xs
xsm
sm
md
lg

รถไฟ "เมด อิน ไชน่า" พร้อมบริการผู้โดยสารในบอสตันปลายปีนี้ แทนที่รถเก่า 40 ปีของมะกัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพ ขบวนรถไฟที่ผลิตออกมาสำหรับรถไฟใต้ดินสายสีส้ม เมืองบอสตัน ในวันเปิดตัวรถไฟที่เมืองฉังชุน มณฑลจี๋หลิน เมื่อเดือนต.ค.2017 และถูกขนส่งไปยังสหรัฐฯเดือนธ.ค. ที่ผ่านมา (ภาพ ไชน่า เดลี)
สำนักข่าวซินหวา รายงานเมื่อวันพุธ(16 พ.ค.) รถไฟฟ้าใต้ดินที่ออกแบบและผลิตโดยบริษัทจีน พร้อมออกบริการผู้โดยสารในบอสตัน สหรัฐอเมริกา ในปลายปี 2018 นี้แล้ว โดยขณะนี้บริษัทรถไฟจีนกำลังทดสอบการทำงานรถไฟใต้ดินใหม่นี้

รถไฟฟ้าสี่คันรุ่น “เมด อิน ไชน่า” ได้ออกวิ่งทดสอบการทำงานที่เวลลิงตัน ยาร์ด ในเมดฟอร์ด บริเวณชานเมืองเขตอุตสาหกรรมและแหล่งที่อยู่อาศัยในเมืองบอสตัน โดยมีผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์ ชาร์ลี เบเกอร์ นั่งอยู่ในตู้โดยสารรถไฟ ขณะที่สเตฟานี โพล์ลัค เลขาฯการคมนาคมแห่งแมสซาชูเซตส์ มาแนะนำตัวรถไฟ

รถไฟฟ้าสี่คันนี้เป็นล็อตแรกของรถไฟ 152 คัน ที่จะวิ่งบริการบนเส้นทางสายสีส้ม (Orange Line) ในบอสตัน รถแต่ละคันนั้นต้องผ่านการทดสอบเดินเครื่อง 500 ชั่วโมง ก่อนที่จะนำออกบริการผู้โดยสาร นางโพลัค กล่าว

เมื่อรถทุกคันถูกส่งมอบเรียบร้อยแล้ว ขบวนรถไฟใต้ดิน “สายสีส้ม” จะออกเที่ยวเดินรถบริการผู้โดยสารทุก 4.5 นาที ระหว่างชั่วโมงเร่งด่วน สำหรับปัจจุบันรถไฟใต้ดินสายดังกล่าวออกบริการผู้โดยสารทุก 6 หรือ 7 นาที

โครงสร้างรถไฟใหม่นี้ มีอุปกรณ์ใหม่ๆ เช่น อินเตอร์คอมส์แจ้งเหตุฉุกเฉิน, ช่องประตูเปิดที่กว้างกว่า, อุปกรณ์นับผู้โดยสารอัตโนมัติ และกล้องวงจรปิด

เบเกอร์กล่าวว่า รถที่ถูกส่งมอบใหม่นี้ จะค่อยๆออกบริการแทนที่รถเก่าที่ใช้งานมาเกือบ 40 ปี

รถขบวนใหม่เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของสัญญาซื้อขายระหว่าง Massachusetts Bay Transportation Authority (MBTA) และ China Railway Rolling Stock Corporation (CRRC) ในสัญญาระบุว่า CRRC จะออกแบบและผลิตรถใหม่ 252 คัน ให้แก่บริษัทรถไฟใต้ดินสายสีแดง บอสตัน (Boston Red Line) สำหรับรถไฟใต้ดินทั้งสองสายนี้มีมูลค่านับพันล้านเหรียญสหรัฐ

รองประธาน CRRC นาย จยา ปั๋ว บอกกับซินหวาว่า รถทั้งหมดจะถูกประกอบที่โรงงานจีนใน สปริงฟิลด์ แมสซาชูเซตส์

การก่อสร้างโรงงานดังกล่าว แล้วเสร็จในเดือนเม.ย. บริเวณโรงงานตั้งอยู่บนพื้นที่ ราว 18,952 ตารางเมตร พร้อมรางทดสอบรถ และพื้นที่เก็บรถ สิ่งที่แมสซาชูเซตส์ได้จากโครงการก่อสร้างโรงงานแห่งนี้ นอกจากรถใหม่แล้ว ยังสร้างโอกาสงานอาชีพในบอสตันอีกด้วย

“ขณะนี้เรามีคนงานท้องถิ่น 156 คน ในโรงงาน ซึ่งเป็นสิ่งที่นอกเหนือจากสัญญาที่เราได้ระบุไว้” จยา ประธานบริษัทรถไฟจีนกล่าว และเผยว่าอาจจะมีการว่าจ้างคนงานท้องถิ่น 260 คนในปลายปี 2021
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...