xs
xsm
sm
md
lg

จีนจะบุก “ดาวอังคาร” ในสามปี หวังไขความลับแห่งจักรวาล (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพกราฟิคจำลองยานลงจอดดาวอังคารของจีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการสำรวจดาวอังคารภายในพ.ศ. 2563 (ภาพ ซินหวา)
ไชน่าเดลี - จีนตั้งเป้าหมายใหญ่ด้านการสำรวจอวกาศ เตรียมบุก “ดาวอังคาร” ภายในสามปีข้างหน้า เพื่อศึกษาวิวัฒนาการของดาวเคราะห์สีแดง หวังเป็นประโยชน์ต่อโลกและมวลมนุษย์

สืบเนื่องจากการประชุมระหว่างประเทศว่าด้วยการสำรวจดวงจันทร์และอวกาศห้วงลึก (international forum on lunar and deep space exploration) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 20 ก.ย. นายจัง หรงเฉียว หัวหน้านักออกแบบการสำรวจดาวอังคารของจีน ระบุว่าแผนส่งยานสำรวจฯ ของจีนราวพ.ศ. 2563 นั้นเป็นไปด้วยดี

จังกล่าวว่าจีนต้องการเป็นชาติแรกที่สามารถสำรวจทั้งบนพื้นผิวและวงโคจรของดาวอังคารในคราวเดียวกัน โดยยานสำรวจฯ ของจีนประกอบด้วยสามส่วน ได้แก่ ยานโคจร (orbiter) ยานลงจอด (lander) และยานสำรวจพื้นผิว (rover) ซึ่งทั้งหมดจะบรรทุกเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์รวมสิบสามชุด

ยานโคจรจะทำหน้าที่เก็บข้อมูลเกี่ยวกับชั้นบรรยากาศ สนามแม่เหล็กไฟฟ้า อุณหภูมิ ลักษณะภูมิศาสตร์ และปัจจัยสำคัญอื่นๆ ของดาวอังคาร ส่วนยานสำรวจพื้นผิวซึ่งมีน้ำหนักราว 200 กิโลกรัม จะเก็บข้อมูลเกี่ยวกับพื้นผิวทั้งหมด รวมถึงทดสอบเครื่องมือต่างๆ เพื่อปูทางสู่ภารกิจเก็บตัวอย่างสสารในอนาคต

“ในภาพรวมแผนการสำรวจดาวอังคารครั้งแรกของจีนดำเนินไปอย่างราบรื่นและเป็นไปตามขั้นตอนที่วางไว้ทั้งหมด” จังกล่าว

“เนื่องจากดาวอังคารอยู่ใกล้โลกและมีสภาพคล้ายคลึงกัน มันจีงเป็นเป้าหมายแรกของการสำรวจอวกาศห้วงลึก” จังกล่าว “นอกจากสมมติฐานว่าดาวอังคารอาจเป็นบ้านอีกหลังของมนุษย์แล้ว การศึกษาวิวัฒนาการของมันยังอาจตอบคำถามสำคัญในจักรวาลวิทยาที่มีผลกระทบลึกซึ้งต่อชีวิตของเราทุกคน”

“ตัวอย่างเช่นองค์การนาซ่าของสหรัฐอเมริกายืนยันว่าดาวอังคารมีน้ำเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นมันอาจจะเป็นอดีตหรืออนาคตของโลกก็ได้ และการศึกษาว่าดาวอังคารกลายเป็นดาวเคราะห์แห้งแล้งได้อย่างไร ก็อาจช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมของโลกเราได้”

นอกจากนั้นจีนยังวางแผนส่งยานสำรวจฉังเอ๋อร์ 4 (Chang’e 4) ลงจอดบนดวงจันทร์ก่อนพ.ศ. 2563 และส่งยานสำรวจฉังเอ๋อร์ 5 ตามไปเก็บตัวอย่างสสารบนดวงจันทร์ หลังจากนั้นจีนจะบุกสำรวจดาวเคราะห์น้อยอื่นๆ เพื่อความเข้าใจต้นกำเนิดและการก่อตัวของระบบสุริยะ รวมถึงการค้นหาข้อมูลของสิ่งมีชีวิตต่างดาว

จังเผยว่าจีนมีแนวคิดส่งยานสำรวจไปยังดาวพฤหัสบดีในพ.ศ. 2579 และดาวยูเรนัสในพ.ศ. 2589 แต่ยังติดเงื่อนไขว่าดาวเคราะห์เหล่านี้อยู่ห่างไกลจากดวงอาทิตย์ ซึ่งส่งผลให้แสงอาทิตย์อ่อนเกินจะสร้างพลังงานแก่ยานสำรวจที่พึ่งพาพลังงานแสงอาทิตย์ได้

ทั้งนี้ รัสเซีย อินเดีย สหรัฐฯ และองค์การอวกาศยุโรป (อีเอสเอ) เคยสำรวจดาวอังคารในระดับวงโคจร แต่มีสหรัฐฯ ชาติเดียวที่สามารถนำยานสำรวจลงจอดและสำรวจพื้นผิวได้ โดยปัจจุบันองค์การนาซ่า องค์การอีเอสเอ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้เตรียมส่งยานสำรวจดาวอังคารราวพ.ศ. 2563 เช่นเดียวกันSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...