xs
xsm
sm
md
lg

จี๋หลิน ล้มแผนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ สร้างโซล่าร์ฟาร์ม แสงอาทิตย์ แทน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พื้นที่อ่างเก็บน้ำไปซาน อำเภอจิ้งยู มณฑลจี๋หลิน ที่เดิมเคยอยู่ในแผนก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ (ภาพเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์)
เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ รายงาน (31 ส.ค.) ว่าจีนได้เตรียมติดตั้งโซล่าร์ฟาร์ม ในอำเภอจิ้งยู มณฑลจี๋หลิน ชายแดนติดกับเกาหลีเหนือ ที่ซึ่งเคยจัดสรรไว้สำหรับแผนก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งชี้ชัดว่า รัฐบาลท้องถิ่นได้ล้มแผนการสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์แล้ว

แหล่งข่าวในอุตสาหรรมนิวเคลียร์กล่าวว่า ไม่ค่อยพบเห็นโครงการนิวเคลียร์ที่ถูกทับล้มด้วยโครงการแสงอาทิตย์ ขณะที่แหล่งข่าวนักวิทยาศาสตร์ผู้ไม่ประสงค์ออกนามอีกคนกล่าวว่า การหาทำเลสำหรับก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เป็นสิ่งสำคัญ และการที่จู่ๆ มาเปลี่ยนแผนฯ ถือเป็นการสูญเปล่าน่าเสียดาย

จี๋หลินเดลี่ รายงานเมื่อเดือนกรกฎาคมว่า โซลาร์ฟาร์ม หรือโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ไป่ซาน ในอำเภอจิ้งยู มณฑลจี๋หลินนี้ สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 10 เมกะวัตต์ และเพิ่งจะติดตั้งระบบไฟฟ้าเชื่อมกับการไฟฟ้าท้องถิ่น หลังจากพักการก่อสร้างไปนาน 3 เดือน ตั้งแต่เมษายนถึงกรกฎาคมที่เต็มไปด้วยปัญหา อาทิ ขาดงบประมาณ, สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย และสภาพธรณีวิทยา ที่ชี้ให้เห็นว่าบริเวณดังกล่าวไม่เหมาะสมสำหรับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

พื้นที่สำหรับสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์นั้น ต้องเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยที่สูง รวมทั้งความเสี่ยงเกิดแผ่นดินไหวต่ำ, ประชากรเบาบาง มีแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์และกว้างใหญ่พอจะเป็นเขตกักกันชนกรณีรั่วไหล ซึ่งต้องใช้เวลาหลายปี หรือหลายสิบปีในการหาสถานที่ที่เหมาะสม

ก่อนหน้านี้ กลุ่มสื่อจีนรายงานว่า มีสัญญาณการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับแผนก่อสร้างเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยเมื่อเดือนมีนาคม นายเฉียน เถียนหลิน ผู้จัดการทั่วไปของ ไชน่านิวเคลียร์ นิวเอนเนอร์จี กล่าวกับสื่อมวลชนว่า บริษัทได้ทำข้อตกลงเมื่อต้นปีเพื่อสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาดเล็กสำหรับป้อนพลังงานเครื่องทำความร้อนในฤดูหนาว ที่เมืองไป่ซาน ซึ่งตรงข้ามกับแผนการเดิมที่จะสร้างปฏิกรณ์เทคโนโลยี่ AP 1000 ซึ่งเรียกกันว่า เทคโนโลยีรุ่นที่ 3 ที่ถือกันว่า มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากกว่า อีกทั้งอายุการใช้งานยาวนานกว่าเทคโนโลยีรุ่นที่ 2 อันมีการใช้กันอย่างกว้างขวาง โดยหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์รุ่นที่ 3 ถูกออกแบบให้สามารถปิดการทำงานด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องใช้พลังงาน หรือเครื่องปั๊มน้ำ เพื่อให้ระบบหล่อเย็นทำงาน เนื่องจากเตาปฏิกรณ์รุ่นนี้อาศัยพลังงานธรรมชาติ เช่นแรงโน้มถ่วง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความร้อนสูงเกินไป

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญฯ เคยตั้งข้อสังเกตว่า เนื่องจากเทคโนโลยีรุ่นที่ 3 เป็นเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้ามาก แต่ยังเป็นเทคโนโลยีใหม่ ดังนั้นหลังจากมีการมอบหมายให้สร้างเตาปฏิกรณ์ AP 1000 เครื่องแรกแล้ว จึงยังจำเป็นต้องมีการทดสอบกันอีกมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...