xs
xsm
sm
md
lg

รับทรัพย์อื้อ! ตรุษจีนกระพือกระแสช้อปปิ้งสินค้าต่างประเทศออนไลน์ในแดนมังกร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

การประดับโคมรูปมังกร ต้อนรับปีใหม่ตามประเพณีจีน ในเมืองจี่หนัน มณฑลซันตง ภาพวันที่ 16 ก.พ.2561 (ภาพ ซินหวา)
ไชน่า เดลี/MGR ONLINE--กระแสช้อปปิ้งของนอกของชาวจีนสมัยนี้ มิต้องเดินทางไปถึงต่างประเทศกันแล้ว ชาวจีนสามารถสั่งซื้อสินค้าต่างประเทศทุกแบรนด์กันที่บ้าน หรือบนโทรศัพท์มือถือจาก ณ แห่งหนใดก็ได้ ช่วงสัปดาห์ทองวันหยุดยาวแห่งเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมาสดๆร้อนๆนี้ กระแสช้อปสินค้าต่างประเทศออนไลน์ โดยเฉพาะกลุ่มแบรนด์หรู บูมระเบิดเถิงเทิง

ด้วยอัตราขยายตัวอย่างรวดเร็วของอี-คอมเมิร์ซ ทำให้หลิน ลี่ ผู้โยกย้ายถิ่นมาอาศัยและทำงานในเมืองกว่างโจว นั่งชิวๆอยู่ที่บ้านสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ระหว่างช่วงวันหยุดยาวตรุษจีน

ในอีก 5 วันหลังส่งคำสั่งซื้อ กล่องของขวัญบรรจุคุกกี้จากญี่ปุ่น แครนเบอร์รี่แห้งจากสหรัฐอเมริกา เฟอร์เรโรรอชเชอร์ช็อกโกแลต และไวน์แดงจากฝรั่งเศส ก็จะถูกส่งถึงภูมิลำเนาบ้านเกิดของหลินในนครคุนหมิง มณฑลยูนนาน

สำหรับหลิน ลี่ เธอว่า “ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ล้วนมีคุณภาพสูงและราคาถูก ตอนที่ฉันเรียนในต่างประเทศ มักจะหิ้วเครื่องสำอาง กระเป๋าถือ และเครื่องใช้ไฟฟ้า มาฝากพ่อแม่ ญาติพี่น้อง และเพื่อนฝูง หลังจากเรียนจบ เมื่อกลับมาอยู่บ้านแล้ว ก็ได้พบว่าการซื้อของออนไลน์ สะดวกมาก ทั้งมีส่วนลดมากกว่า”

กรณีช้อปปิ้งสินค้าต่างประเทศทางออนไลน์ของหลิน เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้บริโภคจีนที่จับจ่ายซื้อสินค้านำเข้าทางอินเทอร์เน็ตที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกวัน ผลิตภัณฑ์ที่เหล่านักช้อปออนไลน์สั่งซื้อมีทั้งอาหาร แอลกอฮอล์ เครื่องประดับเพชรพลอย และเครื่องสำอาง

ด้านกลุ่มผู้เล่นในสนามการค้าอี-คอมเมิร์ซข้ามพรมแดน ต่างก็คิดระดมกลยุทธ์มาล่อใจลูกค้าชาวจีนด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงและการส่งมอบของที่รวดเร็ว โดยเฉพาะช่วงโอกาสทองเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลสำคัญที่สุดของชาวจีน มีวันหยุดยาว คนหนุ่มคนสาวจีนจำนวนหันมาสรรหาสิ่งของแปลกใหม่ในการช้อปปิ้งช่วงเทศกาลนี้

Ymatou.com หรือ หยังหม่าโถว(洋码头)ซึ่งมีฐานธุรกิจในนครเซี่ยงไฮ้ ได้เปิดแพลตฟอร์มออนไลน์ขายสินค้านำเข้าให้กับนักช้อปชาวจีน และเริ่มมหกรรมช้อปปิ้งเทศกาลตรุษจีนระหว่างวันที่ 15 ก.พ.- 17 ก.พ.

เจ้าหน้าที่บริษัทบอกว่า ทางบริษัทได้ระดมสินค้ามากกว่า 800,000 ชนิด จาก 83 ประเทศ มาเสนอผู้บริโภค แถมลดราคากันกระหน่ำ ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องสำอาง เครื่องประดับเพชรพลอยคุณภาพดี และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าเหล่านี้โดยไม่ต้องออกจากบ้าน และได้รับสินค้าภายใน 5 วันโดยเฉลี่ย

ผลิตภัณฑ์ต่างประเทศได้ครองส่วนแบ่งตลาดถึง 63 เปอร์เซ็นต์ของการซื้อสินค้าช่วงเทศกาลวันปีใหม่จีนทั้งหมด โดยความต้องการ (อุปสงค์) ที่สูงโด่งมาจากกลุ่มเมืองชั้นสอง ส่วนกลุ่มสินค้ายอดนิยมก็ได้แก่ ช็อคโกแลตผลิตในเบลเยี่ยม น้ำมันมะกอกจากสเปน ถั่วนัต/ธัญพืชต่างๆจากสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย โดยเฉพาะข้าวโอตบด ได้รับความนิยมจากลูกค้ามาก

Ymatou ระบุว่ากระแสซื้อขายสินค้าออนไลน์ในแดนมังกร ได้ดันยอดขายสินค้าประเภทอาหารทั่วโลกในช่วงเดือนที่ผ่านมา พุ่งขึ้น 60 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับช่วง 30 วันก่อนหน้า

