xs
xsm
sm
md
lg

สี จิ้นผิง ย้ำ “ปฏิรูป” สำคัญต่อการนำพาประเทศสู่ความก้าวหน้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวสุนทรพจน์ภายในงานเลี้ยงปีใหม่ ซึ่งจัดโดยสภาที่ปรึกษาการเมืองประชาชนจีน (CPPCC) เมื่อค่ำคืนวันศุกร์ (29 ธ.ค.) ที่ผ่านมา (ภาพ ซินหวา)
ซินหวา - สี จิ้นผิง ผู้นำสูงสุดของแดนมังกร ออกมาตอกย้ำความสลักสำคัญในการเดินหน้า “ปฏิรูป” ประเทศต่อไป ขณะจีนเตรียมเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 40 ปีของการดำเนินนโยบายปฏิรูปและเปิดกว้างอันเลื่องลือไปทั่วโลก

วาทะของสี จิ้นผิง ที่ควบตำแหน่งเลขาธิการใหญ่แห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) และประธานคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง (CMC) เกิดขึ้นในงานเลี้ยงปีใหม่ของคณะผู้นำระดับสูง ซึ่งจัดโดยสภาที่ปรึกษาการเมืองประชาชนจีน (CPPCC) เมื่อค่ำคืนวันศุกร์ (29 ธ.ค.) ที่ผ่านมา

สีกล่าวว่าควรพยายามส่งเสริมเจตนารมณ์ของการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิมวนิสต์จีน ครั้งที่ 19 อย่างรอบด้าน ยึดมั่นการแสวงหาความก้าวหน้าพร้อมกับรักษาเสถียรภาพเป็นหลักการสำคัญ และกระตุ้นการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศอย่างต่อเนื่องและสมบูรณ์ในปี 2561

นอกจากนั้นสียืนยันจะรักษาความมั่งคั่งและความมั่นคงในระยะยาวของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและมาเก๊า ระบุว่าจะยังคงดำเนินนโยบาย “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ต่อไป รวมถึง “คนฮ่องกงปกครองฮ่องกง”, “คนมาเก๊าปกครองมาเก๊า” และ “การให้อิสระในการปกครองตนเองในระดับสูง”

สียังกล่าวคำมั่นจะยึดถือหลักการจีนเดียว (One-China) ผลักดันการพัฒนาความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบ (Cross-Strait relations) อย่างสันติบนพื้นฐานฉันทมติ 1992 (1992 Consensus) และคัดค้านกิจกรรมแบ่งแยกดินแดนในทุกรูปแบบ

“เราจะยึดหลักการพัฒนาอย่างสันติเฉกเช่นที่เคยเป็นมา สร้างสรรค์โลกที่เปิดกว้าง เข้าถึงกัน สะอาด และสวยงาม นำพาสู่สันติภาพอันยืนยาว ความมั่นคงสากล และความมั่งคั่งร่วมกัน”

ขณะเดียวกันสีสำทับถึงความสำคัญของการพัฒนาแนวร่วมรักชาติ (patriotic united front) และการปรับปรุงระบบความร่วมมือหลายพรรคและการปรึกษาทางการเมืองภายใต้การนำของพรรคฯ เพื่อสร้างความเป็นหนึ่งเดียวและบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ในการประชุมฯ ครั้งที่ 19

ส่วนปี 2560 ที่ผ่านมา สีกล่าวว่านับเป็นปีที่โดดเด่นในการพัฒนาพรรคฯ และประเทศ ด้วยความสำเร็จอันน่าจดจำซึ่งช่วยเติมเต็มแต่ละด้านของสังคมนิยมแบบจีน โดย “จีนได้พัฒนาการทูตของตัวเองและยังคงมุ่งมั่นสร้างสังคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ”

“การปกครองพรรคฯ อย่างเข้มงวดเปรียบดังการเดินทางที่ไม่มีจุดสิ้นสุด” สีกล่าว “การปราบปรามคอร์รัปชั่นได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการคุมเข้มและถูกพัฒนาให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นในปี 2560”

ผู้นำสูงสุดเสริมว่าจีนได้ดำเนินการปฏิรูปอย่างลึกซึ้งในทุกมิติ โดยแผนงานหลักเสร็จสิ้น 79 งาน ส่วนแผนงานปฏิรูปของบรรดาหน่วยงานกลางก็เสร็จสิ้น 211 งาน และยังมีแผนงานปฏิรูปอยู่ระหว่างดำเนินการในภาคส่วนต่างๆ อีก 399 งาน

ตอนท้ายสีกล่าวในนามคณะกรรมการกลางพรรคฯ คณะมุขมนตรี (รัฐบาล) และคณะกรรมาธิการฯ ส่งคำสวัสดีปีใหม่ไปยังหน่วยงานภาครัฐและเอกชน องค์กรธุรกิจ ประชาชนทุกระดับ ตลอดจนชาวฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน ชาวจีนโพ้นทะเล และเพื่อนนานาประเทศอีกด้วย

ทั้งนี้ เหล่าผู้นำอาวุโสของจีนได้ตบเท้าร่วมงานเลี้ยงปีใหม่ ทั้งหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน, จัง เต๋อเจียง, จัง เกาลี่, ลี่ จ้านซู, วัง หยัง, หวัง ฮู่หนิง, เจ้า เล่อจี้ และหาน เจิ้ง รวมถึงสมาชิกกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ และประชาชนจากทุกระดับชั้น
สี จิ้นผิง และคณะผู้นำระดับสูงของจีนภายในงานเลี้ยงปีใหม่ กรุงปักกิ่ง วันที่ 29 ธ.ค. 2560 (ภาพ ซินหวา)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...