xs
xsm
sm
md
lg

จีน ฟิลิปปินส์ หารือทวิภาคีประเด็นทะเลจีนใต้ครั้งแรก เปิดอกถกทุกประเด็นด้วยท่าทีมิตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

การประชุมกลไกปรึกษาทวิภาคี ประเด็นทะเลจีนใต้ครั้งแรกระหว่างจีนและฟิลิปปินส์ ณ เมืองกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจว เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2017 (ภาพ สื่อจีน)
MGR ONLINE--จีนและฟิลิปปินส์ยืนยันการจัดตั้งกลไกปรึกษาทวิภาคีปีละสองครั้ง ถกเถียงประเด็นทะเลจีนใต้ ทูตฟิลิปปินส์ชี้การประชุมกลไกปรึกษาทวิภาคีครั้งแรก “ยอดเยี่ยม” โดยพูดคุยกันอย่างเปิดอก ตรงไปตรงมา ด้วยท่าทีมิตร

เมื่อวันศุกร์(19 พ.ค.) ผู้นำจีนและฟิลิปปินส์ได้ประชุมกลไกปรึกษาทวิภาคี ประเด็นทะเลจีนใต้ครั้งแรก (The 1st Bilateral Consultation Mechanism/BCM) ณ เมืองกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจว โดยมีประธานร่วม ได้แก่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศจีน นาย หลิว เจิ้นหมิน และเอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน นาย นายโฮเซ่ ซันทิอาโก โรมานา

หลังการประชุมฯ มีการประกาศแถลงการณ์ร่วม ระบุว่าทั้งสองฝ่ายยืนยันกลไกปรึกษาทวิภาคี ประเด็นทะเลจีนใต้ หรือ BCM โดยเจ้าหน้าที่จากกระทรวงต่างประเทศ และสำนักงานกิจการทางทะเล จะเข้าร่วมประชุมฯกันทุก 6 เดือน ซึ่งจะจัดขึ้นในประเทศจีนและฟิลิปปินส์ สลับกัน

ทั้งนี้ การประชุม BCM ครั้งแรกนี้ สืบเนื่องมาจากที่ประชุมทางการทูตระหว่างกลุ่มรัฐมนตรีต่างประเทศจากจีนและฟิลิปปินส์ในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ได้บรรลุฉันทามติจัดตั้ง BCM

ระหว่างการประชุม BCM ครั้งแรก ทั้งสองฝ่ายยืนยันร่วมมือกันแสวงหาหนทางสร้างความเชื่อมั่นและไว้วางใจซึ่งกันและกัน อีกทั้งแลกเปลี่ยนทัศนะเกี่ยวกับความวิตกในประเด็นทะเลจีนใต้ และวิธีจัดการข้อพิพาทอย่างเหมาะสม

ทั้งสองฝ่ายยังได้ยืนยันการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพ เสรีภาพในการเดินเรือ และการบินเหนือน่านฟ้าทะเลจีนใต้ การแก้ไขข้อพิพาทสิทธิเหนือดินแดนอย่างสันติ

นอกจากนี้ หลิวกล่าวว่า ทางจีนหวังที่จะมีโครงการพัฒนาร่วมสำรวจแหล่งแก๊สและน้ำมันก่อนที่ข้อพิพาททางทะเลจะคลี่คลายได้อย่างเด็ดขาด

ด้านเอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน นาย โฮเซ่ ซันทิอาโก โรมานา

ให้สัมภาษณ์แก่กลุ่มผู้สื่อข่าวหลังการประชุม BCM ในเมืองกุ้ยหยางว่า “เราได้พูดคุยกันทุกประเด็นอย่างหมดเปลือก รวมทั้งประเด็นอ่อนไหว แต่เราไม่ได้กำหนดเงื่อนไขใดให้แก่ฝ่ายจีน

“นี่คือเป้าหมายกลไกปรึกษาทวิภาคี คือ ถกเถียงประเด็นโต้แย้ง ขณะเดียวกันก็พูดคุยประเด็นที่ไม่มีการโต้แย้งใดในด้านอื่นๆที่จะสร้างความคืบหน้า”

นาย โฮเซ่ ซันทิอาโก โรมานาเปิดเผยว่าฝ่ายฟิลิปปินส์ ได้หยิบยกประเด็นอนุญาโตตุลาการ ข้อพิพาทเหนือหมู่เกาะสแปรตลีย์ และสิทธิการประมงของฟิลิปปินส์ ที่จะจับปลาในเขตพิพาท

นาย โฮเซ่ ซันทิอาโก โรมานาสรุปการประชุม BCM ครั้งแรกว่า เป็น “การประชุมที่ยอดเยี่ยม” เนื่องจากเป็นการประชุมที่พูดคุยกันอย่างเปิดอก ตรงไปตรงมา แต่เป็นไปด้วยน้ำเสียงและท่าทีมิตรภาพ”

สำหรับการประชุม BCM จะถูกจัดขึ้นที่ประเทศฟิลิปปินส์ ในครึ่งปีหลังของปีนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...