xs
xsm
sm
md
lg

จับเข่าคุยแอดมิน “เพจอ้ายจง” จับกระแสประเทศจีนยุคใหม่ สร้างสังคมอุดมปัญญา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ภากร กัทชลี” หรือ “ปอ” นักศึกษาไทยซึ่งกำลังศึกษาชั้นปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี (Computer Science and Technology) ที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและอิเล็กทรอนิกส์ซีอาน (Xi’an University of Electronic Science and Technology) ผู้สร้างชื่อจนเป็นที่รู้จักจากการเป็นผู้ก่อตั้งเพจ “อ้ายจง” ในเฟสบุ๊ค

เพจอ้ายจงเกิดขึ้นในวันแม่ 12 สิงหาคม 2556 หรือประมาณ 4 ปีที่แล้ว ด้วยความเป็นคนมือซุกซนชอบเขียนเรื่องราวต่างๆ ที่พบเห็นในจีนลง Facebook ส่วนตัว จนมีเพื่อนคอยติดตามความเคลื่อนไหวมากมาย ก่อนจะลองเปิดแฟนเพจจนกลายมาเป็น “อ้ายจง” อย่างที่เห็นในทุกวันนี้

จากเพจเล็กๆที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศจีน ปัจจุบัน “อ้ายจง” มีแฟนคลับผู้สนใจเรื่องราวของประเทศจีน นับแสนคนเลยทีเดียว


“อ้ายจง เป็นเหมือนเพื่อนที่บอกเล่าเรื่องราวในจีนให้เพื่อนที่ไทยได้รับทราบ รวมถึงคนไทยในจีนด้วย จะได้ไม่เหงา มีเราเป็นเพื่อนในแดนมังกรแห่งนี้”

คำว่า “อ้ายจง” เป็นคำเล่นเสียงภาษาจีน (อ้าย(爱)=รัก , จง(中) = จงกั๋ว) รวมความหมายกันคือ “รักประเทศจีน” นั่นเอง นอกจากนี้ คำว่าอ้ายจงยังมีความหมายภาษาไทยว่า “พี่จง” ตามภาษาถิ่นคนไทยทางเหนือหรือภาคอีสาน

ภากรใช้เวลาว่างจากการเรียนปริญญาเอกเขียนเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจในเพจฯ จากหาข้อมูลจากโซเชียลจีน ข่าวสารต่างๆ และยังนำเรื่องราวจากประสบการณ์ตรงในชีวิตประจำวัน มาบอกเล่าภายในเพจฯ

“คือตัวผมเองมาใช้ชีวิต มาเรียนที่จีน ประมาณ 6 ปีแล้ว ทำให้รู้ว่า จีนพัฒนาไปไวมาก มีเรื่องราวมากมายที่แตกต่างจากที่เราเคยรับรู้มาเมื่อเราอยู่ไทย และตอนนี้คนจีนก็เข้าไปที่ไทยเยอะ ทั้งเที่ยว ทำงาน ธุรกิจ ผมจึงมีความคิดว่า เราควรรู้เขารู้เรา รู้เรื่องจีนอย่างถูกต้องทุกแง่มุม”

จีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก กว่า 1.3 พันล้านคน บ่อยครั้งที่มีข่าวไม่น่ารักของนักท่องเที่ยวจีนบางส่วน ซึ่งเป็นส่วนน้อยที่มีไม่ถึง 1% ของคนจีน ข่าวที่ออกในหลายครั้งจึงเป็นการรับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับจีนในแง่มุมเดียว เนื้อหาบนเพจอ้ายจงจึงเป็นการเปิดใจในการรับข่าวสารหลายแง่มุม ทำให้เห็นว่าคนจีนก็มีแง่มุมที่ดี มีเรื่องราวชวนอมยิ้มจำนวนไม่น้อย

จากเพจที่มีคนติดตามเพียงหลักพัน กลับกลายเป็นเพจที่มียอดไลค์ทะลุหลักแสนได้ในปีที่สี่ หลังจากที่ปอหันมาทำเนื้อหาความเข้าใจผิดของคนไทยเกี่ยวกับคนจีน รวมถึงข่าวสารต่างๆในจีนที่ค่อนข้างจะอัพเดทรวดเร็วและคนไทยยังไม่เคยทราบมาก่อน นอกจากนี้ ยังมีเพจดังหลายเพจเริ่มนำโพสต์ของอ้ายจงไปแชร์ต่อ ไม่ว่าจะเป็น จ่าพิชิต แห่ง Drama-addict , คุณเจ แห่ง jay the rabbit , อาจารย์เจษฎา นักวิทย์คนดัง รวมถึงสื่อต่างๆ ทำให้เพจอ้ายจงแจ้งเกิดบนโลกออนไลน์

เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตคนจีน และโพสต์ความเข้าใจผิดที่คนไทยมีต่อคนจีน เป็นเนื้อหายอดฮิตของเพจอ้ายจง โดยโพสต์เรื่องนักศึกษาจีนดูหนังเรื่อง ฉลาดเกมส์โกง และลงมือปั้นรูปครูพี่ลินบูชาเป็นเทพเจ้าแห่งการสอบนั้น มียอดคนดูล้านกว่าคน ยอดไลค์ 12,000 ไลค์ แชร์อีก3,000 กว่าครั้ง

ปอยังนำเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศไทยเขียนเป็นภาษาจีนเผยแพร่ในโลกออนไลน์จีน โดยตั้งชื่อว่า “很泰国” อ่านว่า เหิ่นไท่กั๋ว ซึ่งมีความหมายว่า “มันไทยมาก” เพื่อนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศไทยให้คนจีนเข้าใจอย่างถูกต้อง

“ก็เป็นอีกแนวคอนเทนท์ ที่ผมเริ่มทำขึ้นมาในช่วงต้นปีที่ผ่านมา จุดประสงค์คืออยากให้คนไทยในจีนรู้สึกว่า เขายังมีเราเป็นเพื่อนนะ โดยกระแสตอบรับค่อนข้างดีมากครับ เราทำมาประมาณครึ่งปี ตอนนี้มีคนมาติดตามเราประมาณ หนึ่งแสนคน มีขอความช่วยเหลือ สอบถามเรื่องราวเกี่ยวกับไทย ทุกวันเลยครับ”

ปอระบุว่า ภาพลักษณ์ไทยในสายตาชาวเน็ตจีนอยู่ในเกณฑ์ดี ด้วยภาพลักษณ์ชาวเมืองพุทธ จิตใจดี คนจีนยังสนใจการท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยเฉพาะกรุงเทพ พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ และเกาะช้าง นอกจากนี้ ดาราไทยอย่าง ไมค์ พิรัชต์ ก็เป็นที่ชื่นชอบของแฟนคลับชาวจีน นอกจากนี้ คนจีนยังมักถามถึงสาวประเภทสองของไทยอยู่เนืองๆ อีกด้วย

เพจอ้ายจงไม่ใช่เพจเน้นความขบขัน หรือเน้นความบันเทิง แต่เป็นเพจที่สร้างสาระและความสนุกสนานปะปนกันไป

“อ้ายจง เป็นเหมือนเพื่อนที่บอกเล่าเรื่องราวในจีนให้เพื่อนที่ไทยได้รับทราบ รวมถึงคนไทยในจีนด้วย จะได้ไม่เหงา มีเราเป็นเพื่อนในแดนมังกรแห่งนี้”
กำลังโหลดความคิดเห็น