xs
xsm
sm
md
lg

“สี้ จิ้นผิง” เตรียมนำคณะผู้บริหารประเทศร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 80 ปีเหตุการณ์สังหารหมู่นานกิง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ประชาชนจีน ร่วมพิธีรำลึกโศกนาฏกรรมสังหารหมู่นานกิง (แฟ้มภาพรอยเตอร์ส)
กลุ่มสื่อจีนรายงาน (9 ธ.ค.) จีนเตรียมจัดงานครบรอบ 80 ปี “การสังหารหมู่นานกิง” โดยประธานาธิบดี สี จิ้นผิง จะนำคณะผู้บริหารประเทศเข้าร่วมพิธีรำลึกที่หน้าหอที่ระลึกการสังหารหมู่ที่หนานจิง (Memorial Hall of the Nanjing Massacre:南京大屠杀纪念馆) ในวันพุธ (13 ธ.ค.)

รายงานระบุว่า พิธีดังกล่าวจะจัดให้มีการสวดมนต์อุทิศส่วนกุศลให้แก่เหยื่อโศกนาฏกรรมโดยพระภิกษุชาวจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ และจะมีการลดธงครึ่งเสา

นอกจากนี้ รัฐบาลท้องถิ่นหนันจิงจะจัดพิธีรำลึกเหตุการณ์ฯ ที่สุสานขนาดใหญ่ 17 แห่ง พร้อมกับการเผยแพร่ภาพยนตร์ การแสดงอุปรากร และจัดแสดงนิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ฯ ในขณะที่สถานีโทรทัศน์กลางแห่งชาติจีน (CCTV) จะถ่ายทอดสารคดีเรื่องราวการบังคับหญิงจีนให้เป็นนางบำเรอของกองทัพญี่ปุ่นอีกด้วย

“การสังหารหมู่นานกิง” (Nanjing Massacre) หรือรู้จักกันในนามการข่มขืนนานกิง (อังกฤษ: Rape of Nanking) เกิดขึ้นเป็นเวลาหกสัปดาห์หลังญี่ปุ่นยึดนครหนันจิง อดีตเมืองหลวงของสาธารณรัฐจีน เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2480 ระหว่างสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่สอง โดยนักประวัติศาสตร์และพยานบุคคล ประเมินกันว่ามีประชาชนหนันจิงถูกฆ่า 250,000 ถึง 300,000 คน

ในปี 2557 รัฐบาลจีนได้ประกาศวันที่ 13 ธ.ค.ของทุกปี เป็นวันรำลึกแห่งชาติ ต่อมา ปี 2558 จีนก็ประสบความสำเร็จในการยื่นคำร้องขอให้ องค์การยูเนสโก (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization/UNESCO) ผนวกเอกสารเกี่ยวกับการก่อสงครามความรุนแรงของกองทัพญี่ปุ่น เข้าไว้ใน “ทำเนียบความทรงจำแห่งโลก” (Memory of the World Programme)

ทั้งนี้ เหตุการณ์สังหารหมู่ฯ นี้ ยังเป็นประเด็นพิพาททางการเมืองระหว่างจีนกับญี่ปุ่นมาตลอด โดยญี่ปุ่นไม่เคยยอมรับว่าได้กระทำการดังกล่าว และอ้างว่ามีการบรรยายเกินจริง หรือแต่งเรื่องขึ้น อย่างไรก็ตามการปฏิเสธการสังหารหมู่มักเป็นความเห็นจากลัทธิชาตินิยมญี่ปุ่นในญี่ปุ่น ขณะที่ความเห็นต่อการสังหารหมู่มีหลากหลาย และมีน้อยคนที่ปฏิเสธเหตุการณ์นี้ หลายคนกล่าวว่า การยอมรับความจริงที่ไม่อาจลืมของเหตุการณ์นี้ จะเป็นบทเรียนที่ควรจดจำเพื่อโลกจะไม่ยอมให้เกิดซ้ำอีก

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...