xs
sm
md
lg

อีคอมเมิร์ซจีนแข่งเดือด ชิงตลาด "ปูขน" มูลค่า 5 แสนล้าน!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:

ซ้าย : ปูขนจากทะเลสาบหยางเฉิง (ภาพจาก www.micechina.com)
โกลบอลไทม์ส - ยุคอีคอมเมิร์ซบูมจัด คนจีนแห่บริโภค "ปูขน" จากทะเลสาบดังมณฑลเจียงซู สั่งออนไลน์ส่งถึงบ้านกันอื้อซ่า ดันตลาดโตแตะ 1 แสนล้านหยวน ชี้ตลาดพีคช่วงก่อนเทศกาลวันชาติ-วันไหว้พระจันทร์ นักวิเคราะห์ชี้ตลาดออนไลน์กระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ ลดการพึ่งพาเงินลงทุน-การส่งออกไปต่างประเทศได้มาก

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (23 ก.ย.) เว็บออนไลน์ช้อปปิ้งใหญ่ๆ ของจีนอย่าง JD.com และ Tmall ของกลุ่มอาลีบาบาต่างเริ่มต้นทำการส่งเสริมการขายสำหรับฤดู "ปูขนน้ำจืด" จากแหล่งทะเลสาบที่มีชื่อเสียงอย่างเช่น ทะเลสาบหยางเฉิง (阳澄湖) ในมณฑลเจียงซู

แผนที่ทะเลสาบหยางเฉิง มณฑลเจียงซู ประเทศจีน


เว็บขายของออนไลน์ของจีนเหล่านี้ต่างชูจุดเด่นคือ การจัดส่งที่รวดเร็วทำให้รับประกันความสดของสินค้าได้ โดยลูกค้าสำคัญของปูน้ำจืดเหล่านี้ก็คือ ชนชั้นกลางของจีนที่กำลังซื้อกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

Tmall ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (24 ก.ย.) ระบุว่า ในช่วงเปิดขายล่วงหน้า (พรีเซล) เมื่อวันพฤหัสบดี (21 ก.ย.) ที่ผ่านมา เว็บไซต์ของตัวเองสามารถขายปูขน (大闸蟹) ได้มากถึง 140,000 ตัวภายในเวลาเพียง 1 นาที ซึ่งตัวเลขดังกล่าวถือว่าสร้างสถิติใหม่ให้กับวงการขายอาหารสดในประเทศจีน โดยแถลงการณ์ดังกล่าวยังอ้างด้วยว่า ตลาดปูขนของจีนในปัจจุบันนั้นมีมูลค่ามากถึง 1 แสนล้านหยวน (ราว 5 แสนล้านบาท) และระบุด้วยว่า ปูจากทะเลสาบหยางเฉิงนั้นได้กลายเป็นแบรนด์ระดับชาติไปแล้ว

ด้านเว็บไซต์ JD.com ที่เริ่มต้นการขายปูขนล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 13 กันยายนระบุว่าเว็บไซต์ตัวเองขยายบัตรของขวัญซึ่งเทียบเท่ากับจำนวนปูกว่า 2 ล้านตัว ไปเรียบร้อยภายใน 24 ชั่วโมงแรก พร้อมกับอวดด้วยว่า หลังจากเข้าสู่ฤดูจับปูของจีน เว็บไซต์ JD.com จะสามารถจัดส่งปูเหล่านี้ไปยัง 300 เมืองได้ภายใน 48 ชั่วโมง และอีก 150 เมืองภายในเวลาแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น
โปรโมชั่นปูขนจากทะเลสาบหยางเฉิงในเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของจีน
• ยอดจองพุ่ง ชาวประมงเจียงซูยิ้มร่า

ด้านไต้ เจ๋อจื้อ ชาวประมงผู้เลี้ยงปูในเมืองซิงฮั่ว มณฑลเจียงซูเปิดเผยกับโกลบอล ไทม์สว่า ยอดขายในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 2 วันนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยความต้องการปูขนได้เพิ่มขึ้นสูงสุดก่อนเทศกาลวันชาติจีน (1 ต.ค.) และเทศกาลไหว้พระจันทร์ (4 ต.ค.) ที่กำลังจะมาถึง

"เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ยอดขายปูขนเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยยอดขายนั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว" ไต้กล่าว

ขณะที่ชาวประมงแซ่หมิง ผู้เลี้ยงปูในมณฑลเจียงซูอีกคนให้ความเห็นตรงกันระบุว่า "ในช่วงสองวันที่ผ่านมา ผู้ซื้อและพ่อค้าจากเมืองใกล้เคียงต่างวิ่งมากว้านซื้อปูขนทะเลสาบหยางเฉิง โดยตนขายปูขนไปแล้วคิดเป็นน้ำหนักกว่า 1,500 กิโลกรัม ซึ่งตัวเลขนี้ถือว่าเพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่แล้วมาก"

• แข่งกันเดือด

ขณะเดียวกัน แน่นนอนว่าเมื่อความต้องการเพิ่มสูงขึ้น ราคาปูขนก็ปรับเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน โดยอีกปัจจัยสำคัญ คือปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ทำให้ชาวประมงสามารถหาปูจากทะเลสาบหยางเฉิงได้น้อยลง ขณะเดียวกันปูจากทะเลสาบอื่นก็เข้ามาตีตลาดแข่งด้วยเช่นกัน

"ความต้องการปูขนจะลดลงอย่างมากหลังเทศกาลวันหยุดวันชาติ ซึ่งนั่นจะทำให้กำไรลดลงด้วยเช่นกัน" หมิงระบุ

รายงานจากสื่อจีนระบุด้วยว่า จากผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ปีนี้ฟาร์มเลี้ยงปูขนในทะเลสาบหยางเฉิงลดขนาดลงประมาณครึ่งหนึ่ง ทำให้ผลผลิตลดลงอย่างมาก อย่างไรก็ตามปูขนจากทะเลสาบอื่นๆ ในมณฑลเจียงซูกลับสามารถเข้ามาเติมเต็มช่องว่างตรงนี้ได้ โดย เว็บไซต์ thepaper.com รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า มีทะเลสาบประมาณ 17 แห่งที่เป็นแหล่งผลิตปูขนเพื่อนำออกขายผ่านตลาดออนไลน์

"แน่นอนว่า ด้วยความต้องการปูขนที่เพิ่มสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศ ปูจากทะเลสาบหยางเฉิงย่อมไม่เพียงพอ ดังนั้นจึงมีแบรนด์ปูขนใหม่ๆ เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ" หลิว ติงติง นักวิเคราะห์อิสระทางอินเทอร์เน็ตกล่าวกับโกลบอลไทม์ส

หลิวบอกด้วยว่า สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเขาได้รับกล่องของขวัญเป็นปูขนมากถึง 15 กล่อง "ตามสัตย์จริง ผมได้ปูขนเป็นของขวัญมากกว่าขนมไหว้พระจันทร์เสียอีก ซึ่งชัดเจนว่าไม่ใช่ปูขนทุกกล่องที่บอกว่ามาจากทะเลสาบหยางเฉิงจะเป็นของจริงและมีคุณภาพสูงอย่างที่กล่าวอ้าง"

เขากล่าวด้วยว่า การเติบโตขึ้นของธุรกิจอีคอมเมิร์ซจะทำให้การแข่งขันในหมู่ชาวประมงผู้เลี้ยงปูขนในทะเลสาบหยางเฉิงนั้นเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งแนวโน้มในภาพรวมจะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมและเศรษฐกิจ เพราะทำให้ตลาดขยายตัวและการจับจ่ายภายในประเทศเติบโตขึ้น

"อีคอมเมิร์ซทำให้ชาวประมงท้องถิ่นเข้าถึงตลาดที่ใหญ่โตมโหฬาร ตลาดที่พวกเขาไม่เคยเข้าถึงมาก่อน โดยความต้องการส่วนใหญ่มาจากชนชั้นกลางชาวจีนที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว" หลิวให้ความเห็น ทั้งระบุด้วยว่าที่สำคัญที่สุด จากการจัดกิจกรรมการขายที่หลากหลายยิ่งกระตุ้นการบริโภค ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศเติบโต ลดการพึ่งพาการลงทุน และการส่งออกที่เคยเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจีน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...