xs
xsm
sm
md
lg

เปิดรับจอง! สเตลท์ FC-31 บินรบพันธุ์มังกร อวดโฉมปารีสแอร์โชว์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพเปรียบเทียบเครื่องบินสเตลท์จีน เอฟซี 31 (เจ31) กับเครื่องบินรบชั้นนำของโลก (ภาพ NextBigFuture.com)
ไชน่าเดลี (20 มิ.ย.) รายงานคำสัมภาษณ์ของ หลิน เผิง จากสถาบันการบินและการวิจัยออกแบบเครื่องบิน หน่วยงานในสังกัด Aviation Industry Corp of China ว่าเครื่องบินสเตลท์ของจีน รุ่น FC-31 ได้รับความสนใจอย่างมากจากนานาชาติในงานแสดงเครื่องบิน ปารีส แอร์โชว์ ครั้งที่ 52 ณ ท่าอากาศยานปารีส เลอบูเช่ (Paris-Le Bourget) ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันจันทร์ที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา

หลินกล่าวว่า นี่เป็นครั้งสองของการนำเครื่องบินรบสเตลท์ ที่ผลิตในจีนทั้งลำ ไปแสดงงานที่ประเทศชาติตะวันตก โดยครั้งแรกนั้น ได้แสดงในงานดูไบแอร์โชว์ ครั้งที่ 14 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

"เราจะมุ่งมั่นพัฒนาเครื่องบินรบรุ่นที่ห้า และยึดส่วนแบ่งบางส่วนในตลาดเครื่องบินรบจากประเทศพัฒนาแล้ว" หลินกล่าว และเสริมว่า การปรากฏตัวของ เอฟซี-31 ที่งานในกรุงปารีส มีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงขีดความสามารถของจีนในการวิจัยและพัฒนาเครื่องบินขั้นสูง

ทั้งนี้ เครื่องบินรบรุ่น เอฟซี-31 เป็นเพียงเครื่องบินอยู่ในขั้นต้นแบบ แต่การเปิดโฉมที่ผ่านมา ก็ทำให้ได้รับความสนใจที่สามารถนำไปสู่การผลิตเพื่อจำหน่าย

เอฟซี-31 เปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2555 เป็นเครื่องบินรบล่องหนรุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งจีนหวังใช้เป็นตัวแปรยุติการผูกขาดวงการเครื่องบินรบของโลกตะวันตก เป็นเครื่องบินรบชนิดหลบเลี่ยงเรดาร์หรือสเตล์ท (stealth) เดิมชื่อรุ่นเจ-31 (J-31) ซึ่งถูกเปลี่ยนชื่อเป็นเอฟซี-31 ไจเออร์ฟอลคอน (FC-31 Gyrfalcon) ในปัจจุบัน ก่อนหน้านี้ ได้เคยทำการบินเที่ยวทดสอบเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ.2559

เอฟซี-31 เป็นสเตล์ทเครื่องยนต์คู่ซึ่งนับเป็นรุ่นที่ 5 ของจีนยังเปรียบเสมือนการโต้ตอบกลับไปยังคู่แข่งอย่างเอฟ-35 (F-35) สุดยอดเครื่องบินรบของสหรัฐอเมริกา

สื่อทางการจีนอ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของอู๋ เพ่ยซิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน ระบุว่า เอฟซี-31 มีขีดความสามารถด้านการพรางตัว อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และน้ำหนักบรรทุก ที่ดีกว่าเครื่องบินรุ่นก่อนซึ่งเปิดตัวในเดือนต.ค. 2555

"เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ตัวยาน ส่วนปีกและแพนหางดิ่งถูกปรับให้บาง เบา และคล่องแคล่วยิ่งขึ้น" อู๋กล่าว

ทั้งนี้ เครื่องบินรบล่องหน รุ่นเอฟซี-31 ผลิตโดยบริษัท อากาศยานเสิ่นหยัง คอร์ป (Shenyang Aircraft Corp) ซึ่งเป็นเครือข่ายของบริษัท อุตสาหกรรมการบินแห่งประเทศจีน (Aviation Industry Corp of China)

รายงานข่าวระบุว่า เครื่องบินล่องหนรุ่นใหม่นี้น่าจะมีราคาจำหน่ายราว 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งจะช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดจากคู่แข่งอย่างเครื่องบินรบรุ่นที่ 4 (Eurofighter Typhoon) ที่มีราคาแพงกว่ามาก

ปัจจุบันจีนพยายามพัฒนาอุตสาหกรรมอาวุธยุทโธปกรณ์ภายในประเทศอย่างแข็งขัน นับจากโดรนและระบบต่อต้านอากาศยานไปจนถึงเครื่องยนต์ที่ผลิตได้เองในประเทศ แม้ที่ผ่านมาจีนมักถูกกล่าวหาว่าชอบลอกเลียนแบบก็ตาม โดยนักวิเคราะห์บางส่วนมองว่าเอฟซี-31 ของจีน มีความคล้ายคลึงกับเอฟ-35 ของอเมริกาอย่างมาก

หลี่ ยู่ไห่ รองผู้จัดการทั่วไป ของ Aviation Industry Corp of China (AVIC) กล่าวว่า จีนมีแผนใช้เครื่องบินรบรุ่นนี้เพื่อลดการผูกขาดของเหล่าเครื่องบินรุ่นห้าชาติตะวันตก และมีศักยภาพพอที่จะแข่งขันชิงชัยกับเครื่องบินของชาติอื่นๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...