xs
xsm
sm
md
lg

จีนช่วยอัฟกาฯ สร้างสถานทูตในปากีสถาน ใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพกราฟิคจำลองสถานทูตอัฟกาฯ แห่งใหม่ในปากีสถาน (ภาพ เว็บไซต์เดลีไทม์ส)
ซินหวา - บริษัทจีนเตรียมก่อสร้างสถานทูตอัฟกานิสถาน มูลค่าเกือบ 17 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราวหกร้อยล้านบาท) ในกรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงของปากีสถาน

รายงานข่าวระบุว่า นาเซอร์ อาห์มัด อันดิซา รัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศของอัฟกาฯ ซุน เว่ยตง เอกอัครราชทูตจีนประจำปากีสถาน และโอมาร์ ซาคฮิลวาล เอกอัครราชทูตอัฟกาฯ ประจำปากีสถาน ได้เข้าร่วมพิธีเปิดหน้าดิน (ground-breaking) เพื่อเริ่มต้นงานก่อสร้างเมื่อไม่นานนี้

อันดิซากล่าวว่า สถานทูตแห่งใหม่จะมีขนาดใหญ่ที่สุดของอัฟกาฯ ซึ่งสะท้อนการแสวงหาความสัมพันธ์อันดีระหว่างอัฟกาฯ กับปากีสถาน และขอขอบคุณความช่วยเหลือของจีนในการก่อสร้างอาณาจักรสถานทูตแห่งใหม่นี้

ด้านทูตซาคฮิลวาลเผยว่า งานก่อสร้างจะใช้เวลาประมาณสองปีถึงจะเสร็จสิ้น

ทั้งนี้ บริษัทกลุ่มวิศวกรรมการก่อสร้างอันฮุย (Anhui Construction Engineering Group) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างระบุว่า สถานทูตอัฟกาฯ แห่งใหม่จะมีพื้นที่ทั้งหมด 23,800 ตารางเมตร ประกอบด้วยอาคารพำนักของเอกอัครราชทูต อาคารที่พักของนักการทูต อาคารกงสุล และอาคารอื่นๆ