xs
xsm
sm
md
lg

หังโจวลุยปราบยุงลายป้องกัน “ซิกา” รับการประชุม G20 ปลายปีนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

(ภาพ เอเอฟพี)
ไชน่า เดลี - มณฑลเจ้อเจียงทางจีนตะวันออกลุยปราบปราม “ยุง” ซึ่งถือเป็นพาหะนำโรคไข้ซิกา (Zika) เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับหน้าที่เจ้าภาพการประชุมสุดยอด “จี20” (G20) ซึ่งจะจัดขึ้นที่นครหังโจว เมืองเอกประจำมณฑลในเดือนก.ย. นี้

อ้างอิงจากการประชุมของทางการมณฑลเจ้อเจียงในวานนี้ (3 มี.ค.) ระบุว่าแผนรณรงค์ฯ ระยะเวลาแปดเดือน จะเน้นไปยังพื้นที่รอยต่อระหว่างเมืองกับชนบท เขตที่พักอาศัย และบริเวณชุมชนรอบตลาด ถนน และทางรถไฟ

นายเจิ้ง จี้เหว่ย รองผู้ว่าการมณฑลฯ ได้เรียกร้องให้ประชาชนช่วยกันทำความสะอาดบ้านเรือนและสถานที่ทำงานของตนเอง เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง โดยเฉพาะยุงลาย ที่นายหลง เจินอี้ว์ จากหน่วยควบคุมและป้องกันโรคติดต่อท้องถิ่นชี้ว่าสามารถพบได้ทั่วไปในเจ้อเจียง และอาจเพิ่มสูงขึ้นในฤดูใบไม้ผลิ

นอกจากนั้นในปี พ.ศ.2558 มณฑลเจ้อเจียงได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวมากกว่า 10 ล้านคน ขณะที่เมืองต่างๆ อาทิ เวินโจว และอี้อู ก็มักมีนักธุรกิจต่างชาติเดินทางแวะเวียนมาอยู่เป็นประจำ ทำให้อาจเกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสซิกาได้ง่ายยิ่งขึ้น

สื่อทางการจีนเสริมว่า จากจำนวนผู้ป่วยไข้ซิกาในประเทศจีนทั้งหมด 9 ราย (สถิติของวันที่ 2 มี.ค.) ถูกตรวจพบอยู่ในเจ้อเจียงถึง 4 ราย อย่างไรก็ดี ผู้ป่วยหนึ่งรายได้รับการรักษาและออกจากโรงพยาบาลแล้ว

ด้านคณะกรรมาธิการการวางแผนครอบครัวและสาธารณสุขแห่งชาติของจีน ก็ออกคำสั่งเมื่อวันจันทร์ที่ 29 ก.พ. ให้มีการทำความสะอาดถนนหนทางสาธารณะทั่วประเทศเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสซิกาด้วย

ทั้งนี้ จี 20 หมายถึงกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 19 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส แคนาดา อิตาลี ออสเตรเลีย บราซิล เม็กซิโก อาร์เจนตินา รัสเซีย ซาอุดิอาระเบีย แอฟริกาใต้ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย อินโดนีเซีย และตุรกี รวมกับสหภาพยุโรป (อียู)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...