xs
xsm
sm
md
lg

สื่อจีนนำเสนอข่าวครบรอบฯ “เติ้ง เสี่ยวผิง” บางตา หวั่นกระทบรัศมีผู้นำคนปัจจุบัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เติ้ง เสี่ยวผิง กล่าวสุนทรพจน์ ณ ที่ประชุมองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในเดือนเม.ย. ปี 1974 (ภาพ ซินหวา)
เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ - ในวันอาทิตย์ (19 ก.พ.) ที่ผ่านมานับเป็นวันครบรอบ 20 ปี การอสัญกรรมของอดีตผู้นำ “เติ้ง เสี่ยวผิง” ผู้ยิ่งใหญ่ของแดนมังกร ทว่ากลับพบการนำเสนอข่าวสารหรือเรื่องราวรำลึกถึงอย่างน้อยนิดบนหน้าสื่อจีน

รายงานข่าว (20 ก.พ.) ระบุว่า สำนักข่าวซินหวา สถานีโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน และหนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี ซึ่งเป็นกระบอกเสียงพรรคคอมมิวนิสต์ ไม่ได้มีการรายงานข่าวหรือบทความแสดงการรำลึกถึงเติ้ง ที่เสียชีวิตด้วยวัย 92 ปี ในปี 2550 เหมือนที่เคยเป็นมา

เว็บไซต์พีเพิลส์ เดลี นำเสนอเพียงกรอบข่าวสั้น ๆ เล่าถึงการจัดกิจกรรมรำลึกในนครก่วงอัน มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) อันเป็นบ้านเกิดของเติ้ง ส่วนสื่อรัฐแห่งอื่น ๆ เช่น เว็บไซต์พีแอลเอ เดลี และไชน่า ยูทธ์ เดลี ก็รายงานข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับเติ้งในระดับเจือจาง

มีเพียงเป่ยจิง นิวส์ ที่ตีพิมพ์บทบรรณาธิการ กล่าวกระตุ้นว่า การเดินหน้าปฏิรูปคือวิธีการรำลึกถึง “นายช่างใหญ่” ผู้พลิกโฉมหน้าเศรษฐกิจจีนได้ดีที่สุด

“วาทะว่าด้วยการปฏิรูปจีนคือ แก่นสารแห่งมรดกจากเติ้ง เสี่ยวผิง” เป่ยจิง นิวส์ ระบุ

อย่างไรก็ดี ความเห็นจากนักประวัติศาสตร์อิสระ จัง หลี่ฟั่น กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จีนระดับสูงอาจเลือกให้ความสำคัญกับวันครบรอบวันเกิดมากกว่าวันตายของรัฐบุรุษผู้นี้ นอกจากนั้นการรำลึงถึงเติ้งอย่างออกนอกหน้าดูเป็นเรื่อง”แปร่งหู” สำหรับคณะผู้บริหารประเทศยุคปัจจุบัน

“ยุคสมัยของเติ้งคือ การปฏิรูปและการเปิดกว้างประเทศ ซึ่งไม่ค่อยตรงกับแนวคิดการปกครองบ้านเมืองของผู้นำคนปัจจุบัน จึงอาจดูไม่เข้าท่าถ้าจะทำอะไรเอิกเกริกมากเกินไป” จังกล่าว

ด้านเฉิน เต๋าอิน จากมหาวิทยาลัยกฎหมายและรัฐศาสตร์เซี่ยงไฮ้ มองว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งกำลังง่วนกับการสร้างภาพลักษณ์ผู้นำของตัวเอง อาจไม่ได้สนใจจะแสดงการรำลึกถึงเติ้งอย่างประจักษ์ชัดเจนนัก

“เวลานี้คือ ยุคของสี ... เขาคงไม่อยากให้รัศมีของบรรพบุรุษมาทอดเงาเหนือตัวเอง เพราะไม่ใช่เรื่องดีต่อการครองอำนาจบริหาร”

เฉินกล่าวว่า สีกอบกุมอำนาจและสร้างตัวตนเป็นผู้ต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งหลายกรณีได้เชื่อมโยงถึงเจ้าหน้าที่พรรคฯ และนักธุรกิจ แต่การคอร์รัปชั่นเหล่านั้นกลับสะท้อนถึงช่วงเวลาของการปฏิรูปและการเปิดประเทศ ที่บุคคลผู้มีเส้นสายกับรัฐบาลสามารถโกยผลประโยชน์สร้างความร่ำรวยขึ้นมา

“แต่ไม่ใช่สีจะละทิ้งมรดกแห่งการปฏิรูปและการเปิดกว้างของเติ้งเสียทีเดียว เขาแค่กำลังปรับปรุงให้สอดคล้องกับความคิดของเขาเท่านั้น”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...