xs
xsm
sm
md
lg

สนามบินฮ่องกงลดร้านขายหนังสือ "เพจวัน" จากสิงคโปร์บ๊ายบาย ธุรกิจจากแผ่นดินใหญ่สวมแทน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ - ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงยกเครื่องร้านค้าภายในสนามบินครั้งใหญ่ โดยยกเลิกร้านขายหนังสือของบริษัทธุรกิจหนังสือรายใหญ่สุด 2 รายภายในบริเวณผู้โดยสารขาออก ซึ่งนักเดินทางจากแผ่นดินใหญ่มักนิยมมาหาซื้อหนังสือ และนิตยสารที่ถูกสั่งแบน ติดมือกลับบ้าน

การปรับเปลี่ยนครั้งนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนเม.ย 2559 เป็นต้นไป โดยร้านหนังสือที่สนามบินจะถูกลดจำนวนลงจาก 16 ร้าน เหลือ 10 ร้าน และร้านที่ยังคงอยู่ 4 ร้าน ส่วนใหญ่จะถูกย้ายไปอยู่ตรงบริเวณเล็กกว่าเดิม ใกล้กับประตูผู้โดยสารขาออก

สำหรับร้านหนังสือ รีเลย์ ( Relay) และเพจวัน ( Page One) เนื้อที่ 250 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุด ใกล้ประตู 20 และ 21 สำหรับผู้โดยสารขาออกในอาคารผู้โดยสาร 1 นั้น จะมีร้านแฟชั่นหรู MCM และร้าน แอร์เมส มาตั้งแทน

บริษัทเพจวันของสิงค์โปรสูญเสียร้านที่มีอยู่ทั้งหมด 6 ร้านที่สนามบินแห่งนี้ ส่วนรีเลย์ของฝรั่งเศส ซึ่งทำธุรกิจที่นี่มานาน 11 ปี ถูกลดจำนวนร้านจาก 10 ร้าน เหลือ 5 ร้าน

สำหรับร้านหนังสือ ที่ยังคงอยู่ทั้งหมด 10 ร้านเหล่านี้ มี 5 ร้าน ที่ จงหวา ( ChungHwa) เชนธุรกิจร้านหนังสือและสำนักพิมพ์บนแผ่นดินใหญ่ จะเข้ามาเป็นผู้ดำเนินกิจการแทน

การลดพื้นที่ค้าปลีกหนังสือลงทำให้เกิดข้อวิตกกันว่า ทางท่าอากาศยานอาจถูกบีบให้ปิดร้านที่ขายหนังสือแนวการเมืองล่อแหลม หรือเป็นการเซ็นเซอร์ตัวเอง ในขณะที่กำลังเกิดปัญหาข้อขัดแย้งครั้งใหญ่ในเวลานี้เกี่ยวกับการค้าหนังสือต้องห้ามในฮ่องกง รวมทั้งกรณีที่เจ้าของร้านหนังสือฮ่องกง 5 คนหายตัวไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทำให้กลัวกันว่า อาจถูกสายลับจากปักกิ่งจับตัวไป แต่ต่อมาทั้งหมดได้ปรากฏตัวบนแผ่นดินใหญ่ โดยอ้างว่า สมัครใจมาเอง เพื่อร่วมมือในการสอบสวนการลักลอบขนและขายหนังสือต้องห้าม

อย่างไรก็ตาม ด้านโฆษกท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงชี้แจงว่า เป็นการปรับเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมในการอ่านและความก้าวหน้าของเทคโนโลยี หลังจากมีการสำรวจความต้องการของลูกค้าและนักเดินทางแล้ว

ขณะที่โฆษกฝ่ายการตลาดของเพจวันฮ่องกงระบุว่า การจัดสรรพื้นที่สำหรับร้านในการประกวดราคาของทางท่าอากาศยาน เพจวันเห็นว่า ไม่เหมาะที่จะอยู่ต่อไป นอกจากนั้นยังได้ตัดสินใจ โดยพิจารณาจากเงื่อนไขภาวะเศรษฐกิจ ที่ชะงักงัน และจำนวนนักท่องเที่ยวที่น้อยลงอีกด้วย

ลิซ่า เหลียง ยัก-หมิง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาวัฒนธรรมศึกษา มหาวิทยาลัยหลิงหนันของฮ่องกง ระบุว่า ร้านหนังสือที่สนามบินกลายเป็นที่หลบภัยของหนังสือเกี่ยวกับเรื่องไม่ดีของเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลปักกิ่ง เช่น พฤติกรรมทางเพศ หรือเส้นทางขึ้นมามีอำนาจด้วยการทุจริต โดยการปรับเปลี่ยนร้านค้าอาจมองได้หลายแง่ เช่น อาจเป็นการแก้แค้นร้านหนังสือประเภทดังกล่าว หรือเป็นการเซ็นเซอร์ตัวเองของท่าอากาศยาน โดยคัดร้านที่เป็นปัญหาออกไป ไม่ก็เป็นกลยุทธ์ให้ธุรกิจที่นิยมรัฐบาลปักกิ่งได้มีพื้นที่ในสนามบิน ซึ่งเป็นการร่วมมือกับรัฐ เพื่อบอกกับผู้คนว่า ควรอ่านหนังสือเหล่านี้มากกว่าหนังสือ ที่มีปัญหา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...