xs
xsm
sm
md
lg

เปิดบริการแล้ว...รถไฟหัวกระสุน ซิ่ง 350 กม./ชม. เส้นทางปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ กว่า 1,300 กม. ใช้เวลา 4.28 ชม.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รถไฟหัวกระสุน “ฟู่ซิง” ขบวน G 13 เตรียมพร้อมออกจากสถานีรถไฟกรุงปักกิ่งไปยังนครเซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 21 ก.ย. โดยเป็นการเดินรถฯรอบประเดิมของขบวนรถไฟความเร็วสูง ในอัตราเร็ว 350 กม./ชม.  “ฟู่ซิง” จะพาผู้โดยสารจากปักกิ่งถึงเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีระยะทาง 1,318 กม. ภายในเวลา 4.28 ชั่วโมง ถือเป็นการเปิดบริการรถไฟความเร็วสูงแก่ประชาชนที่อัตราเร็วที่สุดในโลก (ภาพ ซินหวา)
ไชน่า เดลี่/ซินหวา--จีนเพิ่มสปีดรถไฟความเร็วสูง เส้นทางปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำสถิติขบวนรถไฟความเร็วสูงที่บริการขนส่งผู้โดยสารด้วยอัตราเร็วสุดในโลก ประเดิมบริการประชาชนเมื่อวานนี้(21 ก.ย.)

ไชน่า เรลเวย์ คอร์ป หรือ ซีอาร์ซี ผู้ให้บริการฯ กล่าวว่า ขบวนรถไฟหัวกระสุนนี้ มีฉายา "ฟู่ซิง" เดินรถในเส้นทางปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ ระยะทาง 1,318 กิโลเมตร ด้วยอัตราความเร็ว 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้เวลาเพียง 4.28 ชั่วโมง.

ส่วนขบวนรถไฟความเร็วสูงขบวน "เหอเสีย" ยังคงวิ่งบริการประชาชน ในอัตราเร็ว 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง. ซึ่งใช้เวลาราว 5 ชั่วโมง
ผู้โดยสารโชว์ตั๋วโดยสารรถไฟ ที่สถานีรถไฟปักกิ่ง ก่อนขึ้นรถไฟหัวกระสุนที่จะซิ่งไปยังเซี่ยงไฮ้ ประชาชนต่างตื่นเต้นที่จะได้มีประสบการณ์กับจ้าวความเร็ว “ฟู่ซิง” โดยตั๋วรถไฟฯเที่ยวประเดิมอัตราเร็ว350 กม./ชม.นี้ ขายหมดเกลี้ยงเมื่อกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาก่อนวันเดินทางในวันที่ 21 ก.ย. (ภาพ ซินหวา)
บริการรถไฟหัวกระสุน ฟู่ซิง ขบวนใหม่นี้ ย่นเวลาเดินทางลงอีกราวครึ่งชั่วโมงโดยราคาตั๋วโดยสารเท่าเดิม

ฉี เหยียนฮุ่ย รองผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของซีอาร์ซี บอกว่า แบบขบวนรถไฟฟู่ซิ่ง เน้นความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ขณะเดียวกัน ก็มีบริการไวไฟ จุดชาร์ตแบตเตอรี่ ยูเอสบี และเครื่องอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยอื่นๆ

รถไฟขบวนใหม่ ออกแบบอย่างมีมาตรฐานสูงสุด มีอายุใช้งานถึง 30 ปี หรือ 15 ล้านกิโลเมตร สามารถวิ่งในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิ จาก 40 องศาเซลเซียส ถึง -40 องศาเซลเซียส และยังสามารถปรับตัวเข้ากับเงื่อนไขปฏิบัติการต่างๆ สภาพภูมิประเทศหลากหลาย

ขณะที่รถไฟความเร็วสูง "เหอเสีย". มีอายุใช้งาน 20-25 ปี
ผู้โดยสารกำลังขึ้นรถไฟหัวกระสุน “ฟู่ซิง”  ที่สถานีรถไฟหงเฉียว นครเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ซึ่งเป็นเที่ยวประเดิมของจ้าวความเร็วปานจรวด 350 กม./ชม. ป้ายข้อความที่ขบวนรถไฟแปลว่า “ประเทศจีนของเรา ยอดเยี่ยม!” (ภาพ ซินหวา)
ก่อนหน้า จีนเปิดบริการรถไฟไฮสปีด ซึ่งอาจวิ่งด้วยอัตราเร็ว 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง. แต่ด้วยเหตุผลด้านค่าใช้จ่ายและความปลอดภัยในช่วงเดือนก.ค.และส.ค. 2011 จึงได้ปรับลดความเร็วใน 5 เส้นทาง คือ อู่ฮั่น-กว่างโจว, เจิ้งโจว-ซีอัน, เซี่ยงไฮ้-หนันหนิง, เป่ยจิง-เทียนจิน, และเซี่ยงไฮ้-หังโจว

แม้จีนเป็นชาติน้องใหม่ในวงการพัฒนาเครือข่ายรถไฟความเร็วสูง ขณะนี้กลับกลายเป็นแชมป์โลกเครือข่ายไฮสปีด โดยมีความยาว 22,000 กิโลเมตร จากข้อมูลปลายปีที่แล้ว (2016)
ผู้โดยสารกำลังขึ้นรถไฟหัวกระสุน “ฟู่ซิง” ที่สถานีรถไฟกรุงปักกิ่ง ซึ่งจะไปยังเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นเที่ยวประเดิมของการเดินรถรถไฟความเร็วสูง ที่เพิ่มสปีด ถึง 350 กม./ชม. ทั้งนี้ จีนเปิดบริการรถไฟความเร็วสูงในเส้นทางปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้เมื่อ 6 ปีที่แล้ว แต่ได้ลดความเร็วลงมาที่ 300 กม./ชม.ซึ่งใช้เวลาเดินทางราว 5 ชม. (ภาพ ซินหวา)
รถไฟหัวกระสุน “ฟู่ซิง” ออกจากสถานีรถไฟปักกิ่งทิศใต้ เมื่อวันที่ 21 ก.ย. (ภาพ ซินหวา)
รถไฟหัวกรสุนฟู่ซิง แล่นผ่านนครเทียนจิน ขณะซิ่งไปเซี่ยงไฮ้ ด้วยอัตราเร็ว 350 กม./ชม. (ภาพ ซินหวา)
รถไฟหัวกระสุนฟู่ซิง (ซ้าย) กำลังแล่นผ่านนครหนันจิงในอัตราเร็ว 350 กม./ชม. ส่วนขบวนรถไฟความเร็วสูง (ขวา) เป็นขบวน “เหอเสีย” วิ่งในอัตราเร็ว 300 กม,/ชม.ภาพเมื่อวันที่ 21 ก.ย. (ภาพ ซินหวา)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...