นายเจิง ปี้ปัว(曾碧波)ได้ก่อตั้งและเป็นซีอีโอ Ymatou ในปี 2552 เปิดแพลตฟอร์มขายสินค้านำเข้าออนไลน์ โดยชูสโลแกนซื้อสินค้าคุณภาพจากทั่วโลกโดยไม่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ จนประสบความสำเร็จกลายเป็นจ้าวตลาดในภาคนี้

“ความต้องการสินค้านำเข้าเกรดพรีเมี่ยมคุณภาพสูงของผู้บริโภคชาวจีน ขยายตัวมากขึ้น ตั้งแต่สินค้าแปรงสีฟัน ยาสีฟัน เสื้อผ้า กระเป๋า

“กลุ่มผู้บริโภคจากเมืองชั้นสองและเมืองชั้นสาม ต้องการสินค้าต่างประเทศ ผู้บริโภค 4 ใน 10 คน จะจับจ่ายซื้อสินค้าออนไลน์ช่วงเทศกาลตรุษจีน และจะส่งสินค้าเหล่านี้ไปให้พ่อแม่โดยตรงทางพัสดุไปรษณีย์ ” เจิง ปี้ปัว กล่าว

ตัวอย่างหนึ่ง จาง เมิ่งฉี พนักงานบริษัทในนครฉงชิ่ง ทุ่มเงิน 34,000 หยวน ซื้อกระเป๋าถือแบรนด์หรู Delvaux Brillant สีแดงสด ผ่าน Ymatou ซึ่งเป็นแบบเดียวกับของ แอนดี้ นางเอกในละครแนวดราม่ายอดนิยมของจีน "Ode to Joy" สำหรับราคาดั้งเดิมในตลาดในประเทศ สูงถึง 50,000 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทย ตกที่ราว 250,000 บาท!

“หลายปีที่ผ่านมา เราได้พัฒนาแพลตฟอร์มการขายสินค้าออนไลน์ข้ามพรมแดน จนถึงวันนี้ ผู้บริโภคมีพฤติกรรมช้อปสินค้านำเข้าออนไลน์กันเป็นประจำทุกวัน ด้วยรายได้ผู้บริโภคที่สูงขึ้น พวกเขาก็เริ่มพัฒนาชีวิตที่คุณภาพสูง ชอบจับจ่ายซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ต พร้อมกับความตื่นตัวและยอมรับแบรนด์ต่างชาติ” Lyu Haoze นักวิเคราะห์ศูนย์วิจัยอี-คอมเมิร์ซจีน กล่าว และเพิ่มเติมอีกว่าคนรุ่นหนุ่มสาวสนใจซื้อสินค้าแบรนด์ต่างประเทศมากกว่ารุ่นแก่กว่า

ส่วนจ้าวใหญ่ Amazon.com Inc เริ่มเปิดฉากมหกรรมขายสินค้ารับเทศกาลตรุษจีนยาวนานเป็นเดือน ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. นำเสนอสรรพสินค้านานาชาตินับล้านๆชนิด ข้อเสนอพิเศษหลากหลายแบบ ดีลซื้อขายที่น่าสนใจต่างๆ

นอกจากนี้ ยังมีดีลร่วม (assembled deals) จากอเมซอน จีน, สหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, ญี่ปุ่น และเยอรมนี เป็นครั้งแรก เสนอสินค้าแบรนด์ต่างประเทศให้แก่ผู้บริโภคถึง 210,000 แบรนด์ จากประเภทสินค้าที่กำลังแรงมาก 30 รายการ

การจับจ่ายซื้อสินค้าออนไลน์ข้ามพรมแดน ขยายตัว 23.5 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นมูลค่าเท่ากับ 6.3 ล้านล้านหยวน ในการสรุปยอดขายปี 2559 ข้อมูลจากบริษัทที่ปรึกษาการตลาด iiMedia Research

บริษัทวิจัยการตลาด eMarketer ยังได้ประมาณว่า ภายในปี 2563 หรือในอีก 2 ปี 1 ใน 4 ของประชากรจีน (จีนมีประชากรกว่า 1.3 พันล้านคน) หรือมากกว่าครึ่งของผู้ซื้อในระบบดิจิตัลจีน จะช้อปสินค้าข้ามพรมแดน โดยผ่านช่องทางเว็บไซต์ที่มีฐานในต่างประเทศโดยตรง หรือไม่ก็ผ่านฝ่ายที่สาม

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าผู้บริโภคจีนที่มีกำลังซื้อสูงขึ้นๆ ต้องการฉลองเทศกาลสำคัญโดยการซื้อผลิตภัณฑ์ต่างประเทศ เฉิน เทา นักวิเคราะห์ที่ปรึกษาอินเทอร์เน็ต Analysys ในปักกิ่ง ได้ชี้ว่าแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ ต่างหวังฉกฉวยโอกาสจากการบริโภคที่ยกระดับขึ้นของผู้บริโภคจีน และเทศกาลช้อปปิ้งในเทศกาลปีใหม่ตามประเพณี

“เราไม่ควรดูเบากระแสความต้องการของชาวจีนในช่วงเทศกาลตรุษจีนและอำนาจซื้อของพวกเขา ผมคิดว่าศักยภาพช้อปปิ้งออนไลน์ จะมหาศาลกว่านี้มาก” Lyu กล่าว

นาย Lyu ชี้อีก ว่าการพัฒนาภาคอี-คอมเมิร์ซ และเครือข่ายลอจิสติกส์ที่ได้รับการพัฒนาทั่วประเทศ จะทำให้ประชาชนในเมืองชั้นสอง เมืองชั้นสาม และแม้กระทั่งเขตชนบท มีช่องทางมากขึ้นในการจับจ่ายซื้อสินค้าพิเศษหลากหลายชนิดในช่วงเทศกาลตรุษจีน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...