xs
xsm
sm
md
lg

เป่ยจิง-เทียนจิน-เหอเป่ย รวมสาม เพื่อเป็นหนึ่งอภิมหาภูมิภาค

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เขตสามเหลี่ยมเศรษฐกิจปากแม่น้ำจูเจียง (Pearl River Delta:PRD) ทางใต้ และเขตสามเหลี่ยมเศรษฐกิจปากแม่น้ำแยงซีเกียง (Yangtze River Delta Economic Region) ทางตะวันออก กับเขตสามเหลี่ยม จิง-จิน-จี่ Jing-Jin-Ji อภิมหาภูมิภาคของจีน (ภาพ China Briefing)
ไชน่าเดลี รายงาน (17 ต.ค.) ขณะที่การพัฒนาอันทันสมัย เป็นข้อได้เปรียบ พลิกผันอุปสรรคเป็นโอกาสสำคัญมากมายในความเจริญรุ่งเรืองของเมืองต่างๆ และก็มาพร้อมกับมลพิษ การจราจรแออัด ประชากรล้นเกิน แย่งทรัพยากรกันในเมืองใหญ่ต่างๆ ซึ่งก็เป็นเช่นเดียวกับกรุงปักกิ่ง

กรุงปักกิ่ง โอบล้อมด้วยเพื่อนบ้านในมณฑลเหอเป่ย และเทียนจิน ดังนั้น ยุทธศาสตร์ประสานสาม จิน-จิง-จี่ คาดว่าจะเป็นทางออกที่ยั่งยืน ในการแก้ปัญหาเมืองหลวง ด้วยการบูรณาการศักยภาพของกรุงปักกิ่ง กับท่าเรือเทียนจิน และทรัพยากรบุคคลของเหอเป่ย ไม่ว่าจะเป็นแรงงาน, บริการ และพลังประชากร ที่สามารถเพิ่มขีดความสามารถด้านอุตสาหกรรมของแต่ละภูมิภาค และช่วยสร้างรูปแบบที่เน้นความสำคัญในสิ่งอันเป็นปัจจัยจำเป็นกับการพัฒนา

หน่วงานภาครัฐและองค์กรธุรกิจหลายแห่งได้เริ่มเคลื่อนย้ายฐานรับยุทธศาสตร์สามประสานนี้แล้ว นอกจากนี้ ยังได้ประสานงานนโยบายการพัฒนาเมืองยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม และเอาชนะตลอดจนป้องกันปัญหาต่างๆ ที่เกิดกับการพัฒนาเมือง

จิง-จิน-จี่ นี้ คือสามเหลี่ยมเศรษฐกิจที่สำคัญ ในการสร้างสมดุลภูมิภาคนี้ ทั้งในโอกาสใหม่ๆของการพัฒนา และคุณภาพชีวิตชาวเมือง

สามเหลี่ยมจิงจินจี่ Jing-Jin-Ji (JJJ) 京津冀城市群 หรือ เป่ยจิง-เทียนจิน-เหอเป่ย นี้ คือภูมิภาคนครหลวงของจีน มีขนาดรวมกันเป็นเมืองใหญ่สุดในภาคเหนือ ครอบคลุมปริมณฑลเศรษฐกิจโดยรอบกรุงปักกิ่ง, เทียนจิน, เหอเป่ย ตลอดชายฝั่งทะเลปั๋วไห่ หรือ วงแหวนเศรษฐกิจทะเลปั๋วไห่ (Bohai Economic Rim) ซึ่งส่งผลในการพัฒนาภูมิภาคโดยทั่วไปของภาคเหนือ ร่วมเคียงไปกับ เขตสามเหลี่ยมเศรษฐกิจปากแม่น้ำจูเจียง (Pearl River Delta:PRD) ทางใต้ และ เขตสามเหลี่ยมเศรษฐกิจปากแม่น้ำแยงซีเกียง (Yangtze River Delta Economic Region) ทางตะวันออก กลายเป็นอภิมหาภูมิภาค (Megaregions)

ข้อมูลเศรษฐกิจในปี พ.ศ. 2559 พบว่า เขตจิง-จิน-จี่ มีกำลังผลิตรวมกันเท่ากับ 10 เปอร์เซนต์ของจีดีพีจีน โดยเป็นแหล่งอุตสาหกรรมหนัก ทั้งอุตสาหกรรมการบิน การขนส่งของเทียนจิน ขณะที่กรุงปักกิ่ง มีความแข็งแกร่งด้านอุตสาหกรรมปิโตรเคมี, การศึกษา, การค้นคว้าวิจัยพัฒนา ซึ่งคาดว่าการประสานร่วมกันจะทำให้เกิดศูนย์กลางเครือข่ายในด้านอุตสาหกรรมรถยนต์ อุตสาหกรรมไฟฟ้า, ปิโตรเคมี, ซอฟต์แวร์ และอากาศยาน อีกทั้งยังดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศในภาคการผลิตและบริการด้านสุขภาพ

ส่วนวงแหวนเศรษฐกิจทะเลปั๋วไห่ ก็มีความแข็งแกร่งสามารถสนับสนุน เสริมส่งในด้านเครือข่ายการสื่อสาร , เส้นทางคมนาคม รวมถึงการศึกษา และทรัพยาการทางด้านวิทยาศาสตร์ เช่นเดียวกับทรัพยากรธรรมชาติตลอดชายฝั่งปั๋วไห่ ซึ่งเป็นพื้นที่แหล่งก๊าซธรรมชาติด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...