xs
xsm
sm
md
lg

ปรี๊ดแตก! จับนกยูงมาถ่ายรูป ถอนขน จนตายคาที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนกำลังจับนกยูงในสวนสัตว์เปิดยูนนาน กอดรัดไว้แน่น ดึงทิ้งขน เพื่อถ่ายภาพร่วมกับนกยูงเป็นที่ระลึก ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง นกยูงที่น่าสงสารก็ตายอยู่ตรงนั้น (ภาพ สื่อจีน)
เอเจนซี--ตลอดช่วงสัปดาห์ทองวันหยุดระหว่างเทศกาลตรุษจีน สื่อจีนดูจะไร้รายงานข่าวพฤติกรรมไม่ศิวิไลซ์ของกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนดังเช่นทุกปี แต่แล้วไม่กี่วันมานี้ ก็ปรากฏข่าวช็อกความรู้สึกของกลุ่มชาวเน็ตจีน เหตุเกิดที่สวนสัตว์มณฑลอวิ๋นหนัน (ยูนนาน) นักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งจับนกยูงมาขืนใจถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โดยกอดรัดนกยูงไว้ไม่ให้ดิ้นขัดขืน ดึงทึ้งถอนขนอุตลุด สักครู่นกยูงที่น่าสงสารก็ตาย ชาวเมืองต่างรุมประณามนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้กันสนั่นเมือง

ผู้เน็ต ที่ใช้ชื่อว่า “poppy” โพสต์ข้อความบนสื่อสังคมออนไลน์เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา แฉเหตุการณ์และภาพทรมานนกยูงที่สวนสัตว์เปิดยูนนาน “สัตว์เป็นเพื่อนกับมนุษย์ แต่เมื่อผมไปเที่ยวสวนสัตว์เปิด ก็ได้เห็นภาพที่น่าตกใจ กลุ่มนักท่องเที่ยวช่วยกันจับนกยูงตัวหนึ่ง ใช้มือจับตัวมันไว้แน่นไม่ให้ดิ้นหลุดไปได้ เรียกเด็กอีกคนเข้ามาช่วยจับหางนกยูงถ่ายภาพเป็นที่ระลึก”

ชาวเน็ตได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพิ่มการตรวจตราดูแลสัตว์ภายในสวนสัตว์ฯ ป้องกันพฤติกรรมถ่อยเหล่านี้เกิดขึ้นอีก

เจ้าหน้าที่ประจำสวนสัตว์ แซ่ ไป๋ ยืนยันเหตุการณ์ “ช่วงสัปดาห์ทองวัยหยุดยาวเทศกาลตรุษจีน ในตอนเช้าวันที่ 12 ก.พ. มีกลุ่มนักท่องเที่ยวเข้ามาจับนกยูงถ่ายรูปร่วมกัน ดึงทึ้งขนอุตลุด”

นายไป๋ กล่าวว่า ภายในบริเวณสวนสัตว์มีป้ายเขียนบอกชัดเจนว่า “ห้ามจับตัวนกยูง” “ห้ามจับนกยูงมาถ่ายภาพ” ในวันเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวสองกลุ่มเข้ามาจับกอดรัดนกยูงเพื่อถ่ายภาพด้วย สักครู่นักท่องเที่ยวกลุ่มที่สามก็เข้ามาจับนกยูงจะถ่ายภาพร่วมอีก พอดีคนงานผ่านมาเห็นเข้า และห้ามปราม แต่ไม่ทันถึงครึ่งชั่วโมงดี นกยูงที่ถูกจับมาถ่ายภาพก็ตายอยู่ตรงนั้น

นกยูงที่ตายเป็นเพศผู้ อายุ 5 ปี จัดอยู่ในวัย “หนุ่มแน่น” ขนสวยงามมาก ตามตัวไม่มีร่องรอยบาดเจ็บเลย ก่อนหน้าก็ไม่มีอาการผิดปกติใด อย่างไรก็ตาม นกยูงตัวนี้ถูกจับมาถ่ายภาพ ส่วนเรื่องถอนขนนั้นไม่แน่ชัด

นายไป๋กล่าวว่า “นกยูงในสวนสัตว์เป็นกลุ่มนกยูงในโครงการแพร่พันธุ์รุ่นที่สาม แม้คุณค่าสำหรับงานวิจัยไม่สูงนัก แต่ก็ “น่าเสียดายมาก” เป็นครั้งแรกที่เกิดเรื่องแบบนี้ในสวนสัตว์ พฤติกรรมไม่ศิวิไลซ์ของนักท่องเที่ยวทำให้สัตว์ถึงกับต้องตาย ขณะนี้เจ้าหน้าที่สันนิษฐานเบื้องต้นว่า นกยูงตกใจมากจนตาย”

สวนสัตว์มณฑลยูนนาน เลี้ยงนกยูงไว้กว่า 6,800 ตัว โดยจัดบริเวณให้นกยูงสามารถเดินไปมาอย่างอิสระและมีปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มนักท่องเที่ยว
อีกกรณีของพฤติกรรมไร้ศิวิไลซ์ รูปั้นเด็กนักเรียน ในบริเวณสวนสาธารณะแห่งใหม่ นครเฉิงตู ถูกพ่นสีแดง ดูน่าเกลียดน่ากลัว (ภาพ สื่อจีน)
“นักเรียนถูกป้ายสี”
วันต่อมา มีรายงานข่าวของสื่อจีนเมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา เผยพฤติกรรมไร้วัฒนธรรมอีกกรณีที่สร้างความโกรธให้แก่ชาวเน็ตจีน เหตุเกิดที่เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน มือดีได้พ่นสีระบายสีแดงเป็นหย่อมๆบนรูปปั้นเด็กนักเรียนสะพายกระเป๋าหนังสือในบริเวณสวนสาธารณะแห่งใหม่ โดยรูปปั้นถูกพ่นสีแดงที่ตา ท้อง น่าเกลียดมาก

“มือบอน จิตวิปริตมาก เด็กมาเห็นจะทำอย่างไร” ผู้ปกครองคนหนึ่งกล่าวอย่างโกรธ เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุฯ ก็รุดไปจัดการ ให้คนงานทำความสะอาดรูปปั้นและบริเวณกำแพงรอบๆ ใช้เวลาสองชั่วโมงจึงล้างสะอาดเกลี้ยงเกลา”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...