xs
xsm
sm
md
lg

เซี่ยงไฮ้เปิดศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ทางสมอง หวังใช้ผลวิจัยพัฒนา AI เทียบสมองมนุษย์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผลลัพธ์จากการวิจัยด้านสมองโดยศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ฯ จะถูกนำไปประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์และป้องกันโรคร้ายที่เกิดกับสมอง และนำไปพัฒนาอัลกอริทึมของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (แฟ้มภาพซินหวา)
ซินหวา สื่อทางการจีนรายงาน (15 พ.ค.) เซี่ยงไฮ้เปิดศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ทางสมอง โดยเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

ผลลัพธ์จากการวิจัยด้านสมองโดยศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ฯ จะถูกนำไปประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์และป้องกันโรคร้ายที่เกิดกับสมอง และนำไปพัฒนาอัลกอริทึมของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

เมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา จีนได้เปิดศูนย์วิจัยฯ ในลักษณะเดียวกันขึ้นที่นครปักกิ่ง นอกจากนี้ จีนยังใช้งบประมาณจำนวนมหาศาลเพื่อจัดตั้งหน่วยงานวิจัยและดึงดูดบุคคลากรที่มีความเชี่ยวชาญมาร่วมงานวิจัยดังกล่าว

นายไป๋ ชุนหลี่ ผู้อำนวยการวิทยาศาสตร์บัณฑิตยสถานแห่งจีน (Chinese Academy of Sciences ชื่อย่อ CAS) กล่าวว่า “ศูนย์วิจัยฯ นี้จะดำเนินการวิจัยเทคโนโลยีล้ำสมัยเพื่อผลผลิตระดับโลก โดยเราจะจัดจ้างนักวิทยาศาสตร์แนวหน้าจากทั่วโลกมาร่วมโครงการ”

นายไป๋ระบุต่อไปว่า ศูนย์วิจัยนี้จะมีระบบการบริหารจัดการที่ทรงประสิทธิภาพ และมีเงินเดือนและค่าตอบแทนให้นักวิจัยในระดับที่สูงเทียบเท่าสถาบันอื่น ๆ ในระดับนานาชาติ

ในปี 2559 วิทยาศาสตร์บัณฑิตยสถานแห่งจีนได้จัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศวิทยาศาสตร์ด้านสมองและเทคโนโลยีด้านสติปัญญา โดยรวมทรัพยากรจากสถาบันต่าง ๆ 20 แห่ง รวมถึงห้องปฏิบัติการชั้นนำ 80 แห่งทั่วประเทศ

นอกจากนี้ จีนยังได้ออกแผนพัฒนา “ไชน่า เบรน โปรเจค” (China Brain Project) ระยะเวลา 15 ปี รวมถึงแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาปัญญาประดิษฐ์แห่งชาติจีน เพื่อผลักดันให้จีนกลายเป็นผู้นำโลกด้านปัญญาประดิษฐ์ภายในปี 2030

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) มีคำย่อว่า AI หมายถึงความฉลาด ความรู้ที่สร้างขึ้นมาจากสิ่งที่ไม่มีชีวิต ซึ่งรวบรวมหลายๆ สิ่งไว้ในสิ่งนั้น เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของมนุษย์ให้สามารถคิดและเป็นผู้ช่วยในด้านต่างๆ มีระบบคิด ระบบกระทำอย่างมีเหตุผลตามปัจจัยเหมือนมนุษย์ อาทิเช่น ระบบนำทางรถยนต์ไร้คนขับ, หุ่นยนต์ที่มีความสามารถทำงานคล้ายกับมนุษย์, สามารถเล่นหมากรุก หมากล้อมเอาชนะแชมป์โลก และระบบการทำงานต่างๆ ในสมาร์ทโฟน

แผนยุทธศาสตร์ฯ วางเป้าหมายในการเพิ่มรายได้จากอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์ในปี 2030 เป็นจำนวนเงินกว่า 1 ล้านล้านหยวน หรือราว 5 ล้านล้านบาท ซึ่งมากกว่าในปัจจุบันกว่า 7 เท่าตัว โดยได้กำหนดมาตรการลดหย่อนทางภาษี เพื่อสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เพื่อกระตุ้นภาคเอกชนให้ขับเคลื่อนการวิจัยไปสู่เป้าหมายSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...