xs
xsm
sm
md
lg

สอนชาวบ้านจับปลา สะท้อนนโยบายบรรเทาความยากจนชนบทจีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ชาวหมู่บ้านคนหนึ่งในภูมิลำเนา เขตเจินเฟิง มณฑลกุ้ยโจว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการย้ายถิ่นฐาน ของรัฐบาลท้องถิ่น (ภาพไชน่าเดลี)
ไชน่า เดลี - การย้ายครอบครัวยากจนออกจากภูมิลำเนาชนบท เป็นในมาตรการบรรเทาความยากจนของจีน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่อยากย้ายฯ

หน่าเหวิง เป็นหมู่บ้านชาวเขาในเขตเจินเฟิง มณฑลกุ้ยโจว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการย้ายถิ่นฐาน ของรัฐบาลท้องถิ่น

ผู้สื่อข่าวซินหวา รายงานการเข้าเยี่ยมหมู่บ้านเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งหาคำตอบว่าทำไมคนท้องถิ่นจึงไม่เต็มใจที่จะย้ายถิ่นฐาน โดยตลอดทางเข้าไปยังหมู่บ้านนี้ เป็นทางกันดาร และเสียหายจากพายุฝนจนต้องลงเดินเท้าย่ำโคลนต่อ

ชาวบ้านคนหนึ่งบอกอย่างไม่ลังเลว่า ไม่ต้องการย้ายไปในที่ที่ทางการจัดให้

ชาวบ้านคนนั้นยังบอกว่า เธอพูดภาษากลางไม่เป็น และไม่รู้ว่าจะไปเข้าห้องน้ำ อาบน้ำ หรือหาของกินที่ไหน

นักข่าวถามว่า แล้วถ้าทุกคนย้ายไปหมดล่ะ สตรีชาวเขาก็บอกว่า เธอจะยังไม่ย้ายแม้ว่าทางการให้เงินเธอ 1,000 หยวน เพราะไม่มีความรู้ในการเบิกถอนเงินหรือใช้ธนาคาร

ความเห็นของเธอสะท้อนสิ่งที่ครอบครัวยากจนของประชากรจีนต่างประสบ ในโครงการย้ายถิ่นฐานของรัฐ

หลายหมู่บ้านที่อยู่ในโครงการย้ายถิ่นฐานนี้ เป็นหมู่บ้านที่แอบลึกอยู่ในภูเขาตัดขาดกับภายนอก เป็นที่อาศัยของชนกลุ่มน้อย เช่น แม้ว ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่รู้หนังสือ และหลายคนไม่เคยออกจากหมู่บ้านตั้งแต่เกิด ไม่รู้ภาษาจีนกลาง ที่จะใช้พูดคุยสื่อสารกับสังคมภายนอก

ปัญหาเหล่านี้เป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่รัฐซึ่งรับผิดชอบในการบรรเทาความยากจนทั่วแผ่นดินจีนพึงเข้าใจ โดย อู่ เจียนเสวียง ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นประจำเขตหลู่หรง อันเป็นเขตการบริหารชั้นรองสุด

เพื่อชักชวนให้ชาวบ้านย้ายถิ่นฐานไปยังที่ใหม่ อู่ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่รัฐ ได้ลองใช้วิธีการต่างๆ รวมถึงการจัดกลุ่มทัวร์บ้านใหม่ของพวกเขา และให้ผู้ที่ได้ย้ายออกไปแล้ว มาพูดเกี่ยวกับผลดีที่ได้จากการตัดสินใจย้ายออก

อู่ กล่าวว่า ความอดทนคือกุญแจสำคัญ และว่าคณะเจ้าหน้าที่ได้พยายามอธิบายนโยบายการบรรเทาความยากจนแก่ครัวเรือนที่ยากจนมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากชาวบ้านจำนวนมากยังไม่เข้าใจ

"เรามีกองทุนเพื่อบรรเทาความยากจน ซึ่งจัดสรรเพื่อฝึกอบรมทักษะการใช้ชีวิตสำหรับครอบครัวยากจน แต่หลายคนกลับต้องการให้เงินในกองทุนนี้ ส่งไปให้พวกเขาโดยตรงเลยจะดีกว่า " อู่ กล่าวและว่าทัศนคติที่รอความช่วยเหลือทางการเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องเผชิญ เพราะบางครั้ง เราเจ้าหน้าที่ต่างทำงานหนักขณะที่ชาวบ้านเพียงแต่ยืนรอคอย

อย่างไรก็ตาม ในอุปสรรคเหล่านี้ก็ยังมีความหวัง โดยในหมู่บ้านนี้ แม้ประชาชนยากและยังมีการศึกษาเพียงระดับต่ำ แต่พวกเขาก็ให้ความสำคัญกับการศึกษาของลูกหลาน ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ว่าพวกเขาก็มีความต้องการก้าวข้ามความยากจน

เว่ย ฉวน หัวหน้าหมู่บ้านกล่าวว่า สิ่งที่เราต้องทำคือดึงความปรารถนาพวกเขาออกมาเป็นรูปธรรม

อู่ เจียนเสวียง กล่าวว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัฐบาลท้องถิ่นได้สนับสนุนชาวบ้านให้ปลูกพืชเศรษฐกิจ และช่วยเหลือเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำจากรัฐบาล นอกจากนี้ ก็หวังว่าคนหนุ่มสาวท้องถิ่นที่ออกไปทำงานต่างถิ่น จะกลับมาสร้างความเจริญให้บ้านเกิดของตน แม้ว่ารายได้จะน้อยกว่าที่ได้รับในเมือง ด้วยว่าหลายครอบครัวที่มีผู้สูงอายุและเด็กเล็กต้องการพึ่งพาพวกเขา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...