xs
xsm
sm
md
lg

จีนจัด “งานช้าง” ฟอรัมความร่วมมือสื่อโลก จัดทิศทางความร่วมมือสื่อเพื่อ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ฟอรัมความร่วมมือสื่อเพื่อ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ปี 2017  ณ เมืองตุนหวง มณฑลกันซู่ ซึ่งมีเป้าหมายผลักดันบทบาทเชิงบวกของสื่อโลก สนับสนุนหนึ่งแถบ หนึ่งเส้น เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2017 (ภาพ MGR ONLINE)
MGR ONLINE/ตุนหวง--หนังสือพิมพ์ประชาชนจีน หรือ พีเพิล’ส เดลี่) จับมือกับมณฑลกันซู่ จัด “งานช้าง” ฟอรัมความร่วมมือสื่อเพื่อ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ปี 2017 (2017 Media Cooperation Forum on Belt and Road) ณ เมืองตุนหวง มณฑลกันซู่ ซึ่งมีเป้าหมายผลักดันบทบาทเชิงบวกของสื่อโลก สนับสนุนหนึ่งแถบ หนึ่งเส้น

หนังสือพิมพ์ประชาชนจีน ได้จัดกิจกรรมใหญ่ซึ่งกินเวลากว่าหนึ่งสัปดาห์ โดยโหมโรงด้วยกิจกรรมเตรียมการก่อนเปิดม่าน 2017 Media Cooperation Forum on Belt and Road กลุ่มผู้สื่อข่าวและตัวแทนสื่อ ที่ได้รับเชิญเข้าร่วมฟอรัมฯ ซึ่งมี 3 กลุ่ม รวมกว่า 300 ราย จาก 127 ประเทศ ได้เข้าร่วมกิจกรรมเตรียมการฯ ทั้งเวิร์คช็อป สัมมนา ทัศนศึกษาแหล่งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมบนเส้นทางสายไหม กิจกรรมแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ฯลฯ

ผู้เขียนซึ่งอยู่ในกลุ่มผู้สื่อข่าวจากศูนย์ข่าวจีน-เอเชียใต้และตะวันออกเฉียงใต้ ได้สวมบทบาทนักเดินทาง ท่องเส้นทางสายไหม ทั้งแหล่งประวัติศาสตร์วัฒนธรรม ที่ทำให้ได้มองย้อนถึงความรุ่งโรจน์ของเส้นสายสายไหมยุคโบราณ ได้แก่ ด่านจยาอี้ว์ เมืองจยาอี้ว์กวน ซึ่งเป็นด่านแรกของกำแพงเมืองจีนในภาคตะวันตก, พิพิธภัณฑ์การจาริกแสงบุญของพระเสวียนจั้ง (พระถังซำจั๋ง), ถ้ำพุทธศิลป์มั่วเกา เมืองตุนหวง, หมิงซาซัน หรือเนินทรายควรญ และทะเลสาบจันทร์เสี้ยวกลางทะเลทราย และชมการแสดงชุดใหญ่ “เส้นทางสายไหมและฝนดอกไม้” ทั้งเยี่ยมชมเขตพัฒนาสมัยใหม่ อย่างสวนอุตสาหกรรมการเกษตรสมัยใหม่แห่งทะเลทรายโกบีและเขตทดลองการเกษตรสมัยทันเมืองจ่งไจ้, โครงการแหล่งพลังงานใหม่ (พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์) ของบริษัทพลังงานใหม่เคอลู่ เมืองอี้ว์เหมิน
เส้นทางสายไหมยุคโบราณที่ทอดยาวไกลข้ามสหัสวรรษ พาดผ่านมณฑลกันซู่เป็นระยะทางถึง 1,600 กิโลเมตร  บนเส้นทางสายไหมนี้ เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนการค้าและวัฒนธรรมที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เมื่อวันที่ 18 ก.ย.2017 (ภาพ MGR ONLINE)
2017 Media Cooperation Forum on Belt and Road เปิดม่านในวันที่ 19 ก.ย. ณ ศูนย์การประชุมและจัดแสดงนิทรรศการเมืองตุนหวง ซึ่งประกอบด้วยพิธีเปิดในช่วงเช้า ตัวแทนจากคณะผู้จัดคือ หนังสือพิมพ์ประชาชนและมณฑลกันซู่ ตัวแทนสื่อจากประเทศต่างๆ และตัวแทนจากภาคธุรกิจ รวม 23 คน ได้ขึ้นกล่าวคำศรัย สนับสนุนการรายงานข่าวเชิงบวกเพื่อส่งเสริมการผลักดัน หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง วันเดีวกันยังมีพิธีเปิดศูนย์ความร่วมมือสื่อและโครงการรายงานข่าวร่วมข้ามพรมแดน (Belt and Road Cooperation Center & Cross-Border Joint Reporting Project) พร้อมเปิดเวทีเสวนาในหัวข้อต่างๆ โดยมีผู้เสวนาบนเวทีจากประประเทศต่างๆกว่า 10 ประเทศ

