล้วSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...