xs
xsm
sm
md
lg

วุ่น! ชาวจีนรวมตัวประท้วงกลางกรุงโตเกียว ปมหนังสือบิดเบือนประวัติศาสตร์โศกนาฎกรรมนานกิง หวิดปะทะกลุ่มรักชาติญี่ปุ่น (ชมภาพ)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ตำรวจญี่ปุ่นเดินทางมาควบคุมสถานการณ์ไม่ให้บานปลาย (ภาพเอเจนซี)
ซั่งไห่อิสต์ สื่อจีนรายงาน (6 ก.พ.) ชาวจีนรวมตัวเดินขบวนประท้วงโรงแรมดังกลางกรุงโตเกียว ปมหนังสือบิดเบือนประวัติศาสตร์ฉาว หวิดปะทะกลุ่มผู้รักชาติชาวญี่ปุ่น

สืบเนื่องจากเหตุ “เอพีเอ” (APA) โรงแรมดังแดนอาทิตย์อุทัย ได้เขียนหนังสือปฏิเสธประวัติศาสตร์สงครามที่นานกิงและกรณีหญิงจีนที่ถูกจับไปเป็นนางบำเรอแก่ทหารญี่ปุ่นอย่างโหดเหี้ยม โดยระบุว่าเป็นเรื่องที่ “เป็นไปไม่ได้” ซึ่งนำมาซึ่งความเดือดดาลบนโลกโซเชียลแดนมังกรเมื่อไม่นานมานี้นั้น

ล่าสุด วันอาทิตย์ (5 ก.พ.) ชาวจีนหลายสิบคนที่พักอาศัยอยู่ในกรุงโตเกียว นครหลวงของประเทศญี่ปุ่น ได้รวมตัวกันออกมาเดินขบวนประท้วง บริเวณหน้าสวนกลางแห่งชินจูกุ (Shinjuku Central Park) โดยชูป้ายผ้ามีข้อความเรียกร้องให้คว่ำบาตรโรงแรม APA บ้างก็มีข้อความว่าการใช้เสรีภาพในการแสดงออกจะต้องไม่ละเมิดความรู้สึกผิดชอบชั่วดี พลางเดินขบวนมุ่งหน้าไปยังโรงแรมเอพีเอ ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปราว 2 กิโลเมตร

อย่างไรก็ดี ระหว่างการเดินทางไปยังโรงแรม APA กลุ่มผู้ประท้วงฯ กลับต้องเผชิญกับกลุ่มชาวญี่ปุ่นผู้รักชาติ ที่รวมตัวกันออกมาต่อต้านผู้ประท้วงชาวจีน ชาวญี่ปุ่นบางคนพยายามเข้าไปกระชากป้ายผ้าออกจากมือผู้ประท้วงชาวจีน ก่อนที่ตำรวจญี่ปุ่นจะรุดมายังที่เกิดเหตุ เพื่อควบคุมสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที

นักศึกษาจีนแซ่ฟัง วัย 22 ปี ซึ่งได้เดินทางไปร่วมประท้วงระบุว่า กลุ่มชาวญี่ปุ่นขวาจัด ได้ตะโกนเหยียดหยามชาติจีน และปฎิเสธว่าการสังหารหมู่ที่นานกิงไม่เคยเกิดขึ้น พร้อมกับชูธงอาทิตย์อุทัย ซึ่งเป็นธงทหารสำหรับกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น

ทั้งนี้ “การสังหารหมู่นานกิง” (Nanjing Massacre) หรือรู้จักกันในนามการข่มขืนนานกิง (Rape of Nanking) เกิดขึ้นเป็นเวลาหกสัปดาห์หลังญี่ปุ่นยึดนครหนันจิง อดีตเมืองหลวงของสาธารณรัฐจีน เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2480 ระหว่างสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่สอง โดยนักประวัติศาสตร์และพยานบุคคล ประเมินกันว่ามีประชาชนหนันจิงถูกฆ่า 250,000 ถึง 300,000 คน

เหตุการณ์สังหารหมู่ฯ นี้ ยังเป็นประเด็นพิพาททางการเมืองระหว่างจีนกับญี่ปุ่นมาตลอด โดยญี่ปุ่นไม่เคยยอมรับว่าได้กระทำการดังกล่าว และอ้างว่ามีการบรรยายเกินจริง หรือแต่งเรื่องขึ้น อย่างไรก็ตามการปฏิเสธการสังหารหมู่มักเป็นความเห็นจากลัทธิชาตินิยมญี่ปุ่นในญี่ปุ่น ขณะที่ความเห็นต่อการสังหารหมู่มีหลากหลาย และมีน้อยคนที่ปฏิเสธเหตุการณ์นี้ หลายคนกล่าวว่า การยอมรับความจริงที่ไม่อาจลืมของเหตุการณ์นี้ จะเป็นบทเรียนที่ควรจดจำเพื่อโลกจะไม่ยอมให้เกิดซ้ำอีก
ชาวจีนหลายสิบคนที่พักอาศัยอยู่ในกรุงโตเกียวได้รวมตัวกันออกมาเดินขบวนประท้วง  (ภาพเอเจนซี)
ตำรวจญี่ปุ่นเดินทางมาควบคุมสถานการณ์ไม่ให้บานปลาย (ภาพเอเจนซี)
กลุ่มชาวญี่ปุ่นผู้รักชาติรวมตัวกันออกมาต่อต้านผู้ประท้วงชาวจีน (ภาพเอเจนซี)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...