ก้าวต่อไปของความร่วมมือสื่อ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง”

ผู้เขียนขอหยิบยกสาระใจกลางของฟอรัมความร่วมมือสื่อฯครั้งนี้ จากคำปราศรัยของ หยาง เจิ้นอู่ ( 杨振武) ประธานหนังสือพิมพ์ประชาชน และหลิน ตั๋ว(林铎) เลขาธิการคณะกรรมการแห่งมณฑลกันซู่ในพิธีเปิด 2017 Media Cooperation Forum on Belt and Road ซึ่งแนะนำภูมิหลังและทิศทางของฟอรัมความร่วมมือสื่อเพื่อ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” และมณฑลกันซู่ เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์แห่งเส้นทางสายไหม อย่างไร

หยาง เจิ้นอู่ ได้กล่าวถึงภูมิหลังการจัดฟอรัมความร่วมมือสื่อ สืบเนื่องมาจากประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้ประกาศความริเริ่ม หนึ่งแถบ หนึ่งทาง ซึ่งประกอบด้วย “เขตเศรษฐกิจเส้นทางสายไหม” และ “เส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21” ในปลายปี 2013 เพื่อเปิดช่องทางความร่วมมือทั่วโลกที่สมประโยชน์ทุกฝ่าย ทั้งในการร่วมค้า ร่วมพัฒนาทั่วทุกด้าน ร่วมแบ่งปันผลประโยชน์”

“ปีถัดมา (2014) หนังสือพิมพ์ประชาชนจีนได้ริเริ่มเปิดเวทีความร่วมมือสื่อ Media Cooperation Forum on Belt and Road ครั้งแรก เพื่อระดมความความร่วมมือสื่อทั่วโลกเร่งผลักดันความริเริ่ม หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง สำหรับ 2017 Media Cooperation Forum on Belt and Road เป็นครั้งที่ 4 ของการจัดฟอรัมฯ โดยทำสถิติเป็นฟอรัมความร่วมมือสื่อขนาดใหญ่ที่สุดที่จัดโดยสื่อกระแสหลักของจีน โดยมีองค์กรในจีนและต่างประเทศเข้าร่วมมากที่สุด มีสื่อต่างประเทศเข้าร่วมมากที่สุด นับเป็นงานชุมนุมสื่อโลกที่ทรงพลังอิทธิพลมากที่สุด”
กลุ่มสื่อโลกถ่ายภาพหมู่กับนาย จาง เกาลี่ รองนายกรัฐมนตรีแห่งคณะมุขมนตรีจีน และผู้นำจีนอื่นๆ ณ มหาศาลาประชาคมจีน กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2017 ก่อนการประชุมพบปะสรุปความสำเร็จของ 2017 Media Cooperation Forum on Belt and Road ซึ่งเป็นกิจกรรมปิดท้ายฟอรัมฯ (แฟ้มภาพ สื่อจีน)
“2017 Media Cooperation Forum on Belt and Road ยังจัดขึ้นภายใต้พลังจิตวิญญาณของการประชุมใหญ่ “Belt and Road Forum for International Cooperation” ที่จัดเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ณ กรุงปักกิ่ง โดยมีกลุ่มผู้นำจากประเทศต่างๆทั่วโลกมาร่วมปรึกษาความร่วมมือฯ หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง ซึ่งจะสร้างแนวคิดใหม่สำหรับธรรมภิบาลโลก เปิดกว้างความร่วมมือระหว่างประเทศ สร้างรูปแบบใหม่ในการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ตลอดจนเป็นกระจกสะท้อนซึ่งกันและกัน”

หยาง ได้สรุปความก้าวหน้าของ Media Cooperation Forum on Belt and Road ตลอด 4 ปีมานี้ มีทั้งด้านการสร้างแนวคิดใหม่สำหรับความร่วมมือ การบุกเบิกเวทีความร่วมมือที่สมประโยชน์ทุกฝ่าย ตลอดจนสร้างพื้นฐานความร่วมมือโดยการมีการลงนามบันทึกความเข้าใจกับสื่อ 33 ราย จาก 23 ประเทศ เป็นต้น

สำหรับก้าวต่อไปของความร่วมมือสื่อ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” หยางได้ประกาศแผนปฏิบัติการ 6 ได้แก่ 1) ออกหนังสือปกน้ำเงินสำหรับความร่วมมือสื่อ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” 2) เปิดศูนย์วิจัยปัญหาระหว่างประเทศ 3) สร้างศูนย์ความร่วมมือสื่อ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” และกลไกร่วมรายงานข่าว “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” 4) จัดตั้งสหภาพความร่วมมือระดับภูมิภาค “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” 5) จัดตั้งศูนย์วัฒนธรรม “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” 6) เผยแพร่ชุดหนังสือสองภาษาจีน-อังกฤษ: รายงานความสำเร็จการสร้าง “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง”

ย้อนมองประวัติศาสตร์ความรุ่งโรจน์และเดินหน้าเส้นทางสายไหมแห่งกันซู่

หลิน ตั๋ว เลขาธิการคณะกรรมการมณฑลกันซู่ กล่าวว่า “เมื่อกล่าวถึงมณฑลกันซู่ สิ่งแรกที่พวกเรานึกถึงคือ เส้นทางสายไหมยุคโบราณที่ทอดยาวไกลข้ามสหัสวรรษ พาดผ่านมณฑลกันซู่เป็นระยะทางถึง 1,600 กิโลเมตร บนเส้นทางสายไหมนี้ เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนการค้าและวัฒนธรรมที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยได้มีการจัด “การแสดงนิทรรศการนานาชาติ” (万国博览会)ที่เขาเยียนจือ เมื่อ 1,400 กว่าปีที่แล้ว”

“เมื่อก้าวเท้ามาถึงตุนหวง...ถ้ำพุทธศิลป์มั่วเกาที่เปรียบดั่งราชวังแห่งศิลปะ ก็ปรากฏแก่สายตา... เส้นทางประวัติศาสตร์ “ระเบียงเหอซี” (河西走廊)...สิ่งที่หลั่งไหลเข้าสู่ในสมองของเราคือประวัติศาสตร์อันยาวนานของการผสมผสานวัฒนธรรมนานาประเทศ กันซู่เป็นท่าการค้าและเส้นทางยุทธศาสตร์ของเส้นทางสายไหม เป็นเขตเปิดกว้างการแลกเปลี่ยนเศรษฐกิจการค้า วัฒนธรรม และการหลอมรวมชนชาติต่างๆของโลกตะวันออกและโลกตะวันตก

“กันซู่ตั้งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของแผ่นดินใหญ่ เป็นบ่อเกิดวัฒนธรรมหลากหลายของชนชาติจีน ได้แก่ วัฒนธรรมแม่น้ำเหลือง(黄河文化) วัฒนธรรมการเกษตรเพาะปลูก(农耕文化)วัฒนธรรมเส้นทางสายไหม(丝路文化)วัฒนธรรมบรรพชน(始祖文化)วัฒนธรรมยา(医药文化)การแลกเปลี่ยนบนเส้นทางสายไหมยังมอบมรดกวัฒนธรรมโลก 7 แห่ง อาทิ ถ้ำพุทธศิลป์มั่วเกา กันซู่เป็นภูมิภาคที่กว้างใหญ่ ภูมิประเทศหลากหลาย เป็นเขตที่บรรจบของที่ราบสูงมองโกเลีย ที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต ทะเลทรายโกบี ขุนเขาสูง ป่าไม้ทุ่งหญ้า แม่น้ำเหลือง ภูเขาหิมะธารน้ำแข็ง เป็นต้น จึงได้ฉายา “พิพิธภัณฑ์แห่งทัศนียภาพธรรมชาติที่แปลกตา””

“ระเบียงเหอซีเป็นเส้นทางบกแลกเปลี่ยนการค้าระหว่างทวีปเอเชียและทวีปยุโรป มีแหล่งสำรองทรัพยากรเหมืองแร่ลำดับที่ 5 ของประเทศจีน ถ่านหิน น้ำมัน แก๊สธรรมชาติ อีกทั้งเป็นแหล่งพลังงานแรงอาทิตย์ พลังงานลม ตลอดจนแหล่งพืชสมุนไพรยาจีน จนได้รับฉายา “ดินแดนแห่งแร่ธาตุ” และ “ดินแดนแห่งโอสถพันปี” ”

เมื่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประกาศความริเริ่ม หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง ไม่เพียงแต่เปิดวิสัยทัศน์ใหม่ในความร่วมมือร่วมในประเทศตามเส้นทางสายไหม ยังได้เปลี่ยนรูปแบบการเปิดกว้างภาคตะวันตกจีนสู่ต่างแดน

ชมภาพกิจกรรมเตรียมการก่อนเปิดฟอรัม 2017 Media Cooperation Forum on Belt and Road (ภาพ MGR ONLINE)
จยาอี้ว์กวน เป็นด่านแรกของกำแพงเมืองจีนในภาคตะวันตก เป็นด่านสำคัญ และรักษาสภาพได้ดีที่สุด ในหมู่ด่านกว่าพันแห่งบนกำแพงเมืองจีน (ภาพ MGR ONLINE)
พิพิธภัณฑ์การจาริกแสงบุญของพระเสวียนจั้ง (พระถังซำจั๋ง) ภาพเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2017 (ภาพ MGR ONLINE)
กลุ่มผู้สื่อข่าวที่เข้าร่วมความร่วมมือสื่อ หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง ชม ถ้ำมั่วเกาแห่งเมืองตุนหวง ถ้ำมั่วเกานี้เป็นถ้ำพุทธศิลป์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด เก่าแก่ที่สุดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ภาพเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2017 (ภาพ MGR ONLINE)
กลุ่มผู้สื่อข่าวที่เข้าร่วมความร่วมมือสื่อ หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง ชม ถ้ำมั่วเกาแห่งเมืองตุนหวง ถ้ำมั่วเกานี้เป็นถ้ำพุทธศิลป์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด เก่าแก่ที่สุดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ภาพเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2017 (ภาพ MGR ONLINE)
หมิงซาซัน และทะเลสาบจันทร์เสี้ยว เมืองตุนหวง ภาพเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2017  (ภาพ MGR ONLINE)
สวนอุตสาหกรรมการเกษตรสมัยใหม่แห่งทะเลทรายโกบีและเขตทดลองการเกษตรสมัยทันเมืองจ่งไจ้ ภาพเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2017 (ภาพ MGR ONLINE)
สวนอุตสาหกรรมการเกษตรสมัยใหม่แห่งทะเลทรายโกบีและเขตทดลองการเกษตรสมัยทันเมืองจ่งไจ้ ภาพเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2017 (ภาพ MGR ONLINE)
โครงการแหล่งพลังงานใหม่ (พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์) ของบริษัทพลังงานใหม่เคอลู่ เมืองอี้ว์เหมิน มณฑลกันซู่ ภาพเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2017 (ภาพ MGR ONLINE)
โครงการแหล่งพลังงานใหม่ (พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์) ของบริษัทพลังงานใหม่เคอลู่ เมืองอี้ว์เหมิน มณฑลกันซู่ ภาพเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2017 (ภาพ MGR ONLINE)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...