xs
xsm
sm
md
lg

ยูเอ็น ยกย่องเกียรติยศสูงสุดด้านสิ่งแวดล้อม ให้โครงการปลูกป่าที่ใหญ่ที่สุดในโลกของจีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ป่าไซหานปา ป่าปลูกที่ใหญ่ที่สุดในโลก พื้นที่กว่า 68,000 เฮกตาร์  (ราว 425,000 ไร่ ) ซึ่งได้รับการยกย่องเกียรติยศสูงสุดด้านสิ่งแวดล้อมจากสหประชาชาติ (ภาพซินหวา)
โกลบอลไทม์ส (7 ธ.ค.) - สหประชาชาติมอบรางวัล 2017 Champions of the Earth award ให้กับสวนป่าปลูกไซหานปา ซึ่งเป็นเกียรติสูงสุดด้านสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติ

การประกาศเกียรติยศนี้ มีขึ้นเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ในการประชุมสมัชชาสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติครั้งที่ 3 (UNEA 3) ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองไนโรบี ประเทศเคนยา

ป่าปลูกไซหานปา ( Saihanba Forest Farm) นี้ เป็นป่าที่เริ่มต้นจากการปลูกต้นไม้หนึ่งต้นในทะเลทรายกว้างใหญ่ เมื่อปี ค.ศ.1962 เพื่อเป็นแนวป้องกันการขยายกว้างของทะเลทราย ฮุ่นซานต้าเคอ (混善达克) ทางตอนเหนือของเขตลมมรสุมเอเชียตะวันออก

อุณหภูมิสูงสุดในพื้นที่นี้ อยู่ที่ประมาณ 33 องศาเซลเซียส แต่ต่ำสุดประมาณ -43 องศาเซลเซียส ซึ่งในช่วงตลอด 55 ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ป่าไม้ มากกว่า 120 คน ได้ร่วมกับชาวท้องถิ่น 242 คน อุทิศกายใจทุ่มเทอุตสาหะ เอาชนะสภาพอากาศที่รุนแรงเพื่อสร้างป่าพื้นที่กว่า 68,000 เฮกตาร์ (ราว 425,000 ไร่ ) ที่เรียกได้ว่าเป็นป่ามนุษย์สร้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ไซหานปา เป็นชื่อผสมในภาษามองโกเลียและจีน มีความหมายว่า ภูเขาสูงอันสวยงาม ซึ่งพื้นที่นี้กลายเป็นดินแดนป่าได้จากผลของการบุกเบิกครั้งใหญ่ในทศวรรษปี 1960

อีริก โซลไฮม์ รองเลขาธิการสหประชาชาติ และผู้อำนวยการโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) ได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าซินหวา ว่า "กำแพงเขียว" ที่ปลูกสร้างนี้ ช่วยป้องกันผู้คนนับล้านจากมลพิษอากาศ รวมทั้งปกป้องแหล่งน้ำสะอาดบริสุทธิขนาดใหญ่

นอกจากนี้ ยังเป็นผลงานความสำเร็จครั้งใหญ่ของจีนในการพิชิตพื้นที่แห้งแล้งซึ่งทั่วโลกควรเรียนรู้ศึกษา
ต้นไม้แห่งเกียรติยศ ที่เหลืออยู่ต้นเดียวในพื้นที่นี้ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับโครงการปลูกป่าในพื้นที่นี้ เมื่อปี ค.ศ. 1962
ภาพถ่ายในปี ค.ศ. 1962 ต้นไม้แห่งเกียรติยศ ที่เหลืออยู่ต้นเดียวในพื้นที่นี้ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับโครงการปลูกป่าในพื้นที่นี้

ภาพในอดีตของ ไซหานปา พื้นที่ภูเขาหัวโล้น ที่เกิดจากการตัดไม้ และไฟไหม้ป่า
เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และชาวบ้านท้องถิ่นร่วมใจกันปลูกป่า เมื่อ 55 ปีก่อน
ภาพถ่ายบ้านพักยุคแรกในทศวรรษปี ค.ศ. 1960 ของเจ้าหน้าที่ป่า ที่ทำงานปลูกป่า ยังชีพด้วยอาหารเพียงผักดอง กับแป้ง และน้ำจากหิมะ